Thứ Ba, ngày 17/07/2018 19:25 PM (GMT+7)

TP.HCM: Phòng khám Trung Nam được “bảo kê”?

author Thứ Sáu, ngày 10/08/2012 07:14 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Phòng khám Đa khoa Trung Nam (số 1503-1505-1507-1509 đường 3.2, quận 11) do ông Nguyễn Vĩnh Thanh làm giám đốc được Thanh tra Sở Y tế bỏ qua nhiều lỗi vi phạm nặng, khiến dư luận cho rằng có sự “bảo kê” cho phòng khám này.

   

Giơ cao đánh khẽ

Ngày 3.7, ông Phạm Kim Bình - quyền Chánh Thanh tra Sở Y tế TP.HCM đã ký quyết định xử phạt hành chính về vi phạm trong lĩnh vực khám bệnh, chữa bệnh đối với Phòng khám (PK) Đa khoa Trung Nam.

Đại diện Phòng khám Trung Nam ký vào biên bản thanh tra.

Theo biên bản kiểm tra ngày 22.6, tại thời điểm thanh tra, người phụ trách PK vắng mặt. Các máy móc chưa có giấy phép lưu hành từ năm 2010 đến nay. Còn biển hiệu của PK thì chưa đầy đủ, thiếu tên bác sĩ phụ trách, số giấy phép; sổ cập nhật, theo dõi bệnh chưa đúng quy định.

Điều đáng nói là PK này có nhận bệnh nhân truyền dịch nhưng không có chỉ định của bác sĩ, có lưu bệnh nhân quá 24 giờ. Nhân sự PK có 5 bác sĩ người Trung Quốc nhưng chỉ mới đang làm thủ tục xin phép Bộ Y tế.

Đoàn thanh tra ghi nhận PK có phẫu thuật trĩ cho bệnh nhân. Tuy nhiên, Thanh tra Sở Y tế TP.HCM sau khi làm việc chỉ ra quyết định xử phạt PK này 2 lỗi: Biển hiệu chưa đầy đủ - thiếu tên bác sĩ phụ trách và số giấy phép; không ghi chép đầy đủ hồ sơ, bệnh án đối với người bệnh, với tổng số tiền 1,25 triệu đồng.

Giới chuyên gia y tế nhận định, với những lỗi vi phạm như trên, số tiền mà PK Trung Nam bị phạt phải là hàng chục triệu đồng. Nếu chiếu theo Nghị định 96 về xử phạt vi phạm trong lĩnh vực y tế thì PK Trung Nam có thể sẽ bị rút giấy phép.

Lờ sai phạm

Tại cuộc thanh tra trước đó vào ngày 30.11.2011 cũng do ông Phạm Kim Bình làm trưởng đoàn, sai phạm tại PK Trung Nam cũng được bỏ qua nhưng những lỗi vi phạm cũng khá nặng: Biển hiệu không đúng quy định, một số nhân viên không đeo bảng tên, hộp chống sốc không đúng quy định.

Ngày 30.7, Thanh tra Sở LĐTBXH TP.HCM đã có quyết định xử phạt 3 PK có bác sĩ người Trung Quốc vi phạm về sử dụng lao động nước ngoài và các quy định về pháp luật lao động khác. PK Trung Nam bị xử phạt 77 triệu đồng, trong đó có vi phạm sử dụng 3 người Trung Quốc không có giấy phép lao động. Trong giải trình gửi báo chí ngày 6.8, ông Phạm Kim Bình cho rằng PK Trung Nam có 5 bác sĩ người Trung Quốc (biên bản thanh tra ngày 22.6) nhưng là do PK tự xuất trình, thực tế không có mặt của 5 người này tại PK nên… không có chứng cứ. Dư luận băn khoăn tại sao PK này có bác sĩ người Trung Quốc mà Thanh tra Sở LĐTBXH phạt, còn Thanh tra Sở Y tế thì không?

Tại đây, có 3 bác sĩ người Trung Quốc làm việc nhưng mới chỉ có giấy phép lao động của Sở LĐTBXH chứ chưa có giấy phép hành nghề. Tại thời điểm thanh tra, PK này chưa mở sổ sách theo dõi bệnh nhân và hồ sơ bệnh án; có trang thiết bị nhưng chưa phát hiện có sử dụng hay không và đang xin phép Bộ Y tế. PK có thẻ truyền dịch, có sử dụng kháng sinh nhưng lại ghi chép không đầy đủ và không có hồ sơ theo dõi bệnh.

Ngày 21.12.2011, ông Phạm Kim Bình tiếp tục làm trưởng đoàn đi phúc tra tại PK Trung Nam và đoàn đã ghi nhận có chấn chỉnh các sai phạm trên (!?), sau đó ông Bình lại có thông báo chỉ nhắc nhở PK.

Cũng trong ngày 21.12.2011, ông Bình có báo cáo nhanh cho Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) rằng đoàn chưa phát hiện người Trung Quốc tham gia khám chữa bệnh tại PK Trung Nam và đang xử lý các sai phạm!

Tuy nhiên, đến ngày 13.5.2012, một đoàn thanh tra khác của Sở Y tế đến thanh tra PK Trung Nam đã xác định PK này mắc phải 5 lỗi là bác sĩ người Trung Quốc trực tiếp khám bệnh, chữa bệnh bằng tiếng Việt nhưng chưa được công nhận; hoạt động có biển hiệu không đúng với nội dung; không đeo bảng tên đúng quy định; quảng cáo quá phạm vi cho phép; không thực hiện đúng theo quy định về kinh doanh hóa chất.

Sau khi đoàn thanh tra về báo cáo, trong quyết định xử lý PK này, ông Bình đã bỏ đi 2 lỗi là không đeo bảng tên và kinh doanh hóa chất. Tổng số tiền xử phạt là 11,75 triệu đồng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cán bộ thuộc Sở GDĐT tỉnh Hà Giang đã mở khóa niêm phong, rút các...
Kết quả kiểm tra của Bộ GDĐT ở Hà Giang cho thấy, có những thí sinh...
Điểm chuẩn đại học 2018, điểm xét tuyển thẳng, điểm sàn xét tuyển...