Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 05:46 AM (GMT+7)

Tiếp loạt bài “Mạo danh T.Ư Hội Nông dân để huy động tiền”: Nông dân vẫn cả tin nộp tiền

authorVinh Hải Thứ Năm, ngày 26/11/2015 08:21 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Báo NTNN số ra từ ngày 10-13.11 đã có loạt bài “Mạo danh Trung ương Hội Nông dân để huy động tiền”, phản ánh về những bất minh trong hoạt động của Trung tâm Hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới (Trung tâm). Những tưởng các sai phạm của Trung tâm này sẽ bị chặn lại, tuy nhiên theo thông tin NTNN có được, hoạt động của Trung tâm này vẫn đang tiếp tục diễn ra ở nhiều nơi, trong đó có tỉnh Hải Dương.

   

“Lấy đâu mà lãi nhiều thế?”

Công an huyện Nam Sách (Hải Dương) vừa có khuyến cáo người dân việc vận động tham gia Chương trình “Trái tim Việt Nam” ủng hộ 1,2 triệu đồng rồi được hỗ trợ thanh toán theo giai đoạn với tổng số tiền 5.250.000 đồng là không có cơ sở. Cụ thể, tháng 8 vừa qua Trung tâm đã về xã Cộng Hòa, huyện Nam Sách để tổ chức hội nghị truyên truyền về Chương trình “Trái tim Việt Nam”. Ngay sau hội nghị, lãnh đạo xã Cộng Hòa đã tổ chức họp khẩn.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Đức Chanh – Phó Chủ tịch UBND xã Cộng Hòa cho biết: “Sau khi họ mở hội nghị, trong nội bộ Ban Chấp hành Đảng ủy xã đã có ý kiến cần xem xét lại tổ chức này. Bởi khi tổ chức hội nghị không hề có thông tin huy động hỗ trợ được trả lãi nhưng họ hoạt động ngầm. Tổ chức này lấy đâu mà lãi nhiều thế, lấy đâu mà trả nhiều thế”. Sau đó, Đảng ủy xã giao Chủ tịch Hội Phụ nữ xã tìm hiểu về hoạt động của Trung tâm tại địa phương. Theo đó, từ trước khi tổ chức hội nghị Trung tâm đã huy động được hàng trăm triệu đồng của người dân.

 tiep loat bai “mao danh t.u hoi nong dan de huy dong tien”: nong dan van ca tin nop tien hinh anh 1

Bà Nguyễn Thị Thẹ cho rằng đơn tự nguyện tham gia Chương trình “Trái tim Việt Nam” không hề có điều khoản ràng buộc sẽ được nhận tiền từ Trung tâm. (Ảnh: N.V)

Tại địa bàn xã Cộng Hòa, Trung tâm có một “cán bộ” là bà Nguyễn Thị Luận làm đại diện. Bà Luận được cho là đã tiếp cận người dân để giới thiệu, mời tham gia Chương trình “Trái tim Việt Nam”.

Ông Chanh cho biết: “Chúng tôi đã thống nhất là báo cáo công an huyện để theo dõi và cảnh báo cho người dân phải xem xét tổ chức này”.

Trong buổi hội nghị tuyên truyền, UBND xã Cộng Hòa đã giới thiệu hộ bà Nguyễn Thị Sối là hộ nghèo để nhận 50 triệu đồng hỗ trợ xây nhà. Tuy nhiên, Trung tâm chỉ trao tấm bảng ghi số tiền chứ chưa trao tiền. Khi được hỏi về số tiền hỗ trợ xây nhà cho hộ bà Sối, ông Nguyễn Đức Chanh phải nhờ đến sự hỗ trợ của một phó chủ tịch xã nhưng không nắm được. Sau đó, ông Chanh liên hệ với em trai bà Sối thì được biết gia đình mới nhận 15 triệu đồng.

Người nước ngoài cũng tham gia

Sự tin tưởng của người dân xã Cộng Hòa đối với Trung tâm càng lên cao khi có thông tin cả một số huyện ủy viên nghỉ hưu cũng đã tham gia chương trình. Còn tại địa phương, không chỉ người dân mà người giữ vị trí trưởng xóm cũng đã ủng hộ.

  Công an huyện Nam Sách đề nghị người dân nâng cao tinh thần cảnh giác, không tham gia các giao dịch với thủ đoạn tương tự. Bên cạnh đó, thận trọng khi ký kết các hợp đồng kinh tế; tích cực tham gia tố giác tội phạm. 

Bà Nguyễn Thị Thẹ - Trưởng xóm An Điền, xã Cộng Hòa là một trong những người đã tham gia “hỗ trợ” Chương trình “Trái tim Việt Nam”. Sau khi nộp tiền, bà Thẹ mới chột dạ vì không hề có giấy tờ nào ràng buộc việc được nhận lãi cao như lời hứa cả.

Bà Thẹ cho biết: “Cô Luận bảo tôi tham gia 1,2 triệu đồng để nhận được 5,4 triệu đồng, nếu đóng 5 suất liền thì được gấp lên chừng đấy lần. Khi tôi đóng tiền, cô Luận viết vào một tờ giấy như hóa đơn đỏ, mình thấy thế là tin tưởng rồi. Sau đấy, cô viết ra một tờ giấy A4 nữa. Tôi cứ nghĩ đó là biên bản giữa hai bên. Đến khi về nhà mở ra mới thấy ghi là “Đơn tình nguyện hỗ trợ”. Sau đó, bà Trưởng xóm lại tất tả quay lại gặp “cán bộ” Trung tâm để hỏi cho ra nhẽ.

“Tôi gặp lại cô Luận bảo là giấy tờ này không ràng buộc gì cả. Cô Luận giải thích đây là tự nguyện chứ có gì đâu mà hợp đồng. Rồi cô Luận cho tôi xem hội thảo có các ông nước ngoài phát biểu, bảo không phải lừa đâu, bao nhiêu người nước ngoài người ta góp vốn thế này. Cô Luận giải thích nếu Trung tâm có nhiều người góp tiền vào thì sẽ nhanh có nên tôi nghĩ nếu không có người góp tiền thì mình sẽ không có luôn” - bà Thẹ kể.

Trao đổi qua điện thoại với chúng tôi, bà Nguyễn Thị Luận  cho biết, bà được nhận 500.000 đồng cho mỗi thành viên tham gia Chương trình “Trái tim Việt Nam”. Trên địa bàn xã đã có khoảng 130 người tham gia.

Theo xác minh của Công an huyện Nam Sách, tại địa bàn xã Cộng Hòa có trên 100 người đã nộp tiền tham gia “Trái tim Việt Nam”, với tổng số tiền hơn 300 triệu đồng. Trước tình hình trên, công an huyện chỉ đạo đẩy mạnh tuyên truyền để người dân nâng cao cảnh giác. 

Ông Phan Đức Quế - Trưởng phòng điều tra và xử lý Cạnh tranh không lành mạnh (Bộ Công Thương): Trả thưởng đa cấp như... chơi hụi

Hoạt động của các cơ sở thuộc Trung tâm Hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới thông qua Chương trình “Trái tim Việt Nam” được xem như dạng hụi (chơi hụi) với hình thức huy động tiền của người dân tham gia.

Phương thức, điều kiện tham gia là người dân đóng góp vào một khoản tiền (1,2 triệu đồng) với lời hứa sẽ nhận được 5,4 triệu sau một thời gian tham gia. Các hành vi hoạt động của các cơ sở thuộc Trung tâm này không nằm trong phạm vi điều chỉnh và quản lý của Nghị định 42 về kinh doanh bán hàng đa cấp.

Nếu bán hàng đa cấp thì họ phải có hàng hóa để bán nhưng ở đây họ chỉ huy động tiền, mỗi người góp 1,2 triệu vào quỹ và được hứa trả nhiều tiền hơn sau một thời gian tham gia. Hàng hóa mà các trung tâm này dùng vào việc tặng cho những người tham gia, ai tham gia đóng góp tiền thì được họ tặng quà, thưởng tiền... Như vậy, có thể thấy các cơ sở thuộc Trung tâm “Trái tim Việt Nam” đã bắt chước mô hình kinh doanh đa cấp, thậm chí có thể nói lợi dụng mô hình kinh doanh đa cấp để lôi kéo người dân tham gia. Cụ thể là hành vi trả thưởng theo mô hình đa cấp.

Chúng tôi cũng đã có những trao đổi với bên công an về trường hợp Trung tâm này. Các hành vi của Trung tâm này liên quan đến điều kiện huy động tài chính chứ không phải bán hàng đa cấp. Tôi được biết các cơ quan chức năng đang làm rõ họ có được quyền huy động tài chính không, có chức năng huy động tài chính không và có quyền cho người ta thực hiện huy động tiền dạng đầu tư theo quỹ không? Nếu làm rõ các vấn đề này, mới có thể kết luận cụ thể về các việc làm của Trung tâm này.

Mai Hương (ghi)

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Gửi đơn đến Dân Việt, người dân ở chung cư The Golden An Khánh...
Từ ngày 1.7.2018, lương cơ sở được tăng lên mức 1.390.000...
Bộ trưởng Thông tin Truyền thông (TT&TT) vừa chỉ đạo các đơn vị...