Chủ Nhật, ngày 22/04/2018 02:46 AM (GMT+7)

Tiếp vụ “Mạo danh T.Ư Hội NDVN huy động tiền”: Bán bò, lợn trả lại tiền cho dân

authorHồng Đức Thứ Tư, ngày 11/11/2015 09:59 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Cả tin vào lời mời chào hấp dẫn của việc huy động tiền, một số cộng tác viên đã kêu gọi người thân, gia đình đóng góp để nhận tiền lãi và quà... Tuy nhiên, khi sự việc vỡ lở, họ đã phải bán cả lợn, bò để trả lại tiền cho người dân...

   

Báo NTNN  số 269, ra ngày 10.11 đăng bài “Mạo danh T.Ư Hội NDVN huy động tiền”, phản ánh về việc Trung tâm Hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới (viết tắt là Trung tâm) cử cộng tác viên về các vùng quê ở Thanh Hóa, vận động người dân đóng góp cho chương trình “Trái tim Việt Nam”. Để tiếp tục làm rõ sự việc, ngày 10.11, phóng viên NTNN đã tiếp xúc với nhiều người dân đã tham gia chương trình để ghi nhận ý kiến của họ.

Vận động chủ yếu là người thân đóng góp

Phóng viên tìm đến gia đình bà Lê Thị Hồng (67 tuổi), ở thôn Đông Lỗ, xã Thiệu Long, huyện Thiệu Hóa (Thanh Hóa). Bà Hồng là đối tượng đang hưởng trợ cấp xã hội, tuy nhiên nghe lời vận động của cộng tác viên Trung tâm nên đã đóng góp vào chương trình “Trái tim Việt Nam”, để mong được hưởng chế độ lãi suất cao hấp dẫn mà Trung tâm đã đưa ra.

 tiep vu “mao danh t.u hoi ndvn huy dong tien”: ban bo, lon tra lai tien cho dan hinh anh 1

Bà Lê Thị Hồng và ông Lê Văn Mạnh- Chủ tịch Hội ND xã Thiệu Long, gặp phóng viên nói về việc huy động tiền của chương trình Trái tim Việt Nam. (Ảnh: H.Đ)

“Là người thân trong họ, khi nghe cháu nó (ông Lê Văn Thế- cán bộ  xã Thiệu Long - PV) động viên, tôi cũng đóng góp 600.000 đồng. Thực ra, cái tâm của nó là cũng muốn lo và giúp đỡ cho bác vì nó biết tôi là người neo đơn, già cả, nhiều bệnh, nhà cửa lại dột nát. Cháu nó bảo giúp tôi thêm 600.000 đồng, mong là 1 năm sau tôi sẽ được nhận 5,2 triệu đồng, có tiền để sửa sang lại ngôi nhà. Có ai ngờ, chính nó cũng bị người ta lợi dụng. Sau khi biết chuyện (qua đài, báo), cháu nó đã trả lại cho tôi 600.000 đồng”- bà Hồng tâm sự.

Cũng về vấn đề này, ông Lê Văn Mạnh - Chủ tịch Hội Nông dân (ND) xã Thiệu Long khẳng định: “Khi nghe anh Lê Văn Thế nói về chương trình, tôi cũng đã nghi ngờ sự minh bạch trong việc huy động bà con đóng góp tiền. Tuy nhiên, thời gian ấy do tôi có việc gia đình (khoảng 10 ngày) nên tôi không để tâm lắm. Đến khi nghe một số người cho biết đã đóng góp cho chương trình, tôi lập tức báo cáo lên lãnh đạo Hội ND huyện và UBND xã. Sau đó, Hội ND huyện và UBND xã đã thông báo rộng rãi cho bà con nông dân biết để cảnh giác với hình thức huy động tiền của chương trình. Đến khi báo NTNN cử phóng viên về điều tra, tôi đã kiểm tra và thông báo đến tất cả các chi hội trưởng trong xã, để nâng cao cảnh giác của mọi người với chương trình”- ông Mạnh cho hay.

Cộng tác viên gánh chịu hậu quả

Cũng theo ông Lê Văn Mạnh - Chủ tịch Hội ND xã Thiệu Long, việc ông Thế tham gia làm cộng tác viên của Trung tâm cũng là do nhận thức chưa đầy đủ. Vì nghe họ giới thiệu và “vẽ” ra viễn cảnh được nhận mức lãi suất cao như vậy (cứ mời một người thì được hưởng 500.000 đồng), mọi người đều thấy choáng ngợp. Vì thế, ông Thế đã đi vận động bà con họ hàng tham gia đóng góp cho chương trình “Trái tim Việt Nam”. “Đến giờ, anh Thế cũng chính là người phải gánh chịu hậu quả. Anh Thế đã phải bán cả bò và lợn để trả lại tiền cho những người anh đã vận động tham gia chương trình” - ông Mạnh cho hay.

Theo tìm hiểu của NTNN,  trong số 46 người đã tham gia đóng góp vào Chương trình “Trái tim Việt Nam” ở xã Thiệu Long, đã có khoảng 2/3 số người được ông Thế trả lại tiền.

“Đây cũng là một bài học cho bà con nông dân, cần phải bình tĩnh và cảnh giác trước những chương trình vận động, huy động người dân đóng góp tiền để hưởng lãi suất cao như vậy”- ông Mạnh nhấn mạnh. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Dù đã được người dân kịp thời đưa đi cấp cứu và 2 lần...
Dù chưa được cấp phép, các dịch vụ cà phê, bi-a đã mọc lên tại Khu...
Sau khi Thanh tra TP.Cần Thơ chỉ ra nhiều sai phạm trong việc sử...