Thứ Tư, ngày 23/01/2019 06:14 AM (GMT+7)

Thừa Thiên - Huế: Rừng dự án liên tục bị phá nát

author Thứ Sáu, ngày 11/05/2012 10:04 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - 1.000 cây keo lai để chắn gió và bão cát tại thôn Triều Dương sau vài tháng trồng đã bị nhiều đàn trâu bò của người địa phương chăn thả gặm sạch.

   

Năm 2011, UBND xã Phong Hiền (Phong Điền, Thừa Thiên - Huế) phối hợp với Trung tâm Xúc tiến và hợp tác quốc tế lâm nghiệp Nhật Bản (Jifpro) triển khai Dự án “Trồng rừng bảo vệ môi trường” trên diện tích 15ha đất cát tại thôn Triều Dương.

Dự án đã trồng 1.000 cây keo lai để chắn gió và bão cát. Sau khi trồng, diện tích rừng này được bàn giao cho 7 hộ dân quản lý và hưởng lợi. Tuy nhiên, chỉ sau vài tháng trồng, toàn bộ cây rừng đã bị nhiều đàn trâu bò của người địa phương chăn thả gặm sạch.

 thua thien - hue: rung du an lien tuc bi pha nat hinh anh 1
Rừng dự án vừa được gia đình ông Tin trồng lại đã bị trâu bò phá sạch.

Gia đình ông Nguyễn Tấn Tin và bà Ngô Thị Nhân là 1 trong 7 hộ dân được giao quản lý rừng dự án. Ông Tin còn được thuê bảo vệ rừng với thù lao 1,5 triệu đồng/năm. Vì là người bảo vệ rừng nên khi rừng bị phá, gia đình ông bà phải tự bỏ tiền mua mới cây keo lai, phân bón và thuê nhân công để trồng lại rừng. Thế nhưng chỉ vài ngày sau khi được trồng mới, rừng lại bị trâu bò của người dân phá hoại toàn bộ.

Ông Tin cho biết, từ khi rừng dự án bị phá hoại, ông đã nhiều lần báo cáo Công an xã Phong Hiền, nhưng cơ quan này chần chừ không chịu giải quyết. Mãi đến thời gian gần đây, một số người của công an xã mới xuống hiện trường để kiểm tra. Tuy nhiên, sau khi nắm tình hình thực tế, những người này chỉ gọi một số chủ trâu bò vi phạm đến lập biên bản nhắc nhở chứ không xử lý bằng chế tài cụ thể.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trao đổi với Dân Việt, ông Nguyễn Quốc Tuấn – Giám đốc Công ty Cổ...
Luật sư cho biết, vụ xe tải tông chết 8 người là vụ tai nạn đặc...
Nhìn hình ảnh chiếc cầu vượt ngang quốc lộ 5, sau đó "lùa" dân xuống...