Chủ Nhật, ngày 18/02/2018 03:06 AM (GMT+7)

Thừa Thiên - Huế: Núp bóng dự án sân golf để bán đất

authorAN SƠN Thứ Sáu, ngày 03/04/2015 07:53 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Dù đã hết hạn được cấp phép vận chuyển đất dư thừa ra khỏi khu vực dự án để làm vật liệu san lấp cho các công trình xây dựng, nhưng Công ty cổ phần Thiên An (Công ty Thiên An) vẫn hoạt động rầm rộ trong một thời gian dài. 

   

Thất thoát thuế tài nguyên

Ngày 13.4.2012, UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế cho phép Công ty Thiên An- chủ đầu tư dự án Khu quần thể du lịch làng phong cảnh sinh thái Việt Nam - sân golf Huế tại phường Thủy Dương (thị xã Hương Thủy) vận chuyển đất dư thừa ra khỏi khu vực dự án để làm vật liệu san lấp cho các công trình xây dựng, thời hạn 12 tháng (sau đó, được gia hạn đến ngày 30.9.2013).

 thua thien - hue: nup bong du an san golf de ban dat hinh anh 1
Đất san lấp từ dự án của Công ty Thiên An vẫn được chở đi cung cấp cho các công trình xây dựng dù đã hết hạn được cấp phép. An Sơn

Vậy nhưng, kể từ khi hết thời hạn được cấp phép đến nay, hoạt động vận chuyển đất san lấp ra khỏi khu vực dự án vẫn diễn ra rầm rộ. Theo ghi nhận của PV NTNN, mỗi ngày có nhiều lượt xe tải vận chuyển đất từ khu vực dự án đem bán cho các công trình, công trường xây dựng trên địa bàn TP.Huế.

Ông Phùng Hữu Trọng- Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Thủy Dương cho biết: Từ khi Công ty Thiên An hết hạn được cấp phép đến nay, khối lượng đất san lấp được chở ra khỏi khu vực dự án là rất lớn. Công ty nói đó chỉ là đất phong hóa và cỏ rác, nhưng thực tế đó là đất san lấp bán cho các công trình xây dựng. Việc bán đất lậu diễn ra trong thời gian dài khiến nhà nước thất thoát nguồn thuế tài nguyên và phí bảo vệ môi trường rất lớn.

Ngoài vận chuyển đất san lấp trái phép, Công ty Thiên An còn nhiều sai phạm khác trong quá trình thực hiện dự án. Mới đây, công ty ngang nhiên san ủi rẫy của dân để làm đường vào khu vực dự án trong khi chưa thực hiện đền bù thiệt hại. Nhiều lăng mộ tại khu vực đó chưa được bồi thường để di dời nhưng vẫn bị san ủi sát cạnh, gây nguy cơ sạt lở rất cao…

Thách thức cơ quan chức năng

Tháng 8.2013, Báo NTNN từng phản ánh việc Công ty Thiên An vận chuyển đất san lấp ra khỏi khu vực dự án khi đã hết hạn cấp phép, bất chấp sự vào cuộc của chính quyền phường Thủy Dương, thị xã Hương Thủy cũng như Sở TNMT tỉnh Thừa Thiên- Huế. Sau phản ánh của Báo NTNN, UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế không xử lý sai phạm của Công ty Thiên An mà gia hạn vận chuyển đất cho doanh nghiệp này đến 30.9.2013. Sự bất thường từ chính quyền khiến dư luận bức xúc và doanh nghiệp này “nhờn thuốc”.

Ông Phan Bồng - Phó Phòng TNMT thị xã Hương Thủy cho biết, từ khi Công ty Thiên An hết hạn được vận chuyển đất san lấp cung cấp cho các công trình xây dựng đến nay, lực lượng liên ngành của thị xã phát hiện công ty này vẫn tiếp diễn hoạt động trên. Đơn cử như vào ngày 6.3.2014, lực lượng liên ngành do ông Bồng làm trưởng đoàn phát hiện và lập biên bản 2 xe tải chở đất từ khu vực dự án cung cấp cho một công trình xây dựng ở huyện Phú Vang.

Vụ việc được lập biên bản nhưng phía Công ty Thiên An không chịu ký vào biên bản vì cho rằng đất được vận chuyển là đất đá phong hóa chứ không phải đất làm vật liệu san lấp. Theo ông Bồng, trên thực tế đất vận chuyển là đất làm vật liệu san lấp chứ không phải đất đá phong hóa như phía công ty này nói. “Nếu đó là đất đá phong hóa thì việc vận chuyển cung cấp cho các công trình xây dựng cũng sai, vì đất này phải được đổ vào bãi thải theo quy định”- ông Bồng cho biết.

Theo một lãnh đạo phường Thủy Dương, ông Hoàng Ngọc Nhất - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Thiên An nguyên là Thứ trưởng Bộ Công an nhưng lại coi thường pháp luật. Trong một lần lực lượng của phường lập biên bản việc công ty này vận chuyển đất san lấp trái phép, ông Nhất đã không hợp tác. Lúc đó ông Nhất chỉ vào mặt lực lượng công an phường đi trong đoàn, bảo công an là để bảo vệ chính quyền chứ không phải để tham gia vào việc chính quyền phường đang làm. 
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chiến tranh biên giới tháng 2 năm 1979 đã được đưa vào tập 14 trong...
Mùng 2 Tết Mậu Tuất tức 17.2.2018 dương lịch (Ngày Canh Thìn), theo...
Tết Mậu Tuất năm nay, 26 hộ dân làng chài lênh đênh trên lòng hồ...