Thứ Bảy, ngày 16/02/2019 13:06 PM (GMT+7)

UBND tỉnh Điện Biên "im lặng" trước việc DN số 6 bị tố phá rừng?

authorVinh Duy Thứ Tư, ngày 10/10/2018 09:43 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Hơn một tháng sau khi PV liên hệ làm việc, UBND tỉnh Điện Biên vẫn "im lặng" dù các cơ quan chuyên môn đã gửi văn bản tham mưu.

   

Báo Điện tử Dân Việt đã đăng tải bài viết "Điện Biên: Ai chống lưng cho Doanh nghiệp số 6 phá 8ha rừng?" ngày 21.8.

Ngay từ khi thực hiện bài viết, Phóng viên đã liên hệ với Văn phòng UBND tỉnh Điện Biên để phỏng vấn ông Mùa A Sơn, Chủ tịch UBND tỉnh về việc Doanh nghiệp số 6 bị tố phá rừng để xây dựng khu vui chơi. Tuy nhiên đến nay đã hơn 1 tháng từ khi gửi câu hỏi, UBND tỉnh Điện Biên vẫn không có câu trả lời.

Có hay không UBND tỉnh chối bỏ trách nhiệm?

Như Dân Việt đã phản ánh, năm 2006, UBND tỉnh Điện Biên có Quyết định số 854/QĐ - UBND về việc giao đất lâm nghiệp cho Xí nghiệp tư nhân số 6 (Công ty TNHH TM&XD số 6 hay còn gọi là Doanh nghiệp tư nhân số 6) với tổng diện tích 9,8ha, trong đó có hơn 8ha là rừng trẩu, được trồng theo Chương trình 327, tại địa bàn xã Thanh Minh, TP.Điện Biên Phủ. Tuy nhiên hiện nay Doanh nghiệp tư nhân số 6 đã phá diện tích rừng nói trên để mở rộng khu du lịch sinh thái Him Lam khi chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Sau khi thông tin được đăng tải, phóng viên Dân Việt đã liên hệ với Văn phòng UBND tỉnh Điện Biên và gửi câu hỏi phỏng vấn ông Mùa A Sơn, Chủ tịch UBND tỉnh Điên Biên về việc Doanh nghiệp tư nhân số 6 bị tố phá diện tích rừng khi chưa có các thủ tục chuyển đổi đất.

 ubnd tinh dien bien "im lang" truoc viec dn so 6 bi to pha rung? hinh anh 1

Một số diện tích rừng được giao theo Quyết định 854/QĐ-UBND ngày 8.8.2006 đã bị Doanh nghiệp số 6 dùng lưới B40 rào lại

Ngày 28.8, phóng viên đã làm việc với ông Nguyễn Quang Hưng, Chánh văn phòng UBND tỉnh Điện Biên, ông Hưng đã giao những nội dung mà phóng viên Dân Việt phỏng vấn Chủ tịch UBND tỉnh cho ông Nguyễn Tự Lập, Phó Chánh văn phòng UBND tỉnh nghiên cứu nội dung giúp Chủ tịch UBND tỉnh trả lời.

Tuy nhiên đến thời điểm ngày 4.10, tức là hơn 1 tháng, đã nhiều lần phóng viên lên làm việc với ông Nguyễn Tự Lập về nội dung phỏng vấn ông Mùa A Sơn, Chủ tịch UBND tỉnh và đều nhận được câu trả lời: "Văn phòng đang giao cho các sở, ngành tham mưu, trả lời báo chí. Hiện tại các sở chưa tham mưu cho UBND tỉnh".

Theo tìm hiểu của phóng viên Dân Việt ngày 10.9, Sở TNMT đã có văn bản số 724/STNMT - QLĐĐ về việc tham mưu nội dung trả lời phỏng vấn của phóng viên Báo Nông thôn Ngày nay/Điện tử Dân Việt. Cũng trong ngày 10.9, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cũng có văn bản 1311 gửi UBND tỉnh báo cáo kết quả xác minh làm rõ các nội dung Báo Dân Việt đăng ngày 21.8. 

Vì sao việc xác minh nguồn gốc đất khoogn quá khó khăn nhưng hơn một tháng qua, các cơ quan chuyên môn cũng như UBND tỉnh Điện Biên vẫn nợ dư luận câu trả lời?

 ubnd tinh dien bien "im lang" truoc viec dn so 6 bi to pha rung? hinh anh 2

Rừng đã bị chặt hạ, thay vào đấy Doanh nghiệp số 6 trồng các loại hoa tạo khu vui chơi, giải trí. Ngày 25.8, đoàn công tác gồm Chi cục Kiểm lâm tỉnh; Chi cục Phát triển Lâm nghiệp; Phòng Tài nguyên Môi trường thành phố, địa chính xã Thanh Minh đi kiểm tra, xác minh nhưng chưa xác định được mốc giới giao rừng cho Doanh nghiệp số 6 năm 2006

Không xác định được mốc giới

Trước đó, để làm rõ những vấn đề báo Dân Việt nêu, ngày 25.8, đoàn kiểm tra thực địa của UBND Thành phố và các cơ quan chức năng gồm: Chi cục Kiểm lâm tỉnh; Chi cục Phát triển Lâm nghiệp; Phòng Tài nguyên Môi trường Thành phố, cán bộ địa chính xã Thanh Minh đã tiến hành kiểm tra thực địa, đo diện tích rừng trẩu được UBND tỉnh Điện Biên bàn giao cho Doanh nghiệp số 6 theo Quyết định 854/QĐ-UBND ngày 8.8.2006.

Tuy nhiên khi đoàn kiểm tra đến hiện trường (khu vực rừng trẩu bị phá như báo Dân Việt phản ánh) thì chưa thể xác định được mốc giới giao cho Doanh nghiệp số 6 năm 2006. Do đó đoàn kiểm tra chưa thể đo, kiểm đếm, lập ô tiêu chuẩn để đo đếm số lượng cây trong ô, từ đó đánh giá trữ lượng rừng.

Tại hiện trường, phóng viên Dân Việt ghi nhận rừng đã bị xâm hại, còn rất ít cây trẩu, không đúng như Quyết định 854/QĐ-UBND ngày 8.8.2006 giao là rừng trẩu đã khép tán. Nhiều khu vực đã bị rào bằng lưới B40, chia lô, trồng hoa, tạo khu vui chơi, tham quan.

 ubnd tinh dien bien "im lang" truoc viec dn so 6 bi to pha rung? hinh anh 3

Nhiều loại hoa, cây cảnh đã được Doanh nghiệp số 6 trồng trên đất rừng được giao theo Quyết định 854

Trao đổi với phóng viên Dân Việt, ông Lò Văn Yêu, tổ 1 xã Thanh Minh, Thành phố Điện Biên Phủ cho biết: “Trước đây gia đình tôi là quản lý, bảo vệ khu rừng này rất tốt, thời điểm đó rừng trẩu bao quanh khu vực hồ Huổi Phạ. Năm 2001 khi nhà nước thu hồi diện tích rừng trẩu giao cho Công ty Giống cây trồng vùng Tây Bắc gia đình tôi tiếp tục được Công ty giao cho khoanh nuôi, bảo vệ.

Năm 2006 nhà nước tiếp tục thu hồi, giao lại cho Doanh nghiệp số 6. Diện tích rừng trẩu bị phá diễn ra cuối năm 2017, đầu năm 2018. Thời điểm tháng 1.2018 có khoảng 70 người đến chặt hạ trẩu, họ đưa cả máy xúc đến san ủi, làm đường dạo quanh hồ”. 

 ubnd tinh dien bien "im lang" truoc viec dn so 6 bi to pha rung? hinh anh 4

Diện tích rừng trẩu đã khép tán được giao năm 2006 gần như đã biến mất, thay vào đó Doanh nghiệp số 6 đang xây dựng khu vui chơi, giải trí

Một người dân (đề nghị được giấu tên) ở xã Thanh Minh, TP Điện Biên Phủ, cung cấp thông tin cho PV: "Sáng 12.1.2018, tôi thấy doanh nghiệp số 6 tiếp tục phá rừng trẩu, chính tôi đã gọi điện, nhắn tin cho lực lượng kiểm lâm thành phố với nội dung bên khách sạn (Doanh nghiệp số 6 - pv) đang phá rừng trẩu khu vực bên kia hồ Huổi Phạ bị phá rất nhiều". Người này cũng đã cho PV xem nội dung tin nhắn gửi đến số điện thoại của cán bộ kiểm lâm. 

Quyết định 852 chỉ là thu hồi đất

Trong một diễn biến có liên quan, sau khi báo Điện tử Dân Việt đăng tải thông tin, Công ty TNHH TM&XD số 6 đã có công văn cho rằng Báo Điện tử Dân Việt đưa tin sai sự thật. 

Cụ thể, đơn vị này cho rằng đã có đơn đề nghị và được giao thêm quản lý 8ha rừng sản xuất và 9,5 ha đất nương của người dân khai hoang để làm khu du lịch (kèm theo quyết định 852/QĐ-UBND tỉnh ngày 8.8.2006 về việc thu hồi đất tại địa bàn xã Thanh Minh và phường Him Lam, TP Điện Biên Phủ). Năm 2006, công ty cùng chính quyền địa phương đền bù và bồi thường đầy đủ cho người dân theo các quyết định thu hồi của từng người dân. 

Tuy nhiên, làm việc với PV, đại diện Chi cục phát triển Lâm nghiệp tỉnh Điện Biên và Chi cục Kiểm lâm tỉnh Điện Biên đã cung cấp tiếp hồ sơ cho PV Dân Việt. 

Theo đó Quyết định 852/QĐ-UBND chỉ là quyết định thu hồi diện tích gần 20ha chứ không hề có nội dung giao đất này cho Công ty TNHH TM&XD số 6. 

Tại Quyết định 853/QĐ-UBND ngày 8.8.2006, UBND tỉnh Điện Biên giao hơn 9,7ha cho Xí nghiệp xây dựng tư nhân số 6 thuê để xây dựng khu nhà nghỉ dạng biệt thự ven hồ; xây dựng công viên cây xanh và vườn thú; xây dựng đường dạo ven hồ; ...

Còn với Quyết định 854/QĐ-UBND ngày 8.8.2006, UBND tỉnh Điện Biên giao hơn 9,8 ha đất tại địa bàn xã Thanh Minh, TP Điện Biên Phủ cho Xí nghiệp xây dựng tư nhân số 6. Mục đích sử dụng là: Khoanh nuôi, trồng bổ sung và chăm sóc rừng. Thời hạn sử dụng đất là 50 năm kể từ tháng 8.2006. 

Khu vực đất được giao theo quyết định 854 là nơi Báo Điện tử Dân Việt phản ánh đã được Xí nghiệp xây dựng tư nhân số 6 phá rừng trẩu, xây dựng khu vui chơi giải trí. 

Phóng viên cũng đã nhiều lần liên hệ với ông Bùi Đức Giang, Giám đốc Doanh nghiệp tư nhân số 6 để làm rõ một số vấn đề mà doanh nghiệp cho rằng báo Dân Việt phản ánh không đúng, nhưng không liên lạc được

Hiện nay, PV Dân Việt vẫn đang chờ buổi làm việc với UBND tỉnh Điện Biên, để tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sáng 15.2, tại trụ sở UBND xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ, Đại tá Võ...
Nhiều hộ dân ở bản Ngã ba (xã Mường Kim, huyện Than Uyên, tỉnh Lai...
Cuộc đấu giá sử dụng cơ sở nhà đất “vàng” 15 Lê Lợi, TP.Huế (TT-...