Chủ Nhật, ngày 24/06/2018 18:28 PM (GMT+7)

Từ vụ 2 bé gái mất tích: Bố mẹ cần dạy cho con kỹ năng gì?

authorNguyên Vỹ (tổng hợp) Thứ Ba, ngày 22/11/2016 08:01 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trẻ em rất dễ bị xâm hại, đặc biệt đối với các bé gái ở bất kỳ thời gian và địa điểm nào. Vì vậy, bố mẹ cần phải biết 8 kỹ năng tự vệ này để dạy cho con gái.

   

1. Tạo mật khẩu riêng

Các bố mẹ nên và con cái cần có một mật khẩu riêng được thỏa thuận trước. Trong trường hợp có ai đến đón con thay bố mẹ thì người đó phải đọc đúng mật khẩu đó.

Hãy tạo một mật khẩu riêng giữa bố mẹ với con cái. Ảnh minh họa I.T

2. Trang bị cho con 1 chiếc còi

Còi sẽ là một vật dụng vô cùng hữu hiệu nếu vô tình bạn lạc con trong khi đi siêu thị, trong công viên, nhà hát... hay bất cứ một nơi nào không gian rộng. Hãy dạy con thổi còi khi bị thất lạc hoặc đang gặp nguy hiểm.

3. Dạy con học thuộc số điện thoại

Nhớ số điện thoại bố mẹ, người thân, cô giáo hay số điện thoại khẩn cấp như 113, 115... là điều nên làm. Nếu con của bạn còn quá bé chưa thể nhớ được những chữ số đó thì hãy nên để trong túi bé 1 mảnh giấy ghi rõ số điện thoại của mình khi ra ngoài.

4. Đề phòng hơn với người lạ mặt

Một người lạ mặt tự dưng dụ dỗ bằng một món quà, cây kẹo để rủ đi chơi cần phải nhắc con đề cao cảnh giác.

Nếu người lạ cố tình  bắt con đi theo, hãy dạy trẻ cách hét lên với mọi người xung quanh răng: “Đây không phải là bố mẹ cháu”.

5. Nói với con về hành vi xâm hại

Đối với những kẻ “yêu râu xanh”, biến thái thường có những hành động chạm vào những vùng nhạy cảm trên cơ thể. Vì vậy, hãy dạy bé nguyên tắc "Quy tắc đồ lót". Đó là việc dạy con ý thức rằng trên cơ thể có những 'điểm kín' mà không ai được phép đụng chạm vào, trừ người thân khi vệ sinh cho con. Nếu có ai cố ý chạm vào, nhất là khi không có người khác bên cạnh, thì đó là hành vi xấu chứ không phải thể hiện tình yêu thương; cần phản đối một cách kiên quyết. Trong những tình huống khẩn cấp, có thể làm bất cứ điều gì để được an toàn như gào to, kêu khóc, cắn... và bỏ đi ngay để thoát thân.

 tu vu 2 be gai mat tich: bo me can day cho con ky nang gi? hinh anh 1

Ảnh minh họa. I.T

6. Dặn con không được vào nơi công cộng 1 mình và quá lâu

Nơi công cộng rất đông người vào ra, tụ tập và chắc chắn không thể không có những đối tượng xấu. Đây thường là nơi không gian rộng trẻ dễ bị lạc. Vậy nên, cần dạy bé không nên vào nơi công cộng 1 mình. Nếu phải vào thì không nên la cà bên trong quá lâu, tốt nhất là phải có người lớn đi cùng.

7. Dạy con những người có thể tin tưởng

Hãy dạy con đồng phục của Công an, bộ đội, nhân viên an ninh, bảo vệ... để con có thể biết và tìm đến những người mặc quần áo màu đó khi cần sự giúp đỡ.

8. Tố cáo người đối tượng xấu

Hãy lắng nghe những tâm sự của con và dạy con cách lên tiếng tố cáo những kẻ có hành vi xấu với mình. Những kẻ lợi dụng, xâm hại trẻ em cần phải chịu hình phạt thích đáng, vậy nên hãy đừng ngại ảnh hưởng đến danh tiếng gia đình cũng như tương lai của con mà bỏ qua hành vi của chúng. Hãy để con lên tiếng tố cáo cũng là cách bạn bảo vệ con.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cứ hai năm một cháu đều đặn, sau 23 năm lấy nhau, anh Bu (42...
Hỏi: Vợ chồng tôi và vợ chồng anh bạn đang dự định mua chung nhau...
Chỉ cách trụ sở UBND thị trấn Ia Ly (huyện Chư Pah, Gia Lai)...