Thứ Hai, ngày 21/10/2019 00:44 AM (GMT+7)

TPHCM: Điểm đen cháy nổ giữa đô thị uy hiếp hàng trăm hộ dân

authorTrần Cửu Long Thứ Sáu, ngày 05/07/2019 14:23 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo nhiều người dân sống cạnh khu đất của Công ty cổ phần Dịch vụ Hàng không sân bay Tân Sơn Nhất (KP.Bình Đường 3, P.An Bình, TX.Dĩ An, Bình Dương), từ đầu năm 2019 đến nay, nơi đây đã xảy ra 3 vụ cháy, có vụ phải cần đến hơn 20 xe cứu hỏa đến dập lửa.

   

Khu đất này rộng hơn 1ha, đang cho thuê làm bãi giữ xe tải, cửa hàng vật liệu xây dựng và khu thu mua phế liệu.

Ông Lê Tiến Hoa - Tổ trưởng tổ 9 cho biết, lâu nay các hộ dân trong khu dân cư Thanh Lễ rất hoang mang, thấp thỏm khi sống cạnh khu đất này. “Mới đây (1/7), tại khu vực làm kho phế liệu đã xảy ra một vụ hỏa hoạn, khói bốc mù trời, khiến người dân khu dân cư Thanh Lễ chạy toán loạn”, ông Hoa thông tin.

 tphcm: diem den chay no giua do thi uy hiep hang tram ho dan hinh anh 1

Việc tồn tại bãi giữ xe Quốc Đạt trong khu đất của Tổng Công ty hàng không Việt Nam khiến tình trạng kẹt xe ở khu vực P.An Bình càng thêm trầm trọng.

Nhớ lại vụ cháy, ông Trần Văn Dương - chủ quán karaoke cạnh khu đất kể: “Nghe tiếng la hét báo cháy ở khu đất, người dân khu dân cư Thanh Lễ túa ra đường chạy. Có nhà khói đã vô đến tận phòng ngủ mà vẫn không ai hay biết. Tôi phải đập cửa mãi họ mới ra mở cửa”.

Theo ông Dương, chuyện cháy nổ trong khu đất kể trên thời gian gần đây như… cơm bữa.

“Rất nguy hiểm vì người dân sống quanh khu đất này rất đông. Nhiều hộ kinh doanh dịch vụ karaoke. Nếu cháy ở khu đất và lan sang khu vực dân cư hậu quả sẽ rất nghiêm trọng”, ông bộc bạch.  

Đồng quan điểm này, ông Hoa còn cho biết thêm: “Không chỉ kinh doanh karaoke, nhiều hộ dân còn tổ chức cho thuê phòng trọ. Chỉ trong tổ 9 đã có 25 hộ kinh doanh phòng trọ với gần 1.000 người thuê ở”.

Ông Nguyễn Xuân Tịnh - một chủ cho thuê phòng trọ cho biết, hiện ông đang có hơn 25 phòng cho thuê với khoảng 70 người trọ.

Vừa qua, khi đến tìm hiểu tai khu đất này, PV Dân Việt bắt gặp một số nhân công đang hàn xì tại khu phế liệu trong khi gần đó nhiều thùng hóa chất, xăng dầu, các vật liệu dễ cháy nằm ngổn ngang…

 tphcm: diem den chay no giua do thi uy hiep hang tram ho dan hinh anh 2

Khu vực đã xảy ra vụ cháy vào ngày 1.7 trong khu đất của Tổng công ty hàng không Việt Nam

“Nhân công bên khu đất hay đốt vật liệu và hàn xì, trong khi vật liệu dễ cháy vứt khắp nơi, thậm chí có nhiều thùng xăng dầu trong khu đất”, ông Dương cho biết.

Khu đất này hiện cho thuê làm bãi giữ xe với hàng trăm xe đầu kéo, tải trọng lớn ra vào gây khói bụi và tiếng ồn nghiêm trọng.

Mặc khác, đường An Bình chạy ngang bãi xe khá chật hẹp nên mỗi khi công nhân tan tầm và xe ra vào bãi là tình trạng tắc đường xảy ra, nhất là tại ngã tư Lê Trọng Tấn - An Bình.

Ông Lê Sĩ Khôi - cán bộ phụ trách giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân UBND Phường An Bình thông tin: “Tôi khẳng định là chính quyền địa phương có kiểm tra mỗi khi có sự việc xảy ra tại khu đất kể trên. Về việc tồn tại bãi giữ xe là do họ có giấy phép kinh doanh”.

 tphcm: diem den chay no giua do thi uy hiep hang tram ho dan hinh anh 3

Sau vụ cháy ngày 1.7, nhân công vẫn tiếp tục hàn xì cạnh đó là những thùng xăng, dầu

“Những gì vượt thẩm quyền của chính quyền phường An Bình thì phường đã gửi báo cáo kiến nghị đến cơ quan có thẩm quyền để giải quyết. Về trách nhiệm của chính quyền địa phương, phường đã chỉ đạo cơ quan chức năng đến kiểm tra về an ninh trật tự, tình hình hoạt động tại khu đất”, ông Khôi cho hay.

UBND P.An Bình cho biết, trong tháng 7 này, chính quyền địa phương sẽ gặp chủ khu đất, chủ bãi xe để tìm hướng giải quyết những tình trạng đang gây bức xúc trong dân cư.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một người dân ở TP.Huế phán ảnh cơ quan thi hành án làm trái luật...
Sau khi triển khai xây dựng hàng loạt các công trình giáo dục, UBND...
Ông C. đã có những lời nói đe dọa sẽ “lấy 1 ngón tay hoặc 1 ngón...