Thứ Bảy, ngày 16/02/2019 04:23 AM (GMT+7)

Tìm thấy pho tượng quý hiếm bị mất trộm ở Hưng Yên

authorĐình Việt Thứ Sáu, ngày 05/10/2018 09:57 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Đây là pho tượng có từ ngày chùa được thành lập nên rất quý và có ý nghĩa rất lớn đối với người dân và nhà chùa.

   

Hôm qua (4.10) thông tin đến PV Dân Việt, thầy Thích Quảng Hòa, trụ trì chùa Pháp Vân (thôn Quang Trung, xã Lạc Hồng, huyện Văn Lâm, Hưng Yên) vui mừng cho biết, nhà chùa vừa được cơ quan chức năng trao trả lại pho tượng quý có tên “Tam thế” được làm bằng gỗ.

 tim thay pho tuong quy hiem bi mat trom o hung yen hinh anh 1

Thầy Thích Quảng Hòa, trụ trì chùa Pháp Vân nhận lại bức tượng từ cơ quan chức năng. Ảnh: Đình Việt.

Pho tượng có niên đại từ thế kỷ XIV bị kẻ gian trộm vào đêm 16 rạng sáng ngày 17.8 vừa qua.

Thầy Thích Quảng Hòa thông tin, đêm bức tượng bị lấy cắp có mưa bão rất to, lợi dụng việc này, kẻ gian đã đột nhập vào nơi đặt bức tượng.

Sau khi lấy được pho tượng thứ nhất, kẻ gian còn định quay lại lấy pho tượng tiếp theo nhưng bị nhà chùa phát hiện nên đã nhanh chân trốn thoát.

Ngoài pho tượng cổ, những kẻ gian còn lấy trộm hai bát hương quý của chùa. Sau khi sự việc xảy ra, thầy đã lập tức trình báo cơ quan chức năng để yêu cầu điều tra làm rõ.

Theo thầy Thích Quảng Hòa, nhà chùa có 3 pho tượng quý, năm 1999 chùa cũng bị kẻ gian trộm mất một pho tượng đến nay vẫn chưa tìm lại được. Đây là những pho tượng có từ ngày chùa được thành lập nên rất quý hiếm, giá trị và có ý nghĩa rất lớn đối với người dân và nhà chùa.

“Bức tượng “Tam thế” được tìm thấy là điều may mắn với nhà chùa và người dân, nhưng buồn là có một số chỗ đã bị những kẻ gian làm trầy xước không thể sơn lại được. Sau khi xảy ra sự việc, nhà chùa đã lắp camera để đề phòng”, thầy Thích Quảng Hòa cho biết.

 tim thay pho tuong quy hiem bi mat trom o hung yen hinh anh 3

Người dân thôn Quang Trung vui mừng khi bức tượng được tìm thấy. Ảnh: Đình Việt

Trước đó, ngày 17.8, Công an huyện Văn Lâm nhận được tin báo của công an xã Lạc Hồng về việc chùa Pháp Vân bị kẻ trộm đột nhập lấy mất một pho tượng “Tam thế” bằng gỗ và hai bát hương bằng gốm sứ.

Sau khi tiếp nhận tin báo, Cơ quan CSĐT công an huyện Văn Lâm đã tiến phối hợp với Viện khoa học hình sự (Bộ Công an) tiến hành khám nghiệm hiện trường, thu thập các chứng cứ, tài liệu liên quan và nhanh chóng tổ chức lực lượng xác minh, truy xét.

Sau quá trình điều tra, Cơ quan CSĐT công an huyện Văn Lâm đã làm rõ, bắt giữ 3 đối tượng gồm: Đỗ Thế Tới, sinh năm 1964, huyện Văn Lâm (Hưng Yên); Đỗ Tiến Sinh, sinh năm 1967, huyện Mỹ Hào (Hưng Yên) và Phạm Văn Thùy, sinh năm 1973, huyện Cẩm Giàng (Hải Dương).

Tại cơ quan công an, các đối tượng đã khai nhận toàn bộ hành vi trộm cắp tài sản tại chùa Pháp Vân. Công an huyện Văn Lâm đã thu hồi được pho tượng bị mất trộm. 

Đến nay các đối tượng đã khai nhận thực hiện hành vi trộm cắp tài sản tại 4 chùa trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc và 2 vụ trộm cắp tại Hà Nội. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sáng 15.2, tại trụ sở UBND xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ, Đại tá Võ...
Nhiều hộ dân ở bản Ngã ba (xã Mường Kim, huyện Than Uyên, tỉnh Lai...
Cuộc đấu giá sử dụng cơ sở nhà đất “vàng” 15 Lê Lợi, TP.Huế (TT-...