Thứ Tư, ngày 20/06/2018 20:42 PM (GMT+7)

Việc nộp tiền đối ứng nhận bò: Sai mục tiêu của Chương trình 30a

authorDũ Tuấn - An Nhiên Thứ Ba, ngày 06/10/2015 08:26 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Báo NTNN số ra ngày 19.9 có đăng bài “Muốn nhận bò hỗ trợ phải nộp tiền đối ứng” phản ánh về việc 31 hộ nghèo ở xã An Hòa, huyện miền núi An Lão (Bình Định), muốn nhận bò hỗ trợ theo Chương trình 30a của Chính phủ phải nộp tiền đối ứng từ 5-5,5 triệu đồng. Sau khi báo thông tin, UBND tỉnh Bình Định đã nhanh chóng chỉ đạo Sở NNPTNT tỉnh tiến hành kiểm tra làm rõ.

   

 viec nop tien doi ung nhan bo: sai muc tieu cua chuong trinh 30a hinh anh 1

Để nhận bò hỗ trợ 30a, hàng chục hộ nghèo xã An Hòa phải “ngậm ngùi” nộp tiền đối ứng từ 5-5,5 triệu đồng. (Ảnh:  D.T)

Ông Phan Trọng Hổ - Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Bình Định cho biết, qua kiểm tra, Sở thấy việc hàng chục hộ dân nghèo tại xã An Hòa phải nộp tiền đối ứng trước khi nhận bò như đã nói trên là sự việc có thật. Theo ông Hổ, sau khi khảo sát thì hiện nay, 1 con bò cái nền có tỷ lệ máu lai Zebu 50-70%, từ 9-12 tháng tuổi, có giá dao động từ 14-18 triệu đồng. Trong khi đó, mức hỗ trợ cho 1 con bò cái nền trong Chương trình 30a chỉ có 10 triệu đồng/con nên bà con không đủ mua. “Tuy nhiên, vận động những hộ nghèo nhận bò 30a ở xã An Hòa đóng thêm tiền là sai mục tiêu của Chương trình 30a, vì người nghèo lấy tiền đâu mà đóng. Đứng trước thực tế này, lẽ ra chính quyền địa phương phải báo cáo lên UBND tỉnh Bình Định để xin chủ trương”- ông Hổ phân tích.

Ông Hổ cho rằng, với mức hỗ trợ 10 triệu đồng thì chỉ đủ mua 1 con bò cái nền khoảng 4-5 tháng tuổi, không bảo đảm sinh trưởng phát triển trong quá trình nuôi. “Nếu anh mua rồi bảo ai có tiền đăng ký nhận thì lúc đó bò chương trình 30a là dành cho người giàu. Để giải quyết, vừa rồi chúng tôi tham mưu cho UBND tỉnh Bình Định có văn bản gửi Bộ NNPTNT, Bộ Tài chính và Thủ tướng về việc nâng mức hỗ trợ”- ông Hổ thông tin.

Theo ông Hổ, trước mắt, khi Chính phủ chưa điều chỉnh mức hỗ trợ thì có thể UBND tỉnh Bình Định sẽ bàn bạc, báo cáo với Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Hội đồng nhân dân tỉnh về việc dùng ngân sách địa phương hỗ trợ thêm để những hộ nhận bò không phải nộp tiền đối ứng.

Xem bình luận
Ở huyện Thường Xuân tỉnh Thanh Hóa cũng vậy mà.
Bình luận có 0 phản hồi
Không riêng gì ở Bình Định, ở huyện miền núi Sơn Hà tỉnh Quảng Ngãi cũng vậy. Tháng 8/2015 UBND thị...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Hứa hẹn khi ra than sẽ được chia lợi nhuận 50-50 nhưng lại bị "thất...
Chú cự đà con vô tình lọt vào những ổ rắn và một màn rượt đuổi...
Vợ chồng ông Ngô Đức Tú, SN 1984, trú tại phường Bắc Sơn, quận Kiến...