Thứ Hai, ngày 06/04/2020 11:29 AM (GMT+7)

Từ năm 2020, cấm rủ người khác đi uống rượu bia

authorHạ Anh Thứ Ba, ngày 24/12/2019 09:05 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Việc rủ người khác đi uống rượu bia sẽ bị cấm hoàn toàn bắt đầu từ ngày 1/1/2020 theo quy định của Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia.

   

Tại kỳ họp thứ 7 thông qua ngày 14/6/2019, Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia được Quốc hội thông qua. Luật sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2020.

Tại khoản 1 Điều 5, luật này quy định rõ: Cấm xúi giục, kích động, lôi kéo, ép buộc người khác uống rượu, bia.

Trong đó, xúi giục, kích động, lôi kéo có thể hiểu bao gồm: Rủ rê, thuyết phục, thách đố nhau uống rượu, bia...

 tu nam 2020, cam ru nguoi khac di uong ruou bia hinh anh 1

Ngoài ra, cũng tại Điều 5 của Luật còn cấm người tham gia giao thông điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn;

Các đối tượng cấm sử dụng rượu bia luật quy định: Người chưa đủ 18 tuổi uống rượu, bia; Bán, cung cấp, khuyến mại rượu, bia cho người chưa đủ 18 tuổi; Sử dụng lao động là người chưa đủ 18 tuổi trực tiếp tham gia vào việc sản xuất, mua bán rượu, bia.

Đặc biệt, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan, tổ chức, sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, chiến sĩ, người làm việc trong lực lượng vũ trang nhân dân, học sinh, sinh viên uống rượu, bia ngay trước, trong giờ làm việc, học tập và nghỉ giữa giờ làm việc, học tập sẽ bị cấm.

Đối với việc quảng cáo rượu bia luật quy định cấm: Quảng cáo rượu có độ cồn từ 15 độ trở lên; Cung cấp thông tin không chính xác, sai sự thật về ảnh hưởng của rượu, bia đối với sức khỏe; Khuyến mại trong hoạt động kinh doanh rượu, bia có độ cồn từ 15 độ trở lên; sử dụng rượu, bia có độ cồn từ 15 độ trở lên để khuyến mại dưới mọi hình thức.

Đối với việc chế biến, kinh doanh rượu bia, luật cấm: Sử dụng nguyên liệu, phụ gia, chất hỗ trợ chế biến không được phép dùng trong thực phẩm; nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm không bảo đảm chất lượng và không rõ nguồn gốc, xuất xứ để sản xuất, pha chế rượu, bia; Kinh doanh rượu không có giấy phép hoặc không đăng ký; bán rượu, bia bằng máy bán hàng tự động; Kinh doanh, tàng trữ, vận chuyển rượu, bia giả, nhập lậu, không bảo đảm chất lượng, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, nhập lậu rượu, bia.

Xem bình luận
ha ha người được rủ đi trình báo sao ?
Bình luận có 0 phản hồi
mời đám cưới đám dổ rồi củng bị phạt luôn
Bình luận có 0 phản hồi
Buốn cười quá chừng! Không "rủ" mà nháy mắt được không?
Bình luận có 0 phản hồi
hãy cam luôn cac nhà hàng và quan ăn không được ban rượu bia và xu dụng cho thực khách trong nhà...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Đơn vị trúng thầu cung cấp đá dăm dùng để gia tải cho gói thầu XL10...
Sở Tài chính TP.Cần Thơ đề nghị UBND thành phố chỉ đạo Sở Văn hoá,...
Giám đốc Trung tâm Văn hóa -Thông tin - Thể thao huyện Tuy Phước...