Thứ Hai, ngày 23/04/2018 18:56 PM (GMT+7)

Tiếp thông tin về trường học có nguy cơ sập vì lỗi thiết kế

authorAn Sơn – Nguyễn Thiêm Thứ Hai, ngày 09/11/2015 11:26 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Về việc nhiều khu nhà của Trường THPT Thuận An (Phú Vang, Thừa Thiên - Huế) đang xuống cấp nghiêm trọng và có nguy cơ đổ sập do lỗi thiết kế (Báo NTNN số ra ngày 3.11 đã phản ánh), ông Phạm Văn Hùng - Giám đốc Sở GDĐT tỉnh Thừa Thiên- Huế cho biết, hiện Sở vẫn chưa nhận được thông tin bằng văn bản về kết quả kiểm định công trình khu nhà tại Trường THPT Thuận An nên chưa có hướng sử lý.

   

 tiep thong tin ve truong hoc co nguy co sap vi loi thiet ke hinh anh 1

Sự cẩu thả trong thiết kế là nguyên nhân khiến khu nhà 3 tầng của Trường THPT Thuận An sử dụng chưa bao lâu đã có nguy cơ đổ sập. (Ảnh: An Sơn)

Ông Phan Ngọc Thọ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cũng cho biết, hiện ông vẫn chưa có thông tin về kết quả kiểm định chất lượng công trình trên. Ông Thọ nói sẽ kiểm tra thông tin này để có hướng xử lý kịp thời. Về phía Viện Nghiên cứu thiết kế trường học (Bộ GDĐT) – đơn vị thiết kế công trình, ông Chu Tuấn Hạ - Viện trưởng cũng cho biết: Đến nay, Viện này chưa nhận được phản ánh hay báo cáo nào của tỉnh Thừa Thiên - Huế về vụ việc lún ở Trường THPT Thuận An. “Việc thiết kế ngôi trường này đã thực hiện từ năm 2004, rất lâu rồi nên cần phải có thời gian kiểm tra xem thực hư thế nào, có phải thiết kế của Viện hay không, hay lý do lún có phải do lỗi thiết kế hay không mới có câu trả lời được” - ông Hạ chia sẻ.

Tuy nhiên, trao đổi với NTNN, ông Lê Văn Tuấn - Giám đốc Trung tâm Kiểm định chất lượng xây dựng Thừa Thiên- Huế khẳng định, sau khi hoàn tất kiểm định, trung tâm phải gửi kết quả cho các cơ quan liên quan theo quy định. Cụ thể là văn bản kết quả kiểm định công trình đã được gửi cho Sở GDĐT Thừa Thiên Huế và Trường THPT Thuận An từ giữa tháng 10 vừa qua. Tại văn bản này, sau khi chỉ ra nhiều lỗi trong khâu thiết kế xử lý nền móng, thiết kế về chất lượng bê tông, chiều dày lớp bê tông bảo vệ cốt thép của công trình, Trung tâm Kiểm định chất lượng xây dựng Thừa Thiên- Huế đã đưa ra một số kiến nghị về công trình này.

Theo trung tâm, hiện khả năng chịu lực của các cột công trình không đảm bảo an toàn, trong khi phương án sửa chữa, gia cường kết cấu không thể giúp làm tăng tuổi thọ, nên phải có phương án xây mới phù hợp. Nguyên nhân là do khả năng hạn chế xâm thực của kết cấu công trình hiện tại thấp, thiết kế không phù hợp tiêu chuẩn Việt Nam.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thực tế xảy ra khá nhiều vụ việc tranh cãi giữa người dân và lực...
Nhiều người tại hai thôn Đa Thọ, Túy Sơn (xã Xuân Thọ, TP. Đà Lạt,...
Lỗi đạp nhầm chân ga khi phanh không phải là hiếm gặp với người mới...