Thứ Hai, ngày 21/05/2018 19:33 PM (GMT+7)

Trẻ đuối nước: Nỗi đau sau những lời hứa và cấm đoán

authorNguyễn Thảo Thứ Ba, ngày 07/06/2016 14:11 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Mặc dù tỉnh Gia Lai đã thành lập Ban phòng chống tai nạn thương tích và tai nạn đuối nước ở trẻ em, trong đó có sự tham gia của nhiều sở, ngành liên quan, với chương trình hành động khá bài bản, nhưng tình trạng trẻ em đuối nước vẫn liên tục gia tăng đến mức báo động.

   

Mặc dù tỉnh Gia Lai đã thành lập Ban phòng chống tai nạn thương tích và tai nạn đuối nước ở trẻ em, trong đó có sự tham gia của nhiều sở, ngành liên quan, với chương trình hành động khá bài bản, nhưng tình trạng trẻ em đuối nước vẫn liên tục gia tăng đến mức báo động.

Theo thống kê, năm 2014 trên địa bàn tỉnh có 37 cháu bị đuối nước, thì năm 2015 tăng gần gấp đôi. Và chỉ trong 5 tháng đầu năm nay, toàn tỉnh đã có 24 trẻ tử vong do đuối nước. Đa số trẻ tử vong là học sinh tiểu học ở những vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa nơi có nhiều ao hồ, sông suối, và thường xảy ra trong dịp nghỉ hè.

 tre duoi nuoc: noi dau sau nhung loi hua va cam doan hinh anh 1

Dạy trẻ học bơi để phòng tránh tai nạn đuối nước.  ảnh:   I.T

Trở lại làng Ia Sik, xã Ia Nhin, huyện Chư Păh sau vụ tai nạn đuối nước thương tâm cướp đi mạng sống của 3 cháu nhỏ mới đây, không khí bi thương vẫn bao trùm khắp làng.

Ông Hồ Sỹ Hùng, người có con trai tử vong kể, chiều 31.5, khi cả gia đình đang ở đám cưới bên nhà họ hàng thì con trai ông là Hồ Sỹ Hoàng cùng 2 bạn là Nguyễn Đức Công (13 tuổi) và Phan Thế Biên (11 tuổi) rủ nhau ra suối Đục, cách nhà 1km để tắm. Do cả 3 cháu không biết bơi, lại tắm ở dòng suối sâu, nước chảy xiết nên đã gặp tai nạn thương tâm. Dòng nước dữ cướp đi mạng sống của con trai cùng 2 đứa bạn, ông Hùng càng hối hận vì chưa kịp thực hiện lời hứa sẽ dạy bơi cho con trong mùa hè này.

Ở làng Ia Sik, ngoài 3 con suối bao bọc, còn có nhiều hồ sâu do người dân đào để lấy nước tưới cà phê. Vậy mà ở những vị trí nguy hiểm này không hề có biển cảnh báo hay rào chắn để ngăn trẻ em đến gần. Còn nhớ, cách đây 1 năm, làng Ia Sik cũng đã từng xảy ra một vụ đuối nước tương tự, khi 2 cháu nhỏ đi chăn bò bị sa xuống một trong những hồ chứa nước tưới cà phê. Ông Võ Thanh Vy- ông ngoại của 1 cháu nhỏ bị tử vong vì đuối nước ở làng Ia Sik cho biết, hầu hết trẻ em ở đây không biết bơi. Để tránh nguy hiểm cho con trẻ, thay vì tìm cách dạy bơi cho con thì các phụ huynh trong làng thường chỉ cấm trẻ nhỏ không được lại gần sông suối, ao hồ. Chính điều này vô tình làm cho trẻ dễ gặp tai nạn đuối nước.

“Không có điều kiện tập bơi cho các cháu nên các bậc ba mẹ phải cấm, không cho đi tắm bờ sông, bờ suối. Nhưng do không có nơi sinh hoạt, chơi đùa, tuổi các cháu lại hiếu động nên thường trốn ba mẹ đi chơi, đi tắm. Do trong vùng có nhiều sông suối, nước chảy xiết, đá gập ghềnh nên rất dễ xảy ra tai nạn đuối nước. Mùa mưa đang tới, cũng là dịp học sinh nghỉ hè thì nguy cơ, hiểm họa đuối nước đối với trẻ nhỏ càng tăng. Do đó, các bậc cha mẹ cần tăng cường quản lý con cái cũng như quan tâm dạy bơi cho trẻ” - ông Võ Thanh Vy nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tôi muốn biết sổ hồng và sổ đỏ khác nhau thế nào? Giấy chứng nhận...
Công trình nước sạch được xây dựng có trị giá khoảng 4 tỷ đồng phục...
Công trình nước sạch tiền tỷ bỏ hoang, hoạt động không hiệu quả...