Thứ Hai, ngày 23/04/2018 07:13 AM (GMT+7)

Tranh nhau cấp giấy chứng nhận "tốt nghiệp" mầm non

authorHồng Cẩm Thứ Tư, ngày 02/03/2016 14:46 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Không được cấp phép hoạt động giáo dục mầm non, nhưng trên danh nghĩa hợp tác đầu tư với một trường mầm non tư thục ở TP. Cần Thơ, ban lãnh đạo trường THPT Việt Mỹ tự cấp giấy chứng nhận hoàn thành chương trình Giáo dục mầm non.

   

Việc làm trên dẫn đến tranh chấp với chủ trường mầm non và chủ trường này quyết tâm đòi lại trường, khiến trên 200 phụ huynh có con theo học tại cơ sở này hoang mang, lo lắng.

Cấp giấy chứng nhận mầm non… chui?

Theo đơn kiến nghị của bà Hà Kim Thoa, chủ trường Tân Triều, (toạ lạc tại phường An Hòa, quận Ninh Kiều, TP.Cần Thơ), năm 2011, được UBND và Phòng GDĐT quận Ninh Kiều cho phép thành lập và tổ chức hoạt động giáo dục tại Trường mầm non tư thục Tân Triều. Sau khi các thủ tục pháp lý hoàn thiện, trường đã tiến hành tuyển sinh và đào tạo theo quy định.

Đến tháng 9.2013, chồng bà Thoa đột ngột qua đời, sợ không đủ sức khoẻ để tiếp tục quản lý, điều hành hoạt động của trường, bà Thoa hợp tác với Công ty Hoàng Việt (tức trường Việt Mỹ). Trường Việt Mỹ góp vốn với trường Tân Triều qua hệ thống đào tạo và quản lý, phương pháp giảng dạy, tài liệu học tập và quá trình giảng dạy, còn trường Tân Triều vẫn giữ nguyên pháp nhân.

Khi kết thúc khoá học 2014-2015, các cháu mầm non 5 tuổi đã được trường mầm non Tân Triều cấp giấy chứng nhận hoàn thành chương trình Giáo dục mầm non nhưng sau đó, các bé lại được “Trường mầm non- Tiểu học Việt Mỹ” cấp thêm một giấy chứng nhận do ông Phan Trữ- Hiệu trưởng trường phổ thông Việt Mỹ ký tên và dùng mộc của Trường THPT Việt Mỹ để đóng dấu. 

 tranh nhau cap giay chung nhan "tot nghiep" mam non hinh anh 1

Một trường hai bảng tên. H.C

Không những thế, cho rằng, trường Việt Mỹ không đảm bảo một số vấn đề đã cam kết (miệng) với mình, bà Thoa đã đề nghị trường Việt Mỹ chấm dứt hợp đồng.

Ngày 29.6.2015 bà Thoa gởi thông báo về việc chấm dứt hợp đồng hợp tác kinh doanh đến trường Việt Mỹ, đồng thời gởi tờ trình đến UBND Phường An Hòa, Phòng GDĐT quận Ninh Kiều để xin được hỗ trợ cho nhận lại trường và hoạt động giáo dục.

Không có phép vẫn treo bảng tuyển sinh rầm rộ

Sở GDĐT TP. Cần Thơ, đã có buổi làm việc với lãnh đạo trường Việt Mỹ yêu cầu cuối năm 2015 trường Việt Mỹ phải bàn giao học sinh mầm non, con dấu, hồ sơ pháp lý và cơ sở trường mầm non Tân Triều cho chủ trường Tân Triều. Đồng thời, đề nghị Việt Mỹ không có hoạt động lôi kéo học sinh mầm non của Tân Triều.

Tháng 7.2015, Phòng GDĐT quận Ninh Kiều đề nghị UBND quận Ninh Kiều chỉ đạo Phòng Văn hóa - Thể thao, UBND phường An Hòa tiến hành tháo dỡ biển tên “Trường mầm non – Tiểu học Việt Mỹ” tại cơ sở Tân Triều và các bảng quảng cáo, băng- rôn về việc tuyển sinh năm học 2015-2016 của “Trường mầm non – Tiểu học Việt Mỹ” trên địa bàn quận Ninh Kiều.

 tranh nhau cap giay chung nhan "tot nghiep" mam non hinh anh 2

Trường THPT Việt Mỹ cấy giấy chứng nhận mầm non chui.

Tuy nhiên, năm học này, trường Việt Mỹ vẫn dùng hồ sơ của mình để tuyển sinh mầm non. Đồng thời cũng từ thời điểm này, bên ngoài trường, người ta thấy bảng tên là trường “Mầm non quốc tế Tân Triều” nhưng vào khuôn viên lại là Trường mầm non- tiểu học Việt Mỹ”.  

Sẽ xử lý hai trường đúng quy định pháp luật

 “Khi kết thúc năm học này quận sẽ xử lý hai trường đúng quy định pháp luật. Nếu trường Tân Triều hoạt động không đúng quận sẽ mạnh tay rút phép hoạt động; còn nếu trường Việt Mỹ sai quận sẽ báo về UBND thành phố xử lý đúng quy định, không để diễn ra tình trạng dây dưa như thời gian qua”.

(Ông Dương Tấn Hiển - Chủ tịch UBND quận Ninh Kiều)

Trao đổi với báo chí, ông Dương Tấn Hiển- Chủ tịch UBND quận Ninh Kiều cho biết: Ngay từ đầu, hợp đồng hợp tác giữa trường Việt Mỹ và trường Tân Triều là không có giá trị pháp lý nên quận cũng không thể kết luận bên nào đúng bên nào sai. Tuy nhiên, việc tranh chấp của hai trường khiến cho trên 200 phụ huynh học sinh của trường này hoang mang lo lắng về việc học của con em mình.

“Chính vì thế, trước mắt quan điểm của quận là hòa giải giữa hai trường, sao cho việc học hành và sinh hoạt của các cháu được đảm bảo, đồng thời giữ gìn an ninh trật tự của địa phương” – ông Hiển nhấn mạnh. 

Ông Hiển cũng kiên quyết: “Khi kết thúc năm học này quận sẽ xử lý hai trường đúng quy định pháp luật. Nếu trường Tân Triều hoạt động không đúng quận sẽ mạnh tay rút phép hoạt động; còn nếu trường Việt Mỹ sai quận sẽ báo về UBND thành phố xử lý đúng quy định, không để diễn ra tình trạng dây dưa như thời gian qua”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thực tế xảy ra khá nhiều vụ việc tranh cãi giữa người dân và lực...
Nhiều người tại hai thôn Đa Thọ, Túy Sơn (xã Xuân Thọ, TP. Đà Lạt,...
Lỗi đạp nhầm chân ga khi phanh không phải là hiếm gặp với người mới...