Thứ Ba, ngày 22/01/2019 22:04 PM (GMT+7)

Thủy điện chặn dòng, dân thiếu nước, ghẻ ngứa, bệnh tật

author Thứ Ba, ngày 15/05/2012 06:15 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Thiếu nước, việc phát triển chăn nuôi, trồng trọt của bà con bị đình trệ, tỷ lệ hộ nghèo thôn 6 chiếm 60- 70%; sức khỏe con người bị giảm sút...

   

Việc chặn dòng để xây dựng Nhà máy Thủy điện Krông K'mar (năm 2008) đã biến suối Krông K'mar (khoảng 20km, đoạn chảy qua địa bàn xã Khuê Ngọc Điền, huyện Krông Pông, tỉnh Đăk Lăk) chỉ còn là dòng chảy nhỏ, không cung cấp đủ nguồn nước sinh hoạt cho người dân nơi đây. Suốt 5 năm qua, trên 100 hộ dân thôn 6 chịu cảnh thiếu nước trầm trọng.

Theo người dân, đoạn suối chảy qua địa bàn thôn 6 là phía cuối của dòng chảy nên trở thành tụ điểm chứa hàng loạt những phế thải từ chăn nuôi, nước thải sinh hoạt và cả xác súc vật chết… gây ô nhiễm nguồn nước.

 thuy dien chan dong, dan thieu nuoc, ghe ngua, benh tat hinh anh 1
Ngày ngày người dân thôn 6 phải đi xin nước ở thôn lân cận.

Anh Nguyễn Văn Trung, nhà ở đầu thôn 6, cho biết: Gia đình anh phải hứng chịu mùi hôi thối nồng nặc mỗi khi có xác chết súc vật, gà, chó, mèo… vướng cành cây dạt vào bờ. Dòng suối này cũng là nơi trâu bò ở các thôn khác đầm tắm nên người dân rất ái ngại mỗi khi ra suối tắm giặt.

Do nguồn nước suối mất vệ sinh, nên hầu như gia đình nào cũng phải đào giếng, có hộ đào tới 2- 3 giếng đều không thể sử dụng bởi mùa nắng cạn nước, mùa mưa nước đục ngầu. Hàng ngày, người dân phải sang thôn lân cận để xin nước về dùng. Mùa khô năm nay, các thôn khác cũng cạn nước nên để xin được rất khó khăn.

Thiếu nước, việc phát triển chăn nuôi, trồng trọt của bà con bị đình trệ, tỷ lệ hộ nghèo thôn 6 chiếm 60- 70%; sức khỏe con người bị giảm sút, hầu hết trẻ em và người già mắc bệnh đau mắt đỏ, ghẻ ngứa, dịch tả… Thiết nghĩ, chính quyền địa phương, các ban ngành liên quan của huyện Krông Pông cần có những biện pháp khắc phục tình trạng thiếu nước sinh hoạt, giúp bà con phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trao đổi với Dân Việt, ông Nguyễn Quốc Tuấn – Giám đốc Công ty Cổ...
Luật sư cho biết, vụ xe tải tông chết 8 người là vụ tai nạn đặc...
Sau chiến thắng lịch sử của đội tuyển Việt Nam trước Jordan, trên...