Thứ Ba, ngày 25/09/2018 12:46 PM (GMT+7)

Tựu trường vùng ảnh hưởng Formosa: Canh cánh nỗi lo phí đầu năm học

authorNgọc Vũ Thứ Hai, ngày 05/09/2016 19:42 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Dù ngành Giáo dục tỉnh Quảng Trị đã có nhiều biện pháp hỗ trợ nhưng vẫn có không ít phụ huynh học sinh vùng biển bị ảnh hưởng do sự cố Fomosa xả thải gây cá chết đưa con đi tựu trường trong tâm trạng lo lắng về khoản nộp đầu năm...

   

Tiền đâu đóng học phí?

Sáng 5.9, con em các trường học trên địa bàn xã Gio Hải, huyện Gio Linh nô nức ngày khai giảng. Những nụ cười tươi rói vẫn hiển hiện trên gương mặt các em thơ. Phụ huynh học sinh cũng nở nụ cười vì con mình lên lớp mới. Nhưng, đằng sau nụ cười ấy là nỗi lo toan về các khoản thu đầu năm đang treo lơ lửng trên đầu, trong khi nguồn thu nhập từ biển đã mất.

 tuu truong vung anh huong formosa: canh canh noi lo phi dau nam hoc hinh anh 1

 Lễ khai giảng tại trường tiểu học xã bãi ngang Gio Hải, nơi chịu ảnh hưởng nặng nề vì sự cố môi trường do Fomosa gây ra.

Chị Hồ Thị Tươi (trú thôn 4, xã Gio Hải, Gio Linh, Quảng Trị) cho biết, nhà chị có hai con, một cháu năm nay đỗ đại học, còn một cháu năm nay vào lớp 6. Chị rất lo lắng về các khoản thu đầu năm cho các con. “Thu nhập chính từ biển đã mất hơn 4 tháng nay, bữa ăn dựa vào gạo trợ cấp của Nhà nước, bây giờ chưa biết tính sao để có tiền đóng học phí cho con” – chị Tươi lo âu.

Hoàn cảnh gia đình chị Nguyễn Thị Bích (40 tuổi, cùng trú thôn 4, xã Gio Hải) cũng khó khăn không kém khi chị có 3 con năm nay vào các lớp 8, 6 và 3. “Mọi năm vào đầu năm học còn đi mượn nhà nay nhà khác quanh thôn để đóng tiền cho con. Năm nay biển chết, nhà nào cũng thiếu thốn nên chẳng mượn được ai đồng nào, gia đình tôi như ngồi trên đống lửa” – chị Bích than vãn.

Không riêng nhà chị Tươi, chị Bích mà hàng ngàn gia đình ven biển khác cũng đang lo lắng về các khoản thu đầu năm học. 

Xin cơ chế miễn, giảm học phí

Theo số liệu của Sở GDĐT Quảng Trị, toàn tỉnh có 476 cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông và giáo dục thường xuyên với 160.047 học sinh (tuyển mới ở các cấp học là 36.337 học). Trong đó, 2.862/16.243 học sinh có hộ khẩu tại 16 xã vùng biển (thuộc 4 huyện Vĩnh Linh, Gio Linh, Triệu Phong, Hải Lăng) thuộc các cấp học, mầm non, tiểu học, THCS nằm trong diện hộ nghèo và cận nghèo. Tỷ lệ huy động học sinh lớp 10 ở một số trường THPT và 10 ở các trung tâm GDNN-GDTX cấp huyện chưa đủ chỉ tiêu.

 tuu truong vung anh huong formosa: canh canh noi lo phi dau nam hoc hinh anh 2

Em Bùi Gia Khánh (con trai chị Hồ Thị Tươi, năm nay vào lớp 6) phải đi xin sách vở cũ về học để đỡ gánh nặng cho bố mẹ

Bà Nguyễn Thị Thu Thủy – Phó Giám đốc Sở GDĐT Quảng Trị cho biết, vì mới là ngày khai giảng nên số lượng học sinh bỏ học đầu năm Sở chưa thể thống kê. Tuy nhiên, trước ngày khai giảng có một số trường ở vùng biển bị ảnh hưởng do Fomosa xả thải gây cá chết như xã Triệu An (Triệu Phong) chưa tuyển đủ số lượng học sinh vào lớp 6.

Bà Thủy cho hay, bước vào năm học mới, học sinh vùng biển gặp nhiều khó khăn, gia đình không có tiền đóng học phí và các khoản thu đầu năm. Nhiều học sinh thiếu sách, vở, dụng cụ, phương tiện học tập, nguy cơ bỏ học cao… Phụ huynh học sinh vùng biển mong muốn Nhà nước có những chính sách hỗ trợ kịp thời như miễn, giảm học phí, các khoản thu… để giảm gánh nặng. Trước tình hình đó, Sở GDĐT đã trình HĐND tỉnh, UBND tỉnh đề nghị miễn, giảm học phí và bảo hiểm y tế cho các đối tượng học sinh vùng biển bị ảnh hưởng sự cố môi trường biển.

Sở cũng chỉ đạo các phòng GD&ĐT và các trường học thống kê thực trạng học sinh vùng biển, nắm cụ thể hoàn cảnh của từng học sinh để vận động học sinh đến trường, có giải pháp giúp đỡ, hỗ trợ và kiến nghị đề xuất cấp trên quan tâm chỉ đạo; trước mắt ngành chỉ đạo các trường học tổ chức phát động trong giáo viên và học sinh, quyên góp ủng hộ, giúp đỡ học sinh vùng biển; tích cực vận động các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm trao học bổng cho học sinh nghèo, hỗ trợ sách giáo khoa và dụng cụ học tập cho học sinh vùng biển; chỉ đạo các trường giảm một số khoản thu trong năm học để giảm bớt gánh nặng cho gia đình học sinh…

Nhiều trường học có cách làm hay như xây dựng tủ sách giáo khoa dùng chung, 100% học sinh của trường được mượn sách để học, xây dựng quỹ chung tay giúp bạn tới trường, quỹ vì bạn nghèo… để quyên góp, giúp đỡ học sinh khó khăn.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong Lễ Quốc tang Chủ tịch nước Trần Đại Quang, công sở trong phạm...
Trong lễ quốc tang Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Bộ VHTTDL đề nghị...
Gần 500 hộ gia đình sinh sống tại tòa chung cư Green Bay Towers,...