Thứ Bảy, ngày 21/04/2018 15:05 PM (GMT+7)

Trường học nguy cơ đổ sập vì lỗi thiết kế

authorAn Sơn Thứ Ba, ngày 03/11/2015 11:36 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhiều khu nhà của Trường THPT Thuận An (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên- Huế) sử dụng chưa được bao lâu đã sụt lún, xuống cấp nghiêm trọng, có nguy cơ đổ sập. Nguyên nhân được xác định là do thiết kế không đảm bảo.

   

Sơ tán khẩn cấp 700 học sinh

Thời gian gần đây, khu nhà 3 tầng của Trường THPT Thuận An bị sụt lún, xuống cấp nghiêm trọng, có nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào. Khu nhà này bị lún đều khoảng 1m, hầu hết các trụ đỡ chính bị bung nứt, làm lộ ra những thanh thép gỉ sét hơn 50%. Nền gạch của hầu hết các phòng học ở tầng 1 bị hư hại, ứ nước, tường nhà mục rữa… Tình trạng này khiến nhà trường phải sơ tán khẩn cấp gần 700 học sinh thuộc 18 lớp ra khỏi khu nhà. Những học sinh này phải học tạm tại các phòng chức năng, nhà thi đấu, nhà giữ xe và các phòng được che chắn bằng tôn, ván tại các lối đi.

 truong hoc nguy co do sap vi loi thiet ke hinh anh 1

Các trụ chính của khu nhà bị bung nứt, làm lộ ra những thanh thép gỉ sét. (Ảnh: An Sơn)

Ông Đinh Kiền - Hiệu trưởng Trường THPT Thuận An cho biết, khu nhà này bắt đầu sụt lún từ khi mới sử dụng được khoảng 3 năm. Thời gian gần đây, cùng với việc sụt lún diễn ra ngày càng nghiêm trọng, rất nhiều hạng mục khác của toà nhà như các trụ đỡ, tường, nền… cũng bị hư hỏng nặng.

Ngoài khu nhà 3 tầng trên, hiện 2 khu nhà khác của Trường THPT Thuận An gồm khu nhà hiệu bộ và khu nhà đa chức năng cũng đang trong tình trạng nguy hiểm do bị sụt lún. Cả 3 khu nhà này đều thuộc dự án xây dựng Trường THPT Thuận An giai đoạn 1 với kinh phí hơn 6 tỷ đồng, thực hiện từ 2001- 2003. Dự án do Sở GDĐT tỉnh Thừa Thiên- Huế làm chủ đầu tư, Công ty cổ phần Tư vấn xây dựng Thừa Thiên- Huế khảo sát địa chất, Viện Nghiên cứu thiết kế trường học (Bộ GDĐT) thiết kế, Công ty Kinh doanh nhà Thừa Thiên- Huế thi công. Đến nay các công trình này mới chỉ đưa vào sử dụng được 12 năm. 

Thiết kế không đảm bảo

 Để đảm bảo cho việc dạy và học tại Trường THPT Thuận An, UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế vừa thống nhất đầu tư   xây dựng lại khu nhà 3 tầng gồm 18 phòng học cho trường này. Dự án có tổng mức đầu tư dự kiến 12 tỷ đồng, thực hiện trong giai đoạn 2016- 2020.   

Mới đây, Trung tâm Kiểm định chất lượng xây dựng (Sở Xây dựng) Thừa Thiên - Huế đã tiến hành khảo sát, kiểm định chất lượng công trình khu nhà 3 tầng của Trường THPT Thuận An. Kết quả cho thấy, nguyên nhân khiến khu nhà sụt lún nghiêm trọng là do nền móng không đảm bảo. Theo báo cáo khảo sát địa chất, toàn bộ công trình được đặt trên nền đất yếu nên cần chú ý trong khâu thiết kế móng. Lẽ ra, với địa chất như thế này, nền nhà phải được thiết kế xử lý bằng cọc khoan nhồi để tránh bị lún. Tuy nhiên, ở đây nhà được thiết kế xử lý nền bằng cọc tre, đệm cát dày 1,2m và móng băng dọc nhà chưa phù hợp địa chất công trình nên công trình lún vượt giới hạn.

Kết quả khảo sát cũng chỉ ra nhiều lỗi khác trong khâu thiết kế về chất lượng bê tông, chiều dày lớp bê tông bảo vệ cốt thép của công trình. Cụ thể, chất lượng bê tông của cấu kiện bê tông cốt thép chỉ đạt mác 200, trong khi theo quy định bê tông tối thiểu phải đạt mác 250 để chống ăn mòn bởi trường này nằm ở vùng biển. Chiều dày lớp bê tông bảo vệ cốt thép cũng không đạt chuẩn đối với công trình ở vùng biển, khiến cốt thép bị xâm thực.

Một cán bộ Sở Xây dựng tỉnh Thừa Thiên - Huế khẳng định, công trình này sụt lún và xuống cấp nghiêm trọng thuộc trách nhiệm của chủ đầu tư và đơn vị thiết kế là Viện Nghiên cứu thiết kế trường học của Bộ GDĐT.

Trao đổi với NTNN, ông Phạm Văn Hùng- Giám đốc Sở GDĐT tỉnh Thừa Thiên- Huế cho rằng, công trình này được xây dựng từ thời kỳ lãnh đạo trước, khi đó ông chưa làm giám đốc Sở, nên đây là vấn đề “mang tính lịch sử”. Về trách nhiệm của chủ đầu tư, ông Hùng nói, hiện Sở vẫn chưa nhận được thông tin bằng văn bản về kết quả kiểm định công trình nên chưa thể trả lời.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Muốn ông Đ - người đã dùng ảnh, clip "nóng" tống tình mình bị xử lý...
Luật sư cho rằng, theo thông tin ban đầu, nữ giáo viên sẽ phải chịu...
Dù đã được người dân kịp thời đưa đi cấp cứu và 2 lần...