Chủ Nhật, ngày 21/10/2018 00:25 AM (GMT+7)

Vì sao không khởi tố vụ hành hung tại phố Hồng Mai ?

author Thứ Ba, ngày 15/06/2010 06:35 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (NTNN) - Không có biện pháp xử lý triệt để hành vi gây ô nhiễm, có dấu hiệu bao che cho kẻ tổ chức hành hung người khác, đó là dư luận và nghi vấn của người dân, đối với cơ quan chức năng phường Bạch Mai và quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

   
Cơ sở kinh doanh chó Quang Sơn tại phố Hồng Mai.

Cả phố sống chung với... ô nhiễm

Theo tìm hiểu của NTNN, tại khu phố Hồng Mai (phường Bạch Mai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) có hai cơ sở kinh doanh chó từ hàng chục năm nay, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Đó là cơ sở Trung Thành (80 phố Hồng Mai) và Quang Sơn (78 phố Hồng Mai).

Vừa bước chân đến đầu phố, chúng tôi đã thấy lông chó bay tứ tung trong không khí, mùi xú uế của phân và nước tiểu chó bốc lên nồng nặc rất khó chịu. Theo bà Tú - Tổ phó Tổ dân phố 46, hàng chục năm nay người dân khu phố Hồng Mai đã phải chịu đựng sự ô nhiễm bởi hai cơ sở kinh doanh chó nói trên.

"Chúng tôi vô cùng bức xúc trước việc chủ của các cơ sở này đã không đảm bảo vệ sinh môi trường. Hàng ngày, mùi hôi từ lông chó, mùi nước thải xộc vào nhà rất khó chịu..." - bà Tú tâm sự.

Việc ô nhiễm bầu không khí, nguồn nước thải không chỉ ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày của người dân mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến công việc sản xuất kinh doanh của nhiều hộ gia đình. Tìm hiểu của chúng tôi cho thấy, gia đình bà Vân (84 phố Hồng Mai) trước bán hàng bún nhưng do lông chó bay tứ tán trong không khí, cộng với mùi xú uế khiến khách hàng không dám ăn nên đã phải chuyển sang rửa xe máy.

Trao đổi với NTNN, bà Trần Mai Hương - tổ trưởng Tổ dân phố 46 cho hay: "Tôi làm tổ trưởng dân phố đã 4 năm, lần nào họp cũng đề nghị chính quyền địa phương giải quyết triệt để vấn đề ô nhiễm của các cơ sở kinh doanh chó nhưng đến nay vẫn không có gì thay đổi...".

Phường làm ngơ dẫn đến xung đột

Một điều lạ lùng là cơ sở kinh doanh chó nằm sát trụ sở UBND phường Bạch Mai và Công an phường Bạch Mai nhưng không hiểu vì sao nỗi bức xúc về ô nhiễm môi trường của người dân khu phố vẫn không được giải quyết. Chính vì việc làm chưa triệt để này dẫn tới hậu quả là đã xảy ra mâu thuẫn nội bộ giữa các hộ gia đình trong khu phố. Đỉnh điểm là vụ xung đột mới đây giữa gia đình bà Oanh - chủ cửa hàng Trà sữa 39 Hồng Mai và gia đình ông Thành - chủ cửa hàng kinh doanh chó.

Điều 143 Bộ luật Hình sự quy định: "Người nào huỷ hoại tài sản của người khác gây thiệt hại từ 2 triệu đồng đến dưới 50 triệu đồng thì bị cải tạo không giam giữ hoặc bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm".

Theo tố cáo của bà Oanh gửi tới NTNN, 21 giờ 45 phút ngày 6-5, chị Bình (con dâu ông Thành) dắt chó sang phóng uế trước cửa hàng nhà bà Oanh. Bà Oanh yêu cầu chị Bình giữ vệ sinh nhưng chị Bình không nghe mà lời qua tiếng lại. 23 giờ cùng ngày, cả một "đội quân" phía nhà ông Thành, từ vợ chồng, con cái, các cháu xông sang nhà bà Oanh.

"Nhà ông Thành ỷ đông dùng tay chân đánh đập, dùng mũ bảo hiểm tấn công hai con gái tôi là Vũ Thu Hà (SN 1983) và Vũ Thu Hiền (SN 1984) khiến cả 2 bị thương, xây xước khắp người. Không chỉ vậy, họ còn dùng chai lọ và gạch ném vào trong nhà. Một cháu nhỏ 16 tháng tuổi của tôi bị một viên gạch ném sượt qua đầu..." - bà Oanh tố cáo.

Điều ngạc nhiên là vụ ẩu đả xảy ra ngay sát trụ sở Công an phường Bạch Mai làm xôn xao cả khu phố đến hai tiếng đồng hồ mà công an phường không có động tĩnh gì. Chỉ đến khi Cảnh sát 113 can thiệp mới thấy nhân viên trực ban phường đến giải quyết.

Trong vụ ẩu đả, gia đình ông Thành đã đập phá tài sản của gia đình bà, ước tính thiệt hại lên tới 19 triệu đồng. Tuy nhiên, cho đến nay Công an quận vẫn chưa thống kê mức thiệt hại và khởi tố vụ án. Trao đổi với NTNN về vấn đề này, Trung tá Nguyễn Danh Dung - điều tra viên Công an quận Hai Bà Trưng cho biết, chưa đủ cơ sở để khởi tố vụ án hủy hoại tài sản vì chưa trưng cầu giám định thiệt hại của gia đình bà Oanh. Vậy thì, ai có trách nhiệm trưng cầu giám định; câu hỏi này xin gửi tới lãnh đạo Công an quận Hai Bà Trưng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ngày Phụ nữ Việt Nam 20.10 đang đến rất gần, hãy dành tặng cho...
Số tiền lương hưu Giáo sư Nguyễn Kim Đính được truy lĩnh sau 17 năm...
Chủ tịch xã ở Thừa Thiên - Huế bỏ ra nước ngoài bị doanh nghiệp...