Thứ Sáu, ngày 19/10/2018 11:48 AM (GMT+7)

TNGT liên quan đến trẻ em có xu hướng gia tăng

authorMinh Phong Chủ Nhật, ngày 22/10/2017 16:28 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Việc đội mũ bảo hiểm (MBH) đạt chuẩn đúng cách sẽ giúp trẻ em giảm được 69% nguy cơ bị chấn thương sọ não và 43% nguy cơ tử vong.

   

Sáng 22.10, Ủy ban ATGT Quốc gia đã phối hợp với UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức diễu hành kêu gọi người dân thực hiện đội MBH cho trẻ em khi tham gia giao thông bằng xe gắn máy.

 tngt lien quan den tre em co xu huong gia tang hinh anh 1

Các em học sinh trên địa bàn TP Tam Kỳ cũng tham gia vào cuộc diễu hành truyền thông về việc đội mũ bảo hiểm cho trẻ em. CTV

Theo đánh giá của Ủy ban ATGT Quốc gia, tai nạn giao thông đang là vấn đề xã hội bức xúc mang tính toàn cầu không chỉ ở Việt Nam mà còn ở tất các các nước trên thế giới. Theo tổ chức Y thế thế giới, mỗi năm có khoảng 1,2 triệu người chết, 5 triệu người bị thương vì TNGT và TNGT đang là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho những người trẻ tuổi từ 15-30 tuổi.

Tại Việt Nam, trong 9 tháng đầu năm 2017 tình hình TNGT đều được kéo giảm cả 3 tiêu chí, số vụ TNGT giảm 966 vụ (- 6,24%), số người chết giảm 330 người (- 5,11%), số người bị thương giảm 1.810 người (- 13,35%). Tuy nhiên tỷ lệ TNGT ở trẻ em vẫn còn cao so với tỷ lệ bình quân thế giới và khu vực, đặc biệt là tại Hà Nội và TPHCM tai nạn giao thông liên quan đến trẻ em và nạn nhân TNGT là trẻ em có xu hướng gia tăng trong giai đoạn 2011-2016.

 tngt lien quan den tre em co xu huong gia tang hinh anh 2

Đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn đúng cách sẽ giảm thiểu nguy cơ bị chấn thương sọ não cho trẻ. CTV

Ông Khuất Việt Hùng – Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết mỗi năm cả nước có khoảng 1.900 trẻ em tử vong do tai nạn giao thông. Theo phân tích nguyên nhân TNGT thì 6,59% do trẻ dưới 18 tuổi; 33% do người trẻ tuổi (từ 18 – 27 tuổi) và số vụ TNGT liên quan đến người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy chiếm gần 80% tổng số vụ TNGT.

“Đội mũ bảo hiểm là giải pháp quan trọng hàng đầu để giảm số người chết và bị thương do TNGT đặc biệt đối với giới trẻ, những người thường tham gia giao thông bằng xe đạp điện, xe máy. Tôi xin nhấn mạnh rằng, đội MBH có thể giảm 43% nguy cơ tử vong và giảm 69% mức độ chấn thương sọ não khi không may xảy ra tai nạn giao thông” – ông Khuất Việt Hùng nói.

Phó Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia cũng đánh giá sau 10 năm thực hiện quy định bắt buộc đội MBH khi tham gia giao thông bằng xe gắn máy, đại đa số người dân đã thực hiện nghiêm túc nhiệt tình.

Ông Khuất Việt Hùng đặt mục tiêu nâng cao tiêu chuẩn chất lượng của MBH Việt Nam, trong  3- 5 năm tới phải tiệm cận với MBH trên thế giới. Đồng thời, vận động người dân đội MBH cho trẻ em, để tất cả trẻ em khi tham gia giao thông trên xe gắn máy đều được đội MBH đạt chuẩn.

Tại chương trình, Công ty Yamaha Motor Việt Nam cũng đã trao 15.650 chiếc MBH đạt chuẩn trị giá hơn 2,3 tỷ đồng cho trẻ em tỉnh Quảng Nam. Đây là những chiếc MBH nằm trong chương trình “Quà tặng Mũ bảo hiểm Yamaha 2017” đang được đơn vị này phối hợp cùng Ủy ban ATGT Quốc gia thực hiện tại nhiều tỉnh thành.  

Tính đến nay, chương trình Quà tặng Yamaha đã đến với hơn 2.200 trường tiểu học tại 27 tỉnh thành trên toàn quốc, trong đó có nhiều tỉnh vùng sâu, vùng xa; trao tặng 3 triệu bộ đồ dùng học tập và 186.895 mũ bảo hiểm cho các em học sinh tiểu học.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Gia đình nạn nhân vụ án cố ý gây thương tích ở TP.Huế (Thừa Thiên-...
Ngày 18.10, UBND quận Hải An,TP Hải Phòng đã tiến hành cưỡng chế,...
Trao đổi với PV Dân Việt, luật sư đã nêu quan điểm về hướng xử lý...