Thứ Tư, ngày 17/10/2018 23:33 PM (GMT+7)

Thu phí tác quyền âm nhạc trong KS: "Thu không đúng chỗ"

authorThiên Việt (ghi) Thứ Bảy, ngày 16/09/2017 15:20 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Dư luận đang xôn xao vì quyết định của Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam do nhạc sĩ Phó Đức Phương làm Giám đốc về việc sẽ lại thu phí tác quyền âm nhạc tại các khách sạn là 25.000 đồng/tivi/năm.

   

Sau một thời gian tạm dừng, Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả Âm nhạc Việt Nam tuyên bố tiếp tục triển khai thu tác quyền sử dụng tivi tại khách sạn từ đầu tháng 10.2017.

Tuyên bố này một lần nữa lại gây nhiều boăn khoăn và tranh luận... Báo Điện tử Dân Việt nhận được một số ý kiến của độc giả xung quanh vấn đề này. 

 thu phi tac quyen am nhac trong ks: "thu khong dung cho" hinh anh 1

Ảnh minh họa. Nguồn: Infonet.vn/IT

Nhu cầu nghe nhạc ở khách sạn rất ít

Thạc sĩ Vũ Minh Đức (Viện Văn hóa) cho rằng: “Người dân nếu có nhu cầu nghe nhạc thì đã đến thính phòng, các trung tâm hòa nhạc, hoặc là các quán cà phê, phòng trà… chứ mấy ai lại vào khách sạn để nghe nhạc. Có thể chắc chắn là hầu như không có khán giả có ý định nghe nhạc tại các phòng trọ,  khách sạn. Vì đó là nơi họ nghỉ ngơi khi đi chơi, đi công tác… 

Theo tôi, khách trọ có xem ti vi thì chỉ để xem tin tức, thời sự, dự báo thời tiết, phim ảnh… Tính mỗi ti vi 25.000 đồng trong một năm nghe có vẻ nhỏ, nhưng hàng triệu căn phòng trong các khách sạn trên đất nước này là một con số khổng lồ, ước tính hàng chục tỉ đồng”.

Sao lại ra con số 25.000 đồng/tivi/năm? 

Chuyên gia truyền thông Trần Chí Hiếu (Hiếu Orion) cũng cho rằng: “Chúng tôi sẵn sàng đóng tiền bản quyền âm nhạc nhưng phải hợp lý, cần con số cụ thể và trường hợp cụ thể chứ không chung chung. Tại sao không phải là 10.000 đồng, 20.000 đồng  mà là 25.000 đồng? Căn cứ theo số liệu nào mà ra 25.000 đồng, xin Trung tâm giải thích?

Tôi cho rằng đóng tiền là một sự a dua và nó còn kéo theo nhiều hệ lụy khác như là nay mai các chung cư cao cấp cũng sẽ phải đóng tiền “âm nhạc” này. Nói chung tôi không đồng ý với quyết định trên”.

Đã đóng phí truyền hình cáp thì có cần phí tác quyền âm nhạc?

Nhà thơ Anh Ngọc có ý kiến: “Việc đóng tiền tác quyền cho các bản nhạc hay là đúng nhưng nó phải cụ thể và hợp lý, không thể thu một cách bừa bãi. Chúng ta có nhiều cách để thu tiền tác quyền âm nhạc ví dụ khi đài truyền hình phát đi bản nhạc nào thì có thể thu ngay tại Đài truyền hình. Chẳng hạn khách sạn đã đóng tiền cho truyền hình cáp rồi, không lẽ phải đóng thêm một lần nữa tiền nghe nhạc trên truyền hình?”.

Nhà xã hội học Nguyễn Chí Tình cho rằng: “Đây là một thứ thu đại trà không đúng chỗ. Người vào khách sạn nghe nhạc trên ti vi sẽ rất ít cho nên nó không thể là một nguồn lợi nhuận lớn của khách sạn. Nên thu bản quyền ở những cuộc biểu diễn âm nhạc có nguồn thu nhập lớn”.

* Bài viết thể hiện quan điểm riêng của các độc giả. Tít bài do Dân Việt đặt.                         

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chiều ngày 15.10, trao đổi với phóng viên Dân Việt, đại diện Phòng...
Liên quan đến vụ việc ông Nguyễn Văn Thứ - Trưởng Công an xã Đường...
Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 hãy dành cho những người phụ nữ bên cạnh...