Thứ Năm, ngày 30/01/2020 01:28 AM (GMT+7)

TPHCM: Tranh cãi việc cấp phép xây nhà trên hệ thống cống chung

authorHữu Ký Thứ Sáu, ngày 15/06/2018 18:20 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Một đoạn hệ thống cống thoát nước trong khu dân cư tồn tại từ nhiều năm trước, đồng thời mặt bằng phía trên là lối thoát hiểm của nhiều hộ dân, được cấp phép cho một hộ dân xây nhà chồng lấn lên.

   

Báo Dân Việt vừa nhận được đơn phản ánh của một số hộ dân ở P.13, Q.Phú Nhuận về việc lãnh đạo UBND TP.HCM chấp thuận cho phép chủ đầu tư thửa đất 489A/21/15 Huỳnh Văn Bánh (P.13, Q.Phú Nhuận) xây nhà trên phần diện tích đất công cộng trong đó có hệ thống cống thoát nước và lối thoát hiểm của nhiều hộ dân.

Theo phản ánh của người dân, nhà 489A/21/15 Huỳnh Văn Bánh là nhà cấp 4 cũ thuộc sở hữu của bà Nguyễn Thị Đức. Phía sau của căn nhà này có diện tích đất 3,6x2,5m nằm trên hệ thống cống thoát nước chung. Có 4 hộ dân (tại số 489A/21/1, 489A/21/3, 489A/21/5 và 489A/21/7 Huỳnh Văn Bánh) đang trực tiếp sử dụng, đồng thời có hơn 15 hộ khác của hẻm 489/24A và 489A/19 cũng đang thải nước sinh hoạt vào hệ thống cống này.

 tphcm: tranh cai viec cap phep xay nha tren he thong cong chung hinh anh 1

Căn nhà số 489A/21/15 Huỳnh Văn Bánh đang tạm ngưng thi công.

Tháng 9.2016, bà Nguyễn Thị Đức xin phép xây dựng nhà và được UBND Q.Phú Nhuận cấp giấy phép xây dựng với quy mô 4 tầng + lửng trong khuôn viên. Tuy nhiên, sau khi bà Đức khởi công, nhiều hộ dân cạnh bên đã gửi đơn ngăn chặn bởi nhà này xây lấn lên diện tích cống thoát nước 3,6x2,5m nói trên.

Bà Nguyễn Thị Thu Vân (62 tuổi, nhà 489A/21/7 Huỳnh Văn Bánh) cho biết công trình xây dựng căn nhà 489A/21/15 lấn chiếm phần cống thoát nước công cộng. Đây cũng là con hẻm được người dân nơi đây sử dụng làm lối thoát hiểm. Do dó người dân bức xúc khi thành phố cấp giấy phép xây dựng trên hệ thống cống thoát nước trên.

Theo bà Vân, khi cho xây dựng trên phần đất công này, căn nhà không chỉ đã bít đi lối thoát hiểm chung của bà con khu phố mà còn dẫn đến cảnh công trình xây dựng mới này chồng lấn lên nhà bên cạnh rất mất mỹ quan, dễ dẫn đến cháy nổ, không an toàn về phòng cháy chữa cháy,…

Ông Nguyễn Trung Anh (nhà 489A/21/5 Huỳnh Văn Bánh) sống ở khu này được hơn 60 năm nay, khẳng định phía sau dãy nhà hẻm số 489A/21 có gia đình ông ở, trước đây là con hẻm thông và cống thoát nước công cộng, đồng thời cũng là lối thoát hiểm cho cư dân từ Tổ 37 sang Tổ 38 khi có sự cố hỏa hoạn.

Ông thắc mắc không hiểu tại sao chính quyền địa phương lại không quyết liệt xử lý, bởi hệ thống cống thoát nước này đã tồn tại từ lâu và ngoài phạm vi công trình xây dựng căn nhà 489A/21/15 Huỳnh Văn Bánh. 

Lãnh đạo UBND quận Phú Nhuận  cũng xác nhận có hệ thống thoát nước trên tồn tại từ trước năm 1975, và hiện nay một số hộ dân tại khu vực vẫn còn sử dụng hệ thống thoát nước này.

 tphcm: tranh cai viec cap phep xay nha tren he thong cong chung hinh anh 2

Một phần công trình xây căn nhà 489A/21/15 Huỳnh Văn Bánh nằm trên hệ thống cống thoát nước nên khi thi công cống thoát nước bị bể, nước thải tràn lên.

Theo UBND quận Phú Nhuận, sau khi có phản ánh của người dân, quận đã đến xác minh và cho biết vẫn tồn tại hệ thống thoát nước chung cho 4 nhà phía sau nhà 489A/21/15 Huỳnh Văn Bánh. Các hộ này đều không đồng ý chuyển hệ thống thoát nước ra phía trước, còn chủ căn nhà 489A/21/15 không chịu điều chỉnh lại giấy phép xây dựng. Sau đó quận ban hành Quyết định số 209/QĐ-UBND vào ngày 8.3.2017 thu hồi Giấy phép xây dựng 684/GPXD của căn nhà trên do chính quận đã cấp trước đó.

Tuy nhiên bà Nguyễn Thị Đức đã có đơn khiếu nại gửi các cơ quan chức năng TP.HCM, đòi khôi phục lại giấy phép xây dựng trên.

Ngày 13.3.2018, UBND TP.HCM có Công văn 668/UBND –NCPC đồng ý theo đề xuất của Sở Xây dựng nhằm hủy bỏ quyết định trước đó của UBND quận Phú Nhuận, để chủ công trình 489A/21/15 Huỳnh Văn Bánh tiếp tục được xây trên phần diện tích đất mà người dân trong khu vực phản đối. Dù trước đó, Sở Xây Dựng đã xác nhận quyết định của UNBD quận Phú Nhuận về việc thu hồi Giấy phép xây dựng và giải quyết khiếu nại đối với hộ bà Đức là “đúng thẩm quyền, phù hợp với quy định của pháp luật tại thời điểm xử lý”.

Người dân trong khu vực thắc mắc tại sao Sở Xây dựng lại “tiền hậu bất nhất” khi trước đó đồng thuận theo quyết định thu hồi giấy phép xây dựng của UBND quận Phú Nhuận rồi sau đó lại tham mưu cho thành phố phục hồi lại giấy phép xây dựng căn nhà  số 489A/21/15 Huỳnh Văn Bánh, để công trình trên được tiếp tục xây dựng trên hệ thống thoát nước?

Trước phản ứng của các hộ dân, UBND TP.HCM đã giao Sở Xây dựng phối hợp UBND quận Phú Nhuận tiếp tục xác minh, làm rõ các vấn đề, đồng thời làm việc với những người khiếu nại. Trên cơ sở đó đảm bảo việc giải quyết đúng theo quy định pháp luật, đảm bảo an dân tại khu vực, không để các trường hợp tương tự khiếu nại, tố cáo vượt cấp…

Trao đổi với PV, lãnh đạo UBND P.13 (quận Phú Nhuận) thông tin vụ việc xảy ra từ khá lâu và đã được chuyển lên trên, phường không còn trực tiếp giải quyết. Các kết quả xử lý trước đây của UBND TP.HCM đã được thông báo phổ biến đến các hộ dân liên quan. 

Sáng 15.6, ông Nguyễn Tấn Trọng - Cán bộ phụ trách tiếp công dân của quận Phú Nhuận thông tin, quận đã tổ chức cuộc họp thông báo kết quả giải quyết cho các hộ dân tại UBND P.13. Sau đó Quận ủy, UBND quận đã báo cáo kết quả vụ việc với UBND TP.HCM để thành phố chỉ đạo giải quyết. 

Theo thông tin UBND quận Phú Nhuận nhận được, hiện thành phố đang giao Sở Xây dựng, Thanh tra TP làm rõ vấn đề các hộ dân phản ánh. "Về trách nhiệm của quận đã giải quyết đúng thẩm quyền. Vụ này còn liên quan đến việc cấp giấy chứng nhận nên chúng tôi mong muốn giải quyết cho nhanh chóng. Chúng tôi đang chờ kết luận chính thức từ thành phố và sẽ sớm báo cáo lại chi tiết", đại diện UBND quận Phú Nhuận nói.  

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cuốn mình vào việc học tập, làm thêm ở nước ngoài, có những du học...
Trong dịp Tết nguyên đán Canh Tý 2020, việc đốt pháo trái phép vẫn...
Bài cúng (văn khấn) lễ hóa vàng năm mới Canh Tý 2020 theo văn khấn...