Thứ Hai, ngày 18/03/2019 23:42 PM (GMT+7)

TT-Huế: Dân tố xã làm ngơ cho trạm cân thu mua gỗ không phép

authorAn Sơn Thứ Ba, ngày 15/01/2019 06:11 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Công trình trạm cân thu mua gỗ nguyên liệu ở Thừa Thiên- Huế xây dựng và hoạt động không phép trước sự “ngó lơ” của chính quyền đã gây bức xúc trong nhân dân.

   

Thời gian gần đây, nhiều người dân ở xã Bình Điền (thị xã Hương Trà, Thừa Thiên- Huế) bức xúc phản ánh việc chính quyền địa phương làm ngơ cho công trình trạm cân thu mua gỗ nguyên liệu không phép được xây dựng, hoạt động.

Trạm cân thu mua gỗ được nói đến là cơ sở của ông Trần Đức Sơn, xây dựng ngay sau lưng Bệnh viện Đa khoa Bình Điền (xã Bình Điền). Trạm cân được xây dựng trên diện tích khoảng 0,3ha đất, vừa khánh thành và đưa vào hoạt động. Theo phản ánh của người dân, cơ sở của ông Sơn được xây dựng không phép trên đất nông nghiệp, việc xây dựng kéo dài hàng tháng trời nhưng chính quyền xã làm ngơ như không hề hay biết.

 tt-hue: dan to xa lam ngo cho tram can thu mua go khong phep hinh anh 1

Công trình trạm cân thu mua gỗ nguyên liệu xây dựng không phép của ông Trần Đức Sơn. 

“Việc trạm cân không phép này hoạt động không chỉ gây ảnh hưởng đến môi trường mà còn làm mất an toàn giao thông. Hàng ngày có rất nhiều xe tải chở gỗ nguyên liệu vào trạm cân, trong khi đây là khu vực trung tâm xã nên tai nạn giao thông có thể xảy ra bất cứ lúc nào”- một người dân xã Bình Điền nói.

Theo nhiều người dân khác, việc để cho trạm cân “chui” hoạt động sẽ dẫn đến nguy cơ xảy ra tình trạng điều chỉnh cân để lừa gạt người trồng rừng như đã xảy ra nhiều nơi. Cụ thể, đó là nguy cơ trạm cân cố tình điều chỉnh cân nhằm đo hụt khối lượng thực tế và nâng giá thu mua để đánh lừa nhằm hút người nhập hàng. Điều này dẫn đến những thiệt hại không nhỏ đối với người trồng rừng và gây bất ổn đối với thị trường gỗ nguyên liệu.

Trao đổi với PV, ông Trần Đức Sơn xác nhận cơ sở trạm cân thu mua gỗ nguyên liệu của ông này được xây dựng không phép trên đất nông nghiệp. Theo ông Sơn, trong quá trình xây dựng, ông có xin phép bằng miệng chính quyền xã và được xã tạo điều kiện.

 tt-hue: dan to xa lam ngo cho tram can thu mua go khong phep hinh anh 2

Trạm cân “chui” hoạt động gây nguy cơ khiến người trồng rừng bị thiệt hại không nhỏ. 

Làm việc với PV, ông Nguyễn Trung Kiên- Chủ tịch UBND xã Bình Điền cho biết, trạm cân thu mua gỗ nguyên liệu của ông Sơn được xây dựng trên đất trồng cây lâu năm. Ông Kiên thừa nhận diện tích đất xây trậm cân vẫn chưa được chuyển đổi thành đất thương mại, dịch vụ và việc xây dựng công trình chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép.

Về việc cơ sở của ông Sơn không đảm bảo các thủ tục pháp lý nhưng vẫn được xây dựng và hoạt động mà không bị xử lý, ông Kiên nói là do chính quyền xã tạo điều kiện. Ông Kiên bảo rằng, do ông Sơn là người địa phương, hơn nữa ông này từng là cán bộ.

“Lẽ ra anh Sơn phải hoàn thành đầy đủ các thủ tục mới được xây dựng. Công trình này trái pháp luật nhưng xã tạo điều kiện. Vừa rồi thị xã cho một số đoàn lên làm việc”- ông Kiên nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thông tin mới nhất về việc hàng nghìn học sinh phải đi xét nghiệm...
Liên quan tới vụ việc Công ty tài chính Thảo Lâm (xã Nga Mỹ, huyện...
Năm 2001 tỉnh Hà Giang thực hiện dự án công viên nước Hà Phương số...