Thứ Hai, ngày 21/05/2018 02:59 AM (GMT+7)

Tránh xa vũng nước để tránh... sét đánh

authorThanh Xuân (thực hiện) Thứ Ba, ngày 31/05/2016 06:15 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Thời gian qua liên tiếp xảy ra các vụ sét đánh gây thương vong cho nông dân. Gần đây nhất, ngày 28.5, tại Thừa Thiên - Huế, sét đánh trúng 9 người trên đồng. NTNN đã phỏng vấn nhanh ông Trần Quang Năng - Phó Trưởng phòng Dự báo khí tượng hạn ngắn, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn trung ương về cách phòng tránh sét đánh cho bà con nông dân.

   

Ông Trần Quang Năng cho biết, thời gian này, không khí lạnh vẫn còn hoạt động, di chuyển đẩy rãnh thấp lùi sâu xuống phía Bắc gây xáo động mạnh, tạo ra các hiện tượng tố lốc, mưa đá và đặc biệt là dông sét. Giai đoạn này dông sét sẽ xuất hiện nhiều ở miền Bắc và Trung Bộ. Còn khu vực Tây Nguyên, Nam Bộ đã bước vào mùa mưa nên khả năng xuất hiện dông sét đã giảm khoảng 20% so với hồi tháng 3.

Hiện nay, trung tâm khí tượng thủy văn và các nhà khoa học đã có những nghiên cứu gì để cảnh báo trước được những hiện tượng này?

- Để theo dõi những hiện tượng này, đầu tiên dự báo viên phải dựa vào ảnh mây vệ tinh, nếu thấy mây phát triển mạnh lên phải đặc biệt chú ý đến khu vực đó. Tiếp theo phải theo dõi và phân tích trên số liệu radar thời tiết, dựa vào độ phản hồi từ các đám mây dông, dự báo viên có thể dự đoán được có mưa dông hay không. Nhưng không phải cơn mưa dông nào cũng có hiện tượng dông sét. Ngoài ra, chúng tôi còn sử dụng một hệ thống định vị sét để đưa ra các nhận định khả năng có dông sét hay không. Tuy nhiên, hệ thống này chỉ cảnh báo được trong thời gian rất ngắn, từ 15 - 30 phút trước khi dông sét xảy ra.

 tranh xa vung nuoc de tranh... set danh hinh anh 1

Nơi xảy ra vụ giông sét làm 9 người thương vong ở Thừa Thiên -  Huế hôm 28.5.Ảnh: Internet

Để giúp người dân, nhất là nông dân hay phải làm việc ngoài đồng cách phòng chống dông, sấm sét, mưa đá, ông có lời khuyên gì?

- Thời điểm chuyển mùa, xuất hiện dông sét nhiều cũng là lúc nông dân miền Bắc và Trung Bộ bước vào vụ gặt rộ. Nếu thấy có hiện tượng mưa dông (những đám mây đen phát triển và kéo đến nhanh), bà con nên đi về, không cố làm thêm gây nguy hiểm đến tính mạng. Dông sét thường xảy ra trong phạm vi hẹp. Khi mưa dông xảy ra, bà con nên di chuyển đến nơi an toàn, không trú dưới gốc cây, tránh xa nơi đồng không mông quạnh. Đó là những nơi dễ có dông sét, chỉ cần có một đám đất nhô cao cũng có thể bị sét đánh. Ngoài ra, tránh xa những vũng nước, rãnh nước, mương nước, vì sét đánh dễ truyền điện, gây nguy hiểm tính mạng.

Xin cảm ơn ông!

Tag:  Sét đánh   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tôi muốn biết sổ hồng và sổ đỏ khác nhau thế nào? Giấy chứng nhận...
Công trình nước sạch tiền tỷ bỏ hoang, hoạt động không hiệu quả...
Tôi cho chị A mượn 100 triệu đồng, có ghi giấy vay và photo CMND....