Thứ Ba, ngày 18/12/2018 17:49 PM (GMT+7)

Vào khu tái định cư, cả làng mắc nợ

authorMai Khuê Thứ Năm, ngày 03/12/2015 08:34 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Bị giải tỏa, hàng trăm hộ dân phải chuyển đến khu tái định cư Vĩnh Trung – Vĩnh Hiệp ở TP.Nha Trang, Khánh Hòa. Do khu đất nằm trên một vùng đất trũng, đất bùn nên ai xây nhà ở khu này cũng mắc nợ vì chi phí làm móng nhà quá lớn.

   

Nhà vừa xây xong đã sập

Sau đợt mưa dài ngày, ngôi nhà vừa xây hết hơn 700 triệu đồng của ông Nguyễn Cà ở khu tái định cư Vĩnh Trung – Vĩnh Hiệp đã nứt toác, lún sập. Lực lượng chức năng đã huy động người đến “giải cứu” người và tài sản trong ngôi nhà này. Gia đình ông Cà phải về ở tạm nhà cũ. “Rất may nhà cũ của tôi họ chưa đập phá, nhưng cũng chỉ còn 4 bức tường trống hoác, không còn cửa nẻo gì nên trời mưa, cả nhà bị ướt chẳng khác gì đang ở ngoài trời” - ông Cà mở lời.

 vao khu tai dinh cu, ca lang mac no hinh anh 1

 Ông Nguyễn Cà đang cho đào sâu 4m, hốt hết đất nền nhà cũ đã bị sập để làm lại trụ móng nhà mới. (Ảnh: M.K)

Ngày 24.11, ông Cà phải thuê máy múc múc đất sâu 4m, dùng ống bi làm giếng (đường kính 1m) để làm móng, đổ trụ, đổ giằng bê tông cho móng nhà. “Đào sâu 4m rồi mà vẫn chưa xúc hết đất mới mà đơn vị thi công đổ nền cho khu nhà (dân gian gọi là đất gửi). Nhưng đuối rồi, không đào thêm được nữa…” – ông Cà nói.

Cũng theo ông Cà, dưới lớp đất nền khu tái định cư này có rất nhiều rác, rễ và gốc dừa. “Những thứ này hoai mục sẽ lại gây sụt móng nên phải moi cho hết” – ông Cà nói. Cũng theo ông Cà, đơn vị thi công khu TĐC đã làm nền rất ẩu, dẫn đến hàng loạt nhà mới xây tại đây vừa xây đã nứt, trong đó gia đình ông bị nặng nhất.

Cả làng mắc nợ

"Ai bị giải tỏa, đến đây muốn có nhà đều phải mắc nợ. Chúng tôi xưa nay không ai mắc nợ, do chấp hành chủ trương giải tỏa của Nhà nước mà bỗng dưng mắc nợ” .
Ông Huỳnh Hòa

“Tôi bỗng dưng mắc nợ khi bị giải tỏa và dời đến đây xây dựng lại nhà. Giải tỏa, tôi được đền bù hơn 800 triệu đồng, xây nhà lần một hết 780 triệu đồng, ở chưa được 1 tháng thì nhà sập. Họ họp lên họp xuống rồi hỗ trợ 200 triệu đồng, cho thêm 36 triệu đồng phá dỡ nhà sập, số tiền này cũng chỉ đủ làm cái móng nhà này” – ông Cà nói như chực khóc.

Còn ông Huỳnh Hòa cũng đang đổ móng, đã đào sâu 3m đất để đổ trụ xây nhà, than thở: “Tôi được bồi thường 340 triệu đồng, trả tiền mua lô đất tái định cư này hết 77,6 triệu đồng, làm móng hết 150 triệu đồng thì thử hỏi tiền đâu tôi xây nhà? Ai bị giải tỏa, đến đây muốn có nhà cũng đều phải mắc nợ”.

Khu tái định cư Vĩnh Trung - Vĩnh Hiệp được xây dựng để phục vụ khoảng 120 hộ dân bị giải tỏa bởi dự án đường Cao Bá Quát – Cầu Lùng. Bàn giao đất cho dân từ tháng 7, nay đã có hơn 80 hộ đến xây dựng nhà ở. Theo chân người dân đến tận nơi khu tái định cư, chúng tôi thấy rất nhiều hộ mới xây nhà xong đã bị nứt tường, phải gia cố.

Ông Nguyễn Văn Sơn - Phó Giám đốc Sở Xây dựng Khánh Hòa cho biết, thực tế các khu tái định cư phía Tây Nha Trang hầu hết là đất bùn khoảng 3-5m, nếu khảo sát chi tiết, có những khu vực đến 15m là đất bùn, vỏ sò, đất bồi. Ông Sơn cho rằng khi người dân xây nhà cần tính toán đất nền để có phương án làm móng phù hợp.

Ông Lê Thành Trực - Phó Giám đốc Ban quản lý các công trình giao thông và thủy lợi tỉnh Khánh Hòa (chủ đầu tư) cho biết, Ban đã gửi văn bản lên Sở Xây dựng đề nghị phối hợp kiểm tra chất lượng công trình trước khi nhận bàn giao từ đơn vị thi công. Nếu phát hiện có sai sót gì hoặc chất lượng không đảm bảo, đơn vị thi công phải chịu trách nhiệm. “Tuy nhiên tôi khẳng định các thủ tục đều đúng và nằm trong khả năng cho phép” - ông Trực nói. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sự việc được cho là xảy ra sáng 16.12 tại thị xã Phú Mỹ (tỉnh Bà...
Nhân sự kiện gửi tặng 50 đôi giày thi đấu hiệu Mizuno nhằm gây quỹ...
Chỉ một thông báo của UBND tỉnh Quảng Nam đã khiến cho gần chục...