Thứ Năm, ngày 27/04/2017 00:55 AM (GMT+7)

TP.HCM: Chính thức phát hiện măng nhiễm chất vàng ô

authorQuốc Hải Thứ Năm, ngày 21/04/2016 14:26 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sáng nay (21.4), Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm TP.HCM đưa thông tin cảnh báo về việc phát hiện các mẫu măng nhiễm chất vàng ô tại 2 chợ trên địa bàn TP.HCM.

   

Sau kiểm tra, cơ quan chức năng lấy 4 mẫu măng tươi qua luộc và măng khô tại hai chợ trên địa bàn TP.HCM, phát hiện cả 4/4 mẫu có chất nhuộm màu vàng Auramine O (chất vàng ô).

 tp.hcm: chinh thuc phat hien mang nhiem chat vang o hinh anh 1

(Ảnh minh họa)

Cụ thể, trước đó Trung tâm Dịch vụ Phân tích Thí nghiệm TP.HCM đã triển khai lấy 4 mẫu măng tươi qua luộc và măng khô tại hai chợ trên địa bàn TP.HCM; sau đó các mẫu này được gửi đến Viện Vệ sinh Y tế Công cộng phân tích. Kết quả 4/4 mẫu phát hiện có chất nhuộm màu vàng Auramine O.

Để đảm bảo an toàn thực phẩm cho người dân, sau khi có kết quả phân tích, Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm TP.HCM đã tiến hành kiểm tra và truy xuất nguồn gốc các sản phẩm măng tươi luộc và măng khô từ các cơ sở kinh doanh đã được phát hiện qua giám sát. Đồng thời, Chi cục cũng tham mưu cho Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn TP.HCM tập trung thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh măng tươi luộc, măng khô và sản phẩm có nguy cơ cao sử dụng chất Auramine O trên địa bàn TP.HCM.

Được biết, phẩm màu nhuộm Auramine O (chất vàng ô) là chất màu tổng hợp, chỉ được sử dụng trong công nghiệp để nhuộm vải, giấy, gỗ… và dùng để làm màu sơn quét tường, gây độc cho con người, nên cấm sử dụng trong chế biến thực phẩm.

Với người tiếp xúc với vàng ô có thể có những triệu chứng như nôn, tiêu chảy, tổn thương gan và thận. Vùng da tiếp xúc trực tiếp có thể bị sưng phồng, rộp, đau hay tấy đỏ... Nếu hít phải có thể gây khó thở.

Đáng lo ngại, chất vàng ô độc hại đến mức tổ chức Ung thư thế giới IARC đã xếp chất này vào hàng gây ung thư nhóm 3, tức là khả năng gây ung thư cao.

Xem bình luận
có truy tố hình sự như chủ quán cà phê ở Bình Chánh

TIN ĐỌC NHIỀU

Một ngôi nhà ở TP.Cần Thơ lúc nào cũng phủ kín những dòng chữ lạ,...
Chủ ngôi nhà phủ kín những dòng chữ lạ ở TP.Cần Thơ cho biết, lý do...
Trong khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép chuyển mục đích...