Thứ Năm, ngày 24/01/2019 17:54 PM (GMT+7)

Thủy điện sông Vu Gia tích nước: Gần 10.000ha lúa lo hạn

author Thứ Sáu, ngày 04/05/2012 19:27 PM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Mới bắt đầu mùa nắng, nhưng hơn 10.000ha lúa, hoa màu ở Đà Nẵng và Quảng Nam đang phải đối mặt với tình trạng khô hạn khủng khiếp do hàng loạt nhà máy thủy điện trên sông Vu Gia tích hết nước.

   

Riêng Thủy điện Đăkmi 4 tích nước đang khiến hàng ngàn ha cây trồng, hàng nghìn hộ dân sống vùng hạ lưu TP. Đà Nẵng khốn khổ.

Năm 2010, sau khi chính quyền TP. Đà Nẵng lên tiếng về tình trạng tương tự hiện nay, chủ đầu tư Thủy điện Đăkmi 4 đã đồng ý xả 25m3 nước/s, nhờ đó hạ lưu sông Vu Gia bớt hạn hán. Tuy nhiên, đầu mùa nóng năm nay, theo ông Huỳnh Vạn Thắng - Phó Giám đốc Sở NNPTNT TP. Đà Nẵng, mức xả 25m3/s của Thuỷ điện Đăkmi 4 không đủ để chống hạn. Nhu cầu nước thực của hạ lưu phải là 80m3/s.

Ông Thắng cho biết thêm: Hiện tại đang có 10.000ha lúa ở vùng hạ lưu sông Vu Gia đứng trước nguy cơ thiếu nước, trong đó Đà Nẵng có tới 3.000ha. Có hàng chục thủy điện khác đã, đang và sẽ tích nước, như Sông Bung 4A, Sông Bung 5... Ông Thắng nhận định, chắc chắn năm nay Đà Nẵng và Quảng Nam sẽ thiếu nước trầm trọng và hiện tượng xâm nhập mặn rồi bồi lấp ở dòng Vu Gia sẽ gây hậu quả khôn lường. Chưa kể là sẽ không đủ nước chất lượng để phục vụ sinh hoạt của người dân.

Mới đây, TP. Đà Nẵng đã báo cáo và đề nghị Ủy ban KHCN-MT của Quốc hội, Bộ Công Thương chỉ đạo các nhà máy thủy điện trên sông Vu Gia xả nước về hạ lưu 50-80m3/s. Tuy nhiên, đề nghị này chưa được đáp ứng. Trước mắt, Đà Nẵng đã khẩn cấp bơm nước vào Nhà máy Nước Cầu Đỏ để đẩy mặn xâm nhập (hiện đã lên tới 500mg/lít).

Nông dân Lê Văn Minh (xã Hòa Thọ Tây, Hòa Vang) lo âu: “Một nửa trong diện tích 1ha đất trồng rau gần sông của nhà tui đã không thể canh tác vì nhiễm mặn. Không chỉ mất đất mà chết đói, chết khát cũng đã cận kề...”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đoạn đường làng hơn 200m được chính quyền xã và người dân “giành...
Theo luật sư, mức án đề nghị của Viện Kiểm sát Tp. Hòa Bình đối với...
Luật sư cho rằng, nếu đối tượng phạm tội có đủ năng lực chịu trách...