Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 21:23 PM (GMT+7)

Thừa Thiên - Huế: Chính quyền xã làm sai, dân thành con nợ

authorAn Sơn Thứ Ba, ngày 17/11/2015 09:16 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Năm 2003, UBND xã Hương Văn (nay là phường Hương Văn, thị xã Hương Trà, Thừa Thiên - Huế) đồng ý cho 18 hộ dân đến ở tại khu đất xứ Sen Thượng (nay thuộc tổ dân phố 3). Đến tháng 3.2004, UBND xã thu tiền sử dụng đất của các hộ với số tiền từ 4,6-10 triệu đồng/hộ để chính quyền huyện Hương Trà cấp quyền sử dụng đất cho những hộ này.

   

Sau khi vay mượn để nộp 6 triệu đồng tiền sử dụng đất cho xã, anh Lê Văn Đức chờ đợi 10 năm vẫn không được cấp sổ đỏ cho thửa đất 198m2. Mãi tháng 6 vừa qua, gia đình anh Đức mới được cấp sổ đỏ, nhưng trong sổ đỏ ghi anh đang nợ hơn 28,7 triệu đồng tiền sử dụng đất và 287.000 đồng lệ phí trước bạ.

 thua thien - hue: chinh quyen xa lam sai, dan thanh con no hinh anh 1

Sau hơn 10 năm nộp tiền sử dụng đất, anh Lê Văn Đức mới được cấp sổ đỏ, nhưng phải “gánh” khoản nợ gần 30 triệu đồng. (Ảnh: An Sơn)

“Đã thu tiền sử dụng đất của gia đình tôi cách đây hơn 10 năm, nay chính quyền lại bắt chúng tôi “gánh” khoản nợ tiền sử dụng đất gần 30 triệu đồng nữa thì thật vô lý”- anh Đức bức xúc. Vừa được cấp sổ đỏ sau hơn 10 năm nộp tiền sử dụng đất nhưng cũng bị ghi mắc nợ như hộ anh Đức còn có 2 hộ khác, trong khi 15 hộ còn lại vẫn chưa được cấp sổ đỏ.

Trao đổi với NTNN, ông Lê Đình Hóa- Chủ tịch UBND phường Hương Văn xác nhận việc chính quyền địa phương đã thu của 18 hộ dân từ 4,6-10 triệu đồng/hộ vào năm 2004 khi làm thủ tục cấp đất. Tuy nhiên, ông Hóa nói việc thu tiền này là “thu lệ phí” chứ không phải thu tiền để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. “Việc thu tiền lệ phí này sai luật nhưng phù hợp với hoàn cảnh của địa phương lúc đó”- ông Hóa nói.

Ông Hóa còn bảo, sau khi thu “lệ phí”, chính quyền đã nộp vào ngân sách nên không thể trả lại cho dân và cũng không thể trừ khoản tiền này vào tiền sử dụng đất mà các hộ dân phải nộp hiện nay. Theo ông Hóa, vì đã lỡ thu khoản tiền trên của các hộ nên hiện chính quyền thị xã Hương Trà “hỗ trợ” người dân bằng cách giảm trừ 50% tiền sử dụng đất cho các hộ. Tuy nhiên, ông Hóa không đưa ra được văn bản nào về việc giảm trừ này.

Theo tìm hiểu của NTNN, trong văn bản của UBND xã Hương Văn gửi 18 hộ dân trên vào tháng 3.2004 đã thể hiện việc thu tiền của người dân là để cấp quyền sử dụng đất. Mặt khác, trong phiếu thu tiền giao cho người dân cũng ghi rõ lý do nộp tiền của các hộ là “nộp tiền đất ở” chứ không phải ghi “thu lệ phí” như lời ông Hóa.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đàn sư tử tấn công trâu rừng những mong có được con mồi ngon, thế...
Một website có tên miền đuôi info mang tên Hội nhà nông đã trắng...
Hai nhân viên gác chắn đường sắt ở Thanh Hóa được cho là đã thực...