Thứ Hai, ngày 18/02/2019 07:18 AM (GMT+7)

Trưởng Công an xã bị tố đòi 5 triệu làm sổ hộ khẩu nhận kỷ luật

authorNguyễn Quý Thứ Hai, ngày 08/10/2018 16:16 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ông Nguyễn Văn Thứ - Trưởng Công an xã Đường Hoa, huyện Hải Hà (Quảng Ninh) bị người dân phản ánh vòi vĩnh tiền để làm các thủ tục tạm trú, sổ hộ khẩu (Báo Điện tử Dân Việt đã phản ánh), Ủy ban Kiểm tra huyện ủy Hải Hà cho biết, đã ra quyết định kỷ luật cảnh cáo đối với ông Thứ.

   

Như Dân Việt đã phản ánh, một số người dân xã Đường Hoa đã có đơn thư về việc Trưởng Công an xã đòi hỏi họ phải chi một khoản tiền để làm các thủ tục xin tạm trú, chuyển hộ khẩu thường trú tại địa phương.

Cụ thể, trường hợp anh C.A.N, thuộc diện hộ nghèo ở xã Vạn Yên, huyện Vân Đồn (Quảng Ninh). Cách đây vài tháng, gia đình anh N. quyết định rời xã Vạn Yên để di dân ra vùng kinh tế mới với nguyện vọng thoát nghèo. Dành dụm, vay mượn được ít tiền, vợ chồng anh N. mua được căn nhà nhỏ cùng khoảnh vườn ở thôn 2, xã Đường Hoa, huyện Hải Hà. Sau khi chuyển đến nơi ở mới ổn định, anh N. đến Công an xã Đường Hoa để đăng ký chuyển hộ khẩu thường trú, thực hiện đúng nghĩa vụ công dân.

 truong cong an xa bi to doi 5 trieu lam so ho khau nhan ky luat hinh anh 1

Cuốn sổ hộ khẩu có giá 5 triệu đồng của anh N. nhưng sau khi PV làm việc với Đảng ủy xã, cuốn sổ này đã bị Công an xã thu lại, với lý do: Chưa có giấy tờ mua bán nhà ở hợp pháp.

Khi anh N. đến trụ sở Công an xã để làm thủ tục thì bị ông Thứ gợi ý chi tiền. Tại băng ghi âm anh N. cung cấp, người đàn ông (được cho là ông Thứ - Trưởng Công an xã Đường Hoa) nói: "...Thôi tinh thần cứ nói với các chú thế này, anh em mình chẳng bài vở. Thường thường đi nhập khẩu các thứ đầu vào cũng có 1 bữa cơm. Ở đây liên quan tới lãnh đạo, rồi lãnh đạo Công an huyện cũng cho mỗi thằng năm trăm". "Tầm bao nhiêu các chú giúp được?". "Năm triệu"...

Thậm chí, ở một đoạn băng khác được ghi trong buổi nộp tiền tại trụ sở Công an xã vào ngày 21.8, người được cho là ông Thứ còn nói một số câu thô tục, rồi kết thúc bằng câu: "Nguyện vọng của mình được giải quyết thì mình phải biết ơn người ta chứ!".

 truong cong an xa bi to doi 5 trieu lam so ho khau nhan ky luat hinh anh 2

Cuốn sổ hộ khẩu của gia đình anh N. theo các quy định về lệ phí chỉ mất không quá 20.000 đồng.

Sau khi Dân Việt đăng tải bài viết Quảng Ninh: Trưởng CA xã đòi 5 triệu "cảm ơn" làm sổ hộ khẩu, Huyện ủy Hải Hà đã vào cuộc xác minh, thẩm tra và tiến hành các quy trình kỷ luật.

Trao đổi với Dân Việt vào ngày 8.10, ông Nguyễn Hữu Liêm, Chủ nhiệm ủy ban Kiểm tra huyện ủy Hải Hà, cho biết: “Đảng ủy xã Đường Hoa vừa ra quyết định kỷ luật Cảnh cáo đối với ông Nguyễn Văn Thứ - Trưởng Công an xã. Sau khi xử lý về mặt Đảng, UBND xã Đường Hoa sẽ làm báo cáo gửi UBND huyện Hải Hà để ra quyết định xử lý về mặt chức vụ”.

Cùng ngày, ông Trần Quốc Toản, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Đường Hoa cũng thông tin: "Hiện tại, chúng tôi đang hoàn thiện hồ sơ trình UBND huyện để xử lý về mặt Nhà nước đối với công chức. Chúng tôi chỉ có thẩm quyền xử lý về mặt Đảng đối với Đảng viên Nguyễn Văn Thứ”.

Dân Việt tiếp tục thông tin vụ việc.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Dân gian vẫn đang lưu truyền câu nói “cúng cả năm không bằng rằm...