Thứ Năm, ngày 26/04/2018 06:40 AM (GMT+7)

Vì tranh chấp đất đai, thân tộc rạn nứt, làng xóm bất hòa

authorAn Sơn - Ngọc Vũ Thứ Ba, ngày 08/09/2015 15:08 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Những giềng mối tình cảm, đạo đức ở nông thôn đã bị phá vỡ do những tranh chấp đất đai kéo dài, không được giải quyết dứt điểm.

   

Bị thôn phá nhà, đánh người

6 tháng nay, gia đình ông Doãn Đức Định ở thôn Phước Lộc, xã Lộc Tiến (Phú Lộc, Thừa Thiên- Huế) phải sống trong cảnh khốn khổ do bị nhiều người trong thôn ngăn cản, đập phá ngôi nhà mà ông đang xây dựng. Năm 2005, gia đình ông Định được UBND huyện Phú Lộc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng thửa đất 4.755m2 tại thôn Phước  Lộc, trong đó diện tích đất ở là 400m2. Sau khi được UBND huyện Phú Lộc cấp giấy phép xây dựng, vào tháng 3.2015 gia đình ông Định tiến hành xây dựng ngôi nhà cấp 4 trên thửa đất này.

 vi tranh chap dat dai, than toc ran nut, lang xom bat hoa hinh anh 1

Ngoài phá nhà và đánh người, hàng chục người dân thôn Phước Lộc còn rào kín ngôi nhà đang xây của gia đình ông Doãn Đức Định. (Ảnh: A.S)

Tuy nhiên, khi gia đình ông đang xây nhà thì nhiều lần bị hàng chục người dân ở thôn Phước Lộc kéo đến chửi bới, đập phá nhà và uy hiếp tính mạng. Nguyên nhân dẫn đến sự việc là do người dân trong thôn cho rằng ông Định xây nhà trên đất đang tranh chấp giữa gia đình ông với cộng đồng thôn. Vào ngày 14.3, hàng chục người dân thôn Phước Lộc xông vào khu vực ngôi nhà đang xây của gia đình ông Định chửi bới, khủng bố tinh thần và đánh một người con của ông Định. Tiếp đó, nhóm người này đập phá máy trộn bê tông và tổ chức rào lại thửa đất của gia đình ông Định. Gần đây, nhóm người trên tiếp tục xông vào đập phá móng nhà và nhiều đồ đạc khác.

Hành vi của nhiều người dân thôn Phước Lộc khiến gia đình ông Định hoang mang, việc xây nhà bị ngừng trệ gây thiệt hại nặng về kinh tế, hoạt động đi lại bị cản trở. Gia đình ông Định đã nhiều lần làm đơn cầu cứu gửi chính quyền, Công an xã Lộc Tiến cũng như huyện Phú Lộc nhưng đến nay vụ việc vẫn chưa được giải quyết.

Ông Hồ Hữu Phúc - Chủ tịch UBND xã Lộc Tiến cho biết, việc nhóm người ở thôn Phước Lộc ngăn cản, đập phá ngôi nhà đang xây của gia đình ông Định là vi phạm pháp luật. Theo ông Phúc, vụ việc này rất phức tạp và nguyên nhân là do tranh chấp đất đai giữa gia đình ông Định và cộng đồng thôn nên xã không giải quyết được mà phải chờ huyện quyết định.

Chia lìa tình máu mủ

   Tháng 8.2006, do tranh chấp đất, hàng trăm người dân thôn Lễ Môn (Gio Phong, Gio Linh, Quảng Trị) đã dùng gậy quật gãy ngang gốc hơn 5ha cao su (trên 2.000 cây) của 4 hộ dân ở thôn bên qua trồng. Sự việc xảy ra có sự chứng kiến của lực lượng công an, lãnh đạo xã, huyện nhưng tất cả đều bất lực bởi số người quậy phá quá đông, manh động. “Rất may, hôm đó người dân thôn chúng tôi biết kiềm chế, chứ nếu xảy ra đụng độ thì chắc chắn có đổ máu” – một công an viên cho biết. 

Tại xã Thủy Bằng (thị xã Hương Thủy, Thừa Thiên- Huế) cũng đang xảy ra nhiều vụ tranh chấp đất đai gây ra nhiều vụ va chạm, mâu thuẫn. Điển hình là vụ tranh chấp lô đất rộng 1.500m2 giữa bà Nguyễn Thị Yến và người chú ruột là ông Nguyễn Viết Chính (cùng ngụ thôn Kim Sơn). Bà Yến khẳng định lô đất này là đất của gia đình mình bị ông Chính “cướp”, trong khi ông Chính nói đây là đất của mình. Từ năm 2012 đến nay, bà Yến liên tục gửi đơn khiếu nại để đòi lại đất, chính quyền đã nhiều lần tổ chức hòa giải nhưng bất thành.

Do mâu thuẫn không được giải quyết nên chú cháu bà Yến đã nhiều lần xảy ra đụng độ. Gần đây nhất, khi bà Yến dẫn phóng viên một tờ báo đến thửa đất đang tranh chấp thì bị ông Chính và con trai ông này là Nguyễn Long chửi bới, hành hung. Cha con ông Chính gí dao vào cổ, đấm vào mặt và dùng một thanh gỗ đánh vào đầu phóng viên, bà Yến cũng bị cha con ông này vây đánh. Chỉ đến khi nhiều người dân chạy đến can ngăn vụ hành hung mới dừng lại.

Vụ việc sau đó được Công an xã Thủy Bằng xử lý, cha con ông Chính bị xử phạt vi phạm hành chính, nhưng đến nay mâu thuẫn giữa hai gia đình vẫn hết sức gay gắt. Theo UBND xã Thủy Bằng, tranh chấp giữa bà Yến và ông Chính khó xử lý dứt điểm dẫn đến sự đụng độ, gây phức tạp về an ninh trật tự. Trước tình trạng này, chính quyền xã đã hướng dẫn bà Yến khởi kiện ra tòa án để tranh chấp được giải quyết thỏa đáng.

Tại nhiều địa phương khác của tỉnh Thừa Thiên- Huế, tình trạng người dân mâu thuẫn, kiện tụng anh chị em ruột, họ hàng vì tranh chấp đất đai xảy ra rất phổ biến. Có người làm liều, không chờ cơ quan chức năng phân xử đúng sai mà tự chiếm đất, phá huỷ tài sản của đối phương, rồi giữa hai bên xảy ra đụng độ. Ngoài gây bất ổn về an ninh trật tự, tình trạng này khiến chính những người trong cuộc hao tiền, tốn của, mất tình thân… 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Người dân gọi nhiều công trình cấp nước tập trung được xây dựng...
"Hội Thánh Đức Chúa Trời" là phong trào tôn giáo bắt nguồn từ Hàn...
Cả chục người cứ lầm lũi, cầm trên tay chiếc bao tải, đi vòng quanh...