Thứ Năm, ngày 13/12/2018 11:49 AM (GMT+7)

TP.HCM: Mệt mỏi với rút tiền cây ATM ở khu công nhân

authorĐặng Trung Thành (Bình Chánh, TP.HCM) Chủ Nhật, ngày 06/12/2015 11:46 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tôi là công nhân công ty PouYuen (phường Tân Tạo, quận Bình Tân, TP.HCM) đã được 10 năm. Kể từ năm 2009, khi Công ty chuyển sang hình thức trả lương bằng rút tiền thẻ ATM cho đến nay, phải công nhận rằng rút tiền qua ATM có nhiều tiện lợi. Nhưng vài năm trở lại đây, “phong trào” dùng thẻ ATM đã quá tải và khách hàng là công nhân như chúng tôi luôn luôn bị nhiều phiền toái.

   

Vẫn biết việc trả lương qua ATM có tiện lợi như giữ tiền an toàn, vì đôi khi giữ tiền trong túi đối với công nhân mà làm về khuya rất nguy hiểm, đề phòng bị cướp giật. Nếu công nhân không “kẹt” tiền cũng có thể giữ thẻ bên mình không cần rút vội, xem như khoản “bỏ ống heo” một cách chắc cú. Nhưng cái lợi thì còn quá ít, còn cái rắc rối thì lại đang quá nhiều khi rút tiền thẻ ATM.

Mấy tháng gần đây, công nhân chúng tôi luôn phải xếp hàng dài ở buồng máy ATM (DongA Bank) để chờ đến lượt rút tiền. Tại khu vực chỗ Công ty tôi làm có khoảng 10 máy, nhưng cũng không giải quyết được tình trạng chen chúc, xếp hàng chờ lâu để đến lượt mình. Cứ mỗi khi ra ca, tôi phải chịu khó xếp hàng gần 30 phút, nhưng khi đến phiên mình rút thì máy báo hết tiền, hoặc báo lỗi: “Xin lỗi! Máy đang bảo trì”.

Rồi có nhiều công nhân vô ý thức, không chịu xếp hàng mà chen ngang, hoặc nhiều người cầm một nắm thẻ trên tay đi vào buồng máy trước sự ngỡ ngàng của nhiều cặp mắt. Nhiều lần thấy không ổn, tôi chạy lòng vòng quanh chỗ khác tìm máy, nhưng máy nào cũng “chung số phận”.

 tp.hcm: met moi voi rut tien cay atm o khu cong nhan hinh anh 1

Công nhân xếp hàng rút tiền tại máy ATM DongA Bank (đường Kinh Dương Vương, quận Bình Tân, TP.HCM). (Ảnh chụp lúc 4 giờ 30 phút ngày 7/11/2015).

Những lúc gặp cảnh xếp hàng chờ quá đông, hoặc máy ATM báo hết tiền, tôi và người bạn sau khi tan ca phải chạy xe ra tận Quận 6 để tìm máy ATM của ngân hàng mình đăng ký để rút tiền, vì quanh khu vực quận Bình Tân đều không còn một đồng trong máy ATM. Giờ cao điểm là vậy, từ ngày 8 đến ngày 12 hằng tháng được xem là ngày “kinh hoàng” nhất trong cuộc sống công nhân ở quận Bình Tân. Vì đâu phải chỉ có công nhân PouYuen mà còn hàng chục ngàn người làm việc tại Khu công nghiệp Tân Tạo và các công ty lớn, nhỏ khác. Lắm lúc tôi cũng muốn để khoảng ngày 15- 20 hãy rút tiền, nhưng mọi chi phí sinh hoạt, tiền phòng réo gọi thì làm sao có thể chậm mà đợi được. Và cũng từ đây, đôi vợ chồng trẻ chúng tôi luôn tình trạng cằn nhằn là “vì sao tới tháng lĩnh lương không rút được tiền?”. Nhiều khi tôi ước được công ty trả lương trực tiếp như ngày xưa cho đỡ phải mệt nhoài chạy tìm cái buồng máy ATM.

Có vài người bạn làm chung kêu rút tiền khác ngân hàng cho nhanh, tôi cũng định làm thế nhưng nghĩ lại sợ bị nuốt thẻ, bị mất tiền oan, vì có nhiều người đã rơi vào tình trạng này. Hễ thẻ bị nuốt hay số dư trong tài khoản bị trừ oan mà chạy đến ngân hàng “ý kiến ý cò” càng khổ hơn. Mà có đi cũng chẳng được, vì đời công nhân thì chỉ được nghỉ ngày chủ nhật. Ở khu lao động thì ngân hàng nào lại làm ngày nghỉ này? Xin nghỉ một ngày thì công ty trừ tiền, có khi còn không duyệt đơn.     

Đã thế, những ai dùng rút tiền thẻ ATM buộc phải “cõng” thêm các khoản phí từ phía ngân hàng. Lương công nhân vốn đã còm cõi, tích cóp được đồng nào hay đồng nấy. Chỉ mỗi “nuôi” một chiếc thẻ ATM thôi mà công nhân chúng tôi phải chịu nào là phí thường niên, phí tin nhắn, phí chuyển khoản, phía rút tiền ngoại mạng,… Chỉ bao nhiêu đó thôi cũng đã làm công nhân phát phờ trước thời buổi thu nhập còn khó khăn. 

Chỉ mong các ngân hàng “làm mới” mình hơn nữa để khỏi bị khách hàng kêu ca, vì hiện nay “phong trào” dùng thẻ ATM đã quá tải. Ngân hàng cần đặt buồng máy ATM nhiều hơn ở những khu công nhân, hay nơi công ty có đăng ký thẻ của chính ngân hàng đó. Mặt khác, nên mở một chi nhánh ngân hàng làm việc 24/24 để công nhân có thể khiếu nại khi gặp sự cố (như nuốt thẻ, số dư trừ oan, …), hoặc có thể rút tiền trực tiếp khi tất cả các buồng máy ATM đã hết sạch tiền. Đặc biệt, nên giảm bớt các khoản phí để công nhân nhẹ thêm một phẩn nhỏ gánh nặng cơm-áo-gạo-tiền.

Xem bình luận
khổ thân người lao động
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau khi bị phát hiện trong nhà nghỉ với nữ cán bộ, Chủ tịch UBND...
Mức lương của lãnh đạo cấp cao năm 2019 sẽ có sự thay đổi khi mức...
Liên quan đến thực trạng một số cơ quan trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn...