Thứ Bảy, ngày 15/12/2018 13:47 PM (GMT+7)

Tỉnh biến “đất vàng” thành... đất phèn

author Thứ Ba, ngày 18/05/2010 11:34 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Trong tờ trình gửi Thủ tướng về đề án điều chỉnh, bổ sung quy hoạch khu công nghiệp đến năm 2020, UBND tỉnh Vĩnh Long đã biến một vùng đất màu mỡ, cho sản lượng lúa cao nhất nhì tỉnh thành vùng đất phèn, năng suất thấp...

   
 tinh bien “dat vang” thanh... dat phen hinh anh 1
Nông dân ấp Đông Hưng 2 làm đất để trồng dưa hấu sau khi thu hoạch vụ lúa đông xuân với năng suất 7 tấn/ha.

Cấp dưới và tỉnh "tréo ngoe"!

Theo tờ trình trên, quy hoạch làm KCN ở các huyện Bình Tân, Bình Minh… chủ yếu là vườn tạp, đất ruộng xấu, đất phèn chỉ đạt năng suất lúa 4,07 tấn/ha, thấp hơn năng suất bình quân của tỉnh là 5,05 tấn/ha…

Hàng ngàn hộ dân có đất ở đây khi nghe thông tin tỏ ra khá "sốc". Bà Nguyễn Thị Dứt (ấp Đông Hưng 2, xã Đông Thành, huyện Bình Minh) cho biết: "Gia đình tui có 5 công đất ruộng, cho năng suất gần 7 tấn lúa/ha. Từ bao đời nay, đất của xã này trồng lúa, trồng cây ăn trái đều cho năng suất cao nhất nhì tỉnh. Không hiểu vì sao tỉnh lại cho rằng đây là vùng đất xấu, đất phèn…!".

Cũng như bà Dứt, nhiều hộ dân ở đây đều khẳng định, họ thu hoạch bình quân 7 tấn/ha. "Với sản lượng này không thể gọi vùng đất này là đất xấu được"- ông Lê Minh Hết (ấp Đông Lợi, xã Đông Bình) khẳng định.

Theo báo cáo của UBND xã Đông Bình (huyện Bình Minh), trong năm 2009 toàn xã có 734ha lúa, năng suất bình quân 5,5 tấn/ha. Riêng vụ đông xuân năm 2010, năng suất lúa đạt 7 tấn /ha. Còn ở xã Đông Thành năng suất lúa trung bình hàng năm đạt 5,6 tấn/ha.

Tiếp xúc với PV, ông Nguyễn Quốc Phong - cán bộ phòng nghiệp vụ Sở NN&PTNT tỉnh Vĩnh Long cho biết: "Năng suất lúa ở huyện Bình Minh và Bình Tân hàng năm đều đạt cao nhất tỉnh”.

Chưa hết, trong báo cáo của Cục Thống kê tỉnh Vĩnh Long, vụ đông xuân năm 2009- 2010 năng suất lúa ở huyện Bình Tân là 7,049 tấn /ha, huyện Bình Minh là 7,011 tấn/ha - cao nhất trong 8 đơn vị huyện, thị của tỉnh Vĩnh Long.

 tinh bien “dat vang” thanh... dat phen hinh anh 2
Ông Lê Minh Hết bên ruộng lúa hè thu chuẩn bị lên đòng.

Hàng ngàn hộ dân bị mất đất…

Theo tờ trình trên, KCN Bình Tân (xã Thành Lợi, huyện Bình Tân) có diện tích quy hoạch là 700ha, điều đó đồng nghĩa với việc sẽ có gần 700 hộ (khoảng 2.800 nhân khẩu) không còn đất sản xuất.

Bà Nguyễn Thị Thanh Thủy - Phó Chủ tịch UBND xã Thành Lợi cho biết: "Trong chuyến khảo sát mới đây của cấp trên thì phần lớn đất quy hoạch làm KCN trên địa bàn xã đều là đất ruộng, đất màu hiệu quả rất cao. Vì vậy chính quyền địa phương rất lo lắng cho hàng ngàn nông dân sẽ không có đất sản xuất…".

Trong báo cáo của UBND tỉnh Vĩnh Long, đất quy hoạch làm 5 KCN đều có điểm giống nhau: Năng suất lúa trung bình trên đất nông nghiệp ở khu vực có KCN là: 4,07 tấn/ha... và đất chủ yếu là đất màu, vườn tạp, đất lúa ruộng xấu, đất phèn năng suất thấp.

Tương tự, KCN Đông Bình (xã Đông Bình và Đông Thành, huyện Bình Minh) bị quy hoạch 350ha, tương đương với 3.230 nhân khẩu bị mất đất sản xuất.

Để làm rõ những thắc mắc của người dân về sự khác biệt giữa nhận định chất lượng đất của ngành chuyên môn và UBND tỉnh, phóng viên đã liên hệ với người phát ngôn của tỉnh Vĩnh Long là ông Trần Văn Thành - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông. Tuy nhiên, ông Thành từ chối và cho rằng mình chỉ là Giám đốc Sở nên khó có thể triệu tập các Sở khác để trả lời báo chí? Còn lãnh đạo UBND tỉnh cũng từ chối trả lời vấn đề trên với lý do bận họp.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Mới đây, mạng xã hội xôn xao về clip nóng dài khoảng 22 phút của...
Sau hơn 11 tháng khiếu nại và mòn mỏi chờ đợi giải quyết, ông Trần...
Trao đổi với Dân Việt, luật sư đã nêu quan điểm pháp lý về vụ việc...