Thứ Tư, ngày 23/01/2019 00:22 AM (GMT+7)

Tỉnh Bắc Kạn còn né tránh

author Thứ Sáu, ngày 05/08/2011 08:12 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Hôm qua (4.8), NTNN nhận được Công văn số 617 của Sở TNMT tỉnh Bắc Kạn - cơ quan được UBND tỉnh Bắc Kạn phân công trả lời những thông tin được nêu trong loạt bài “Thủy điện vây Vườn quốc gia Ba Bể” được đăng trên NTNN từ ngày 11 đến 14.7 vừa qua.

   

Công văn do ông Trần Nguyên – Phó Giám đốc Sở này ký cho biết: Công văn được phát hành sau khi lấy ý kiến các sở liên quan và thực tế tại hiện trường. Trong đó, Sở đã tập trung phân tích, lý giải mối tương quan của công trình Thủy điện sông Năng đối với sông Năng và hồ Ba Bể. Theo đó, đập thủy điện sông Năng cao 33m, dung tích hồ chứa 12,1 triệu m3, diện tích mặt hồ là 89 ha. Để tích đầy nước hồ này trong điều kiện bình thường phải mất thời gian là 9 ngày.

 tinh bac kan con ne tranh hinh anh 1
Khu vực sẽ xây dựng Thủy điện sông Năng tại xã Bành Trạch, huyện Ba Bể , Bắc Kạn.

Sau khi phân tích về mô hình “thủy điện kiểu đường dẫn”, rồi lý do “việc vận hành hồ chứa và điều tiết dòng chảy thuộc quyền quản lý của cơ quan chức năng tỉnh Bắc Kạn”, công văn kết luận: “Nguy cơ cạn kiệt dòng chảy phía hạ lưu đập là không có. Do đó, Thủy điện sông Năng hoàn toàn không ảnh hưởng đến hoạt động du lịch tại Vườn quốc gia Ba Bể”.

Tuy nhiên, như nhiều chuyên gia và nhà quản lý ở Bắc Kạn phát biểu trên NTNN trước đó, không chỉ ở mức “cạn kiệt”, sông Năng mới còn ảnh hưởng đến hồ Ba Bể và Vườn quốc gia Ba Bể. Bởi vì sông Năng như cái nút của hồ Ba Bể, chỉ cần sông thiếu nước, nước trong hồ Ba Bể sẽ chảy ra và lúc đó sẽ có những hệ lụy rất khó lường.

Ngoài vấn đề trên, trong công văn dài 4 trang này không đề cập đến những tác động quan trọng khác được đặt ra như việc ảnh hưởng đến hệ sinh thái, động thực vật, đặc biệt là hệ thống thủy sinh của Vườn quốc gia Ba Bể. Xin nhắc lại, Vườn quốc gia Ba Bể đã được công nhận là Vườn di sản ASEAN và đang lập hồ sơ đệ trình UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới.

Một vấn đề quan trọng khác cũng bị bỏ qua là tại khu vực xây dựng Thủy điện sông Năng được khẳng định có vàng sa khoáng. Nếu xây dựng nhà máy, làm ngập số vàng sa khoáng tại đây; hoặc để nhà thầu tận thu, không phải nộp tiền vào ngân sách sẽ thiệt hại rất lớn. Tại sao, một cơ quan quản lý chuyên ngành về môi trường, về tài nguyên thiên nhiên, trong đó có khoáng sản lại bỏ qua một vấn đề quan trọng như vậy?

NTNN hoan nghênh, tôn trọng sự phúc đáp của UBND tỉnh Bắc Kạn, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Kạn. Tuy nhiên, việc phản hồi thông tin như vậy là chưa đầy đủ, thấu đáo, còn né tránh. NTNN sẽ tiếp tục ghi nhận thông tin, các ý kiến của các chuyên gia để làm rõ hơn vấn đề này.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trao đổi với Dân Việt, ông Nguyễn Quốc Tuấn – Giám đốc Công ty Cổ...
Luật sư cho biết, vụ xe tải tông chết 8 người là vụ tai nạn đặc...
Sau chiến thắng lịch sử của đội tuyển Việt Nam trước Jordan, trên...