Thứ Hai, ngày 21/01/2019 18:45 PM (GMT+7)

Thừa Thiên - Huế: Mỏi mòn chờ tiền hỗ trợ tháo dỡ đò

author Thứ Bảy, ngày 05/05/2012 06:50 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Sau hơn 2 năm lên bờ định cư, rất nhiều hộ dân vạn đò TP.Huế (Thừa Thiên - Huế) vẫn chưa được chính quyền thành phố chi trả tiền hỗ trợ tháo dỡ đò, bè như quy định.

   

Từ năm 2009, TP.Huế tiến hành di dời 1.069 hộ dân vạn đò sống lênh đênh trên các con sông về các khu tái định cư tập trung ở các phường Hương Sơ, Phú Mậu (TP.Huế) và xã Phú Mậu (huyện Phú Vang). Theo quy định, mỗi đò, bè của người dân khi tháo dỡ được hỗ trợ 1 triệu đồng. Vậy nhưng, đến nay, sau hơn 2 năm về khu tái định cư, dân vạn đò vẫn dài cổ chờ khoản tiền này.

 thua thien - hue: moi mon cho tien ho tro thao do do hinh anh 1
Sau hơn 2 năm lên bờ, rất nhiều hộ dân vạn đò TP.Huế vẫn chưa được chi trả tiền tháo dỡ đò, bè.

Ông Võ Văn Kèn - Trưởng thôn tái định cư Lại Tân (xã Phú Mậu, Phú Vang) cho biết, toàn thôn có 326 hộ dân vạn đò định cư thì 100% số hộ chưa được trả tiền tháo dỡ đò, bè. Do khi còn sống trên sông, nhiều hộ có đến 2-3 đò, bè nên tổng cộng số đò, bè của thôn đã tháo dỡ lên hơn 400 cái, tương đương hơn 400 triệu đồng.

Theo ông Kèn, khi vận động người dân tháo dỡ đò, bè, chính quyền TP.Huế cho biết việc tháo dỡ chỉ cần có ông xác nhận là được, vì khi còn ở đò, ông Kèn là lãnh đạo tổ dân phố. Người dân nghe vậy nên tin tưởng tháo dỡ đò, bè trước sự xác nhận của ông Kèn mà không chờ người của thành phố đến lập biên bản. Vậy nhưng, sau ngày lên bờ, người dân làm thủ tục nhận tiền tháo dỡ đò, bè với sự xác nhận của ông Kèn thì chính quyền thành phố lại đòi phải có… biên bản tháo dỡ mới chi trả.

Trao đổi với NTNN, ông Hoàng Thiện - Phó Giám đốc Ban Đầu tư xây dựng TP. Huế, chủ đầu tư Dự án tái định cư vạn đò TP. Huế, cho rằng, thành phố chỉ trả tiền tháo dỡ đò, bè cho những hộ có biên bản tháo dỡ. Theo ông Thiện, chỉ có mấy chục hộ đáp ứng được yêu cầu này nên số hộ không được chi trả tiền tháo dỡ đò, bè rất lớn. "Khi tháo đò, bè phải có ngành chức năng chứng kiến, ở đây họ tự tháo để bán thì làm sao mà trả tiền"- ông Thiện nói.

Nhiều người dân thôn tái định cư Lại Tân cho biết, vì cuộc sống khó khăn nên với họ tiền tháo dỡ đò, bè không phải là khoản tiền nhỏ. Nhiều hộ có đến 2-3 đò, bè đã tháo dỡ nhưng không được chi trả nên thiệt hại số tiền lớn. Tuy nhiên, điều khiến người dân bức xúc là việc nói một đường làm một nẻo của chính quyền TP.Huế khiến họ mất niềm tin.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau chiến thắng lịch sử của đội tuyển Việt Nam trước Jordan, trên...
Tôi thường thấy vào dịp lễ Tết theo tập tục nhiều địa phương vẫn...
Một quyết định bị khởi kiện hành chính, đang trong quá trình giải...