Thứ Sáu, ngày 22/06/2018 03:14 AM (GMT+7)

Trung Quốc trúng thầu cung cấp ống nước: Lo sợ “của rẻ là của ôi”?

authorÁnh Dương – Bảo Yến (ghi) Thứ Năm, ngày 24/03/2016 08:51 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Xung quanh một công ty của Trung Quốc trúng gói thầu cấp đường ống nước Sông Đà 2, Dân Việt nhận được nhiều ý kiến của bạn đọc. Nhiều người cho rằng, việc công ty này trúng thầu với mức giá rẻ hơn 11,8% là điều đáng lo hơn đáng mừng.

   

 trung quoc trung thau cung cap ong nuoc:  lo so “cua re la cua oi”? hinh anh 1

Nhà thầu Trung Quốc trung thầu Dự án nước sạch sông Đà giai đoạn 2 (Ảnh: Một thế giới)

“Theo tôi,  đường ống nước là vô cùng quan trọng bởi vì dù nước sạch nhưng đường ống không đảm bảo thì quá trình dẫn nước về đến từng hộ nước cũng bị nhiễm bẩn. Thực tế hiện nay, chúng ta đã có quá nhiều thông tin về các sản phẩm của Trung Quốc không đảm bảo an toàn với người tiêu dùng, vậy tại sao chúng ta vẫn chọn nhà thầu Trung Quốc cho một công trình liên quan chặt chẽ đến sức khỏe của người dân như vậy? Chẳng lẽ chúng ta không chọn được nhà thầu nào của Việt Nam? ”.

(Bạn đọc Nguyễn Yên Tuân, nhân viên bảo vệ, Cầu Giấy, Hà Nội)

Phải đặt chất lượng lên trên giá cả

“Khi biết tin nhà thầu Trung Quốc trúng đường ống nước số 2, tôi thấy rất bất ngờ. Bất ngờ hơn là việc họ trúng thầu với mức giá thấp 11,8% so với giá phê duyệt. Chưa nói đến việc hiện nay nhiều công trình của nhà thầu Trung Quốc thi công kém chất lượng, chậm tiến độ triền miên và thậm chí còn đội vốn. Đặc biệt về đường ống dùng ống nước của Trung Quốc tôi thấy rất lo lắng vì các sản phẩm lựa chọn sản phẩm của Trung Quốc trong điều kiện khâu kiểm nghiệm của Việt Nam chưa tốt, tôi nghĩ là một điều đáng lo ngại. Tôi nghĩ đường ống nước này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cả triệu dân ở Hà Nội, chúng ta nên lấy tiêu chí chất lượng lên trên giá cả”.

(Kỹ sư  Nguyễn Văn Hân -  Công ty cổ phần xây lắp Bưu điện)

Mạo hiểm

“Gang dẻo là loại vật liệu an toàn cho sức khỏe người dùng nếu như được sản xuất theo đúng quy trình nên việc lựa chọn đường ống làm bằng vật liệu này cho đường ống nước Sông Đà theo tôi là hoàn toàn hợp lý. Nhưng vấn đề đặt ra là làm sao ta kiểm tra được Trung Quốc họ sản xuất có đúng quy trình yêu cầu hay không? Sao chúng ta không chọn những nhà thầu ở Việt Nam . Nếu việc chọn nhà thầu Trung Quốc chỉ vì giá  rẻ hơn 11,8% thì theo ý kiến của tôi là có vẻ mạo hiểm, chắc gì sau khi lắp đường ống bên họ những sự cố như vỡ đường ống sẽ không xảy ra. Nhất là xã hội bây giờ đang kêu gọi người tiêu dùng tảy chay hàng Trung Quốc.

(Nguyễn Văn Thông – Kỹ sư cơ khí Công ty CP Xây lắp và Thương mại An Dương)

Thiếu tin tưởng

“Khi nghe thông tin nhà thầu trung quốc trúng thầu gói cung cấp đường ống nước cho Sông Đà số 2, bản thân tôi thấy rất hoang mang. Vì đã từ lâu, truyền hình, báo chí nói rất nhiều về thịt bẩn từ Trung Quốc tràn sang Việt Nam, rồi thuốc ép quả chín có hại cho sức khỏe…  Thậm chí, đang có trào lưu tẩy chay hàng Trung Quốc. Ai dám đảm bảo họ không “trộn” chất gì không tốt vào đường ống nước sạch cơ chứ?”.

(Lê Thị Khuyên, làng Ngọc Trục, Đại Mỗ, Nam Từ Liêm, Hà Nội)

Xem bình luận
Lap Top và Táo dở cũng của TQ đó... có sao đâu?! Quan trọng là việc kiểm tra giám sát chất lượng của...
Bình luận có 0 phản hồi
Đường sắt trên cao , đường ống nước đều là nhà thầu trung quốc mà ko phải là các nhà thầu nước ngoài...
Bình luận có 0 phản hồi
Tôi không hiểu mấy ông lãnh đạo nhà mình nghĩ gì mà cho Trung Quốc trúng thầu đường ống nước này...
Bình luận có 0 phản hồi
Người dân đang kêu gọi, người Việt dùng hàng Việt vậy mà các bác lại xử dụng hàng Trung Quốc kém...
Bình luận có 0 phản hồi
Bùa mê thuốc...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Trước tình trạng bùng nổ việc nuôi yến tự phát trong khu dân cư,...
Cây cầu trị giá gần 12 tỷ đồng xây xong gần 2 năm nhưng bỏ không vì...
Trung tâm tạo điều kiện cho học viên có gia đình được gặp vợ hoặc...