Thứ Tư, ngày 19/09/2018 21:59 PM (GMT+7)

Thú y chẩn đoán sai, cả trăm con lợn "chết oan"

author Thứ Năm, ngày 03/05/2012 09:45 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Những ngày gần đây người dân các bản Tân Bình, Hương Bình (xã Bình Lư, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu) đang hoang mang vì dịch lợn tai xanh xuất hiện tại địa bàn.

   

Ngày 30.4, Chi cục Thú y đã tiêu huỷ 77 con lợn mắc bệnh (hơn 3 tấn).

Ông Nguyễn Văn Thâng ở bản Tân Bình rên rỉ: "Đàn lợn nhà tôi gần 100 con đang khỏe mạnh thì lăn đùng ra ốm, chữa trị thế nào cũng không khỏi và cơ quan chức năng đã vào bắt đi tiêu hủy".

Theo ông Thâng, đàn lợn nhà ông có biểu hiện mắc bệnh từ ngày 21.4, một số con bỏ ăn. Ông đã đi mua thuốc kháng sinh về tiêm nhưng lợn không khỏi. Sau đó thì lợn chết rải rác mỗi ngày vài con.

Cân lợn tại gia đình ông Thâng trước khi tiêu huỷ.

"Đến ngày 24.4 thì thú y huyện đến kiểm tra, chẩn đoán là bệnh ghép viêm phổi và thương hàn. Gia đình tôi lại đi mua thuốc về tiêm, nhưng bệnh của đàn lợn càng phát mạnh và chết nhiều hơn. Ngày 22 chết 16 con, ngày 25 chết đến 22 con. Bây giờ tiêu huỷ nốt cả đàn, tuy Nhà nước có hỗ trợ một phần nhưng nhà tôi đã khuynh gia bại sản" - ông Thâng nghẹn ngào.

Nhiều đàn lợn khác ở bản Tân Bình, bản Hương Bình trong xã cũng có những biểu hiện giống lợn nhà ông Thâng. Chị Nguyễn Thị Thanh cho biết: "Từ ngày 25.4, 22 con lợn đang chuẩn bị xuất chuồng cứ lăn đùng ra chết mỗi ngày vài con”. Theo thống kê từ khi xuất hiện dịch trên đàn lợn tại bản Tân Bình đến nay đã có gần 100 con lợn chết được dân tiêu hủy, riêng nhà ông Thâng có đến 53 con, nhà bà Thanh có 6 con...

Ông Hoàng Xuân Huề - Chủ tịch UBND xã cho biết: “Khi dịch xảy ra, chúng tôi chủ động đến kiểm tra và báo cho trạm thú y huyện biết để xác định bệnh và có hướng điều trị giúp dân. Ngày 24.4, tôi và anh Đặng Xuân Luân- Trạm trưởng vào kiểm tra. Nhưng anh Luân xác định là lợn bị bệnh ghép viêm phổi và thương hàn".

Còn ông Luân khẳng định: “Lúc đầu chúng tôi nghi là bệnh ghép viêm phổi và thương hàn chứ bệnh tai xanh chưa bao giờ xuất hiện ở Lai Châu”. Khi chúng tôi hỏi: Triệu chứng 2 loại bệnh này hoàn toàn khác nhau và tại sao phát hiện bệnh từ ngày 24.4 mà trạm không báo cáo với lãnh đạo huyện và Chi cục Thú ý tỉnh, ông Luân không trả lời.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một chương trình Tết Trung thu ý nghĩa không thể thiếu kịch bản...
Bộ Công an đã có một số Thông tư cho phép CSGT dừng xe vi phạm trên...
Trung thu hay còn gọi là Rằm tháng Tám là một trong những dịp Tết...