Thứ Sáu, ngày 14/12/2018 10:04 AM (GMT+7)

Thủy Nguyên (Hải Phòng): Địa chính “làm xiếc” trên đồng

author Thứ Tư, ngày 24/08/2011 14:03 PM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Người dân thôn 2, xã Mỹ Đồng, huyện Thủy Nguyên đã bỏ cấy ở khu đồng Mõm Dô từ vài vụ nay do chuyển nghề và do khu đồng trũng, nạn ốc bươu vàng tàn phá, cấy lúa đạt năng suất thấp.

   

Chị Đồng Thị Bích Lan ở thôn 2 cho biết, năm 2010, khi giai đoạn 2 Dự án đường liên tỉnh nối huyện Thủy Nguyên (Hải Phòng) với huyện Kinh Môn (Hải Dương) được triển khai, công tác đền bù, giải phóng mặt bằng được tiến hành, người dân có ruộng ở đây mới phát hiện diện tích ruộng nhà mình đã mang tên người khác, đều là người nhà của cán bộ địa chính xã và đội trưởng đội sản xuất thôn 2.

Khi PV có mặt, rất nhiều người dân có ruộng tại Mõm Dô đã tập trung cung cấp tài liệu chứng minh ruộng đất nhà mình đã nằm trong 4 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) của cán bộ địa chính xã và người nhà của họ.

 thuy nguyen (hai phong): dia chinh “lam xiec” tren dong hinh anh 1
Người dân bức xúc vì ruộng nhà mình lại mang tên người khác.

Theo đó, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp mang tên Hoàng Thị Thiêm – vợ cán bộ địa chính, có diện tích ruộng của nhà anh Nguyễn Văn Đã, Nguyễn Văn Nhường, Nguyễn Thị Ân; GCNQSDĐ mang tên Nguyễn Văn Toàn có phần ruộng nhà bà Nguyễn Thị Năm, chị Nhi (Sùng)…

Chị Đồng Thị Bích Lan cho biết thêm, ngoài các hộ trên, còn rất nhiều hộ khác trong xã bị mất ruộng kiểu này mà chưa biết. Còn đất của nhà chị thì bị đội trưởng đội sản xuất thôn 2 “thịt”.

Sự việc vỡ lở, Hoàng Thị Thiêm đã mang 120 triệu đồng đến nhà anh Nguyễn Văn Đã, Nguyễn Văn Nhường, Nguyễn Thị Ân để trả. Trường hợp nhà chị Lan, ông Nguyễn Đăng Tâm – Chủ tịch UBND xã Mỹ Đồng cho biết, Đội trưởng đội sản xuất thôn 2 Nguyễn Thị Chế đã mang số tiền đền bù lên UBND xã trả lại và xã đã mang số tiền đó nộp vào Kho bạc Nhà nước huyện Thủy Nguyên.

Theo chị Lan, chị chưa nhận số tiền trên vì không thể cán bộ quỵt tiền của dân mang trả lại là xong được. Hơn nữa, khi công dân có đơn gửi lên xã và một số cơ quan chức năng để làm rõ vụ việc, anh Nguyễn Xuân Hồng - cán bộ địa chính xã đã thách thức “đi kiện thiếu kinh phí thì tao cho”.

Trao đổi với NTNN, ông Nguyễn Đăng Tâm – Chủ tịch UBND xã cho biết, ông không biết 4 “bìa đỏ” ấy có nằm chồng lên đất của dân không (?!). “Cái này địa chính và đội trưởng mới nắm rõ được”. Cũng theo ông Tâm, toàn bộ sự việc đúng sai thế nào phải chờ kết luận của thanh tra huyện (!).

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Liên quan đến sự việc ông Dương Xuân Hải - Chủ tịch UBND thị trấn...
Tuyến đường ven biển qua địa phận Quảng Nam do Ban quản lý kinh tế...
Luật sư Giang Hồng Thanh - người bào chữa cho tài xế xe container...