Thứ Năm, ngày 24/05/2018 15:16 PM (GMT+7)

Thủ tục cấp, đổi sổ hộ khẩu

authorLê San (ghi) Thứ Năm, ngày 26/05/2016 09:27 AM (GMT+7)

(Dân Việt) "Xin hỏi các quy định của pháp luật về cấp, cấp lại, đổi sổ hộ khẩu cũng như các thủ tục hồ sơ khi làm các thủ tục này?" (Ông Hoàng Văn Xuân, xã Hát Lừu, huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái)

   

Bạn Hoàng Văn Xuân thân mến

Câu hỏi của bạn, ông Chu Tuấn Thanh - Vụ trưởng Vụ Tuyên truyền, Ủy Ban Dân tộc trả lời như sau:

Tại Thông tư số 35/2014 ngày 9.9.2014 của Bộ Công an và Nghị định số 31/2014 ngày 18.4.2014 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Cư trú, cấp sổ hộ khẩu (HK) như sau: Sổ HK được cấp cho cá nhân hoặc hộ gia đình đã đăng ký thường trú theo quy định tại Điều 24, Điều 25 và Điều 26 Luật Cư trú. Sổ HK có giá trị xác định nơi thường trú của công dân. Công dân thay đổi nơi thường trú ngoài phạm vi xã, thị trấn thuộc huyện thuộc tỉnh, ngoài phạm vi huyện, quận, thị xã thuộc thành phố trực thuộc T.Ư, ngoài phạm vi thị xã, thành phố thuộc tỉnh thì được cấp sổ HK mới. Trường hợp sổ HK bị hư hỏng thì được đổi, bị mất thì được cấp lại.

Hồ sơ đổi, cấp lại sổ HK gồm:

+Phiếu báo thay đổi HK, nhân khẩu. Trường hợp cấp lại sổ HK tại thành phố, thị xã thuộc tỉnh và quận, huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc T.Ư phải có xác nhận của công an xã, phường, thị trấn nơi thường trú vào phiếu báo thay đổi HK, nhân khẩu.

 thu tuc cap, doi so ho khau hinh anh 1

Cán bộ công an hướng dẫn cho người dân khai hồ sơ cấp, đổi sổ hộ khẩu. ảnh: I.T

+Sổ HK (đối với trường hợp đổi sổ do bị hư hỏng) hoặc sổ HK gia đình, giấy chứng nhận nhân khẩu tập thể (đối với trường hợp đổi từ mẫu sổ cũ đổi sang mẫu số mới), cơ quan đăng ký cư trú thu lại sổ HK bị hư hỏng hoặc sổ HK gia đình, giấy chứng nhận nhân khẩu tập thể và đóng dấu hủy để lưu hồ sơ. Trong thời hạn 3 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền đăng ký thường trú phải đổi, cấp lại sổ HK. Trong quá trình đăng ký thường trú, nếu có sai sót trong sổ HK do lỗi của cơ quan đăng ký thì trong thời hạn 3 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được yêu cầu của công dân, cơ quan đăng ký thường trú phải có trách nhiệm điều chỉnh phù hợp với hồ sơ gốc.

Người có nhu cầu tách sổ HK quy định tại điểm b khoản 1 Điều 27 Luật Cư trú thì chủ hộ phải ghi vào phiếu báo thay đổi HK, nhân khẩu đồng ý cho tách sổ HK, ký, ghi rõ họ tên và ngày, tháng, năm. Khi tách sổ HK không cần xuất trình giấy tờ về chỗ ở hợp pháp./.

Xem bình luận
cho hỏi khi đổi sổ hộ khẩu thì những thành viên trong gia đình đã cắt khẩu ra khỏi sổ rồi có cần ký...
Bình luận có 0 phản hồi
Em muon doi sổ hộ khẩu. Vì sổ e ko bi hu .mà là có hai ngưòi đã cắt khẩu nhung vẫn còn nằm trong...
Bình luận có 0 phản hồi
đổi sổ xanh sang hồng phải mất tiền nhà tôi đã là sổ hồng rồi mà vẫn mất 16 ngàn(sổ...
Bình luận có 0 phản hồi
đổi sổ hô khẩu toàn xã theo chủ trương cua huyên có phải mất tiền không
Bình luận có 0 phản hồi
xã tôi dang tiến hành đổi sổ hô khẩu sáng nay,đúng sai đều phải đổi tất cả tai sao...
Bình luận có 0 phản hồi
Xin hoi so hk cua gia dinh toi do can bo xa lam sai gioi tinh nu thanh nam, toi da mang so toi UBND...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Từ ngày 1.7.2018, cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ...
Theo luật sư, để biết trách nhiệm của người quay clip bạo hành trẻ...
Bất ngờ trở về nhà sau hơn 30 năm mất tích và được công nhận liệt...