Thứ Năm, ngày 22/08/2019 22:42 PM (GMT+7)

Vĩnh Phúc: Dự án chồng dự án, trường cao đẳng gần trăm tỷ hoang hóa

authorVinh Hải - Bình Nguyễn Thứ Ba, ngày 23/07/2019 17:40 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Được khởi công cùng thời điểm với dự án Văn Miếu Vĩnh Phúc, dự án trường Văn hóa nghệ thuật Vĩnh Phúc cũng bị hoang hóa nhiều năm qua, bởi lý do "quy hoạch đè quy hoạch, dự án chồng dự án".

   

Trường học thành nơi nuôi gà

Dự án xây dựng Trường văn hóa nghệ thuật Vĩnh Phúc được phê duyệt từ năm 2008, đến năm 2011 được khởi công xây dựng với mức đầu tư là 76 tỷ đồng. Sau đó, dự án được điều chỉnh lên 95 tỷ đồng, do Trường Trung cấp văn hóa nghệ thuật tỉnh Vĩnh Phúc làm chủ đầu tư.

Dự án đã được triển khai thi công với các hạng mục như: san nền, nhà hiệu bộ, khu giảng đường, hội trường kiêm sân khấu, 2 nhà chức năng 2 bên, nhà mỹ thuật - thư viện, nhà âm nhạc - múa - ngoại ngữ, phía sau là nhà ăn, nhà giáo dục thể chất, sân tennis.

Đến năm 2013, nhà hiệu bộ và khu giảng đường được hoàn thành và đưa vào sử dụng. Nhà mỹ thuật - thư viện đang được xây dựng dở thì giữa năm 2012, tỉnh có văn bản yêu cầu dừng thi công.

 vinh phuc: du an chong du an, truong cao dang gan tram ty hoang hoa hinh anh 1

Dự án Trường Văn hóa Nghệ thuật Vĩnh Phúc có giá trị đầu tư 95 tỷ đồng, đang được bỏ không

Lý do, dự án này có phần trùng với dự án đường bộ song song đường sắt Hà Nội – Lào Cai đã được phê duyệt. Việc quy hoạch chồng lấn này khiến dự án phải dừng đến ngày nay. Riêng tòa nhà âm nhạc - múa đã được xây dựng xong cơ bản nhưng để rêu mốc.

Trải qua gần chục năm bỏ hoang, các công trình dang dở của dự án đã bị xuống cấp, rêu phong. Hiện tại, có duy nhất một dãy nhà giảng đường chính phía trước của trường được đưa vào hoạt động.

 vinh phuc: du an chong du an, truong cao dang gan tram ty hoang hoa hinh anh 2

Thậm chí, có vị trí trong trường được chuyển thành chỗ nuôi gà

Một khu vực rộng lớn phía sau nằm hoang phế nhiều năm nay. Một số tòa nhà kiên cố được thi công lên rồi bỏ hoang, qua nhiều năm không ai sử dụng, bờ tường gạch đỏ bị rêu biến thành màu đen, nấm mốc xám xịt. Những khoảng đất trống đã được san nền, cỏ mọc tốt tươi um tùm.  Người dân địa phương lùa bò vào chăn thả trong khuôn viên trường. Một số dãy nhà được tận dụng chăng lưới để chăn thả gà…

Trường hay đường có trước?

Như đã nói ở trên, nguyên nhân khiến những công trình hàng chục tỷ đồng bị bỏ hoang, không sử dụng, không hẹn ngày hoàn thiện do dự án xây trường trùng hợp với dự án đường song song đường sắt Hà Nội – Lào Cai đi qua địa bàn Tp.Vĩnh Yên, dự kiến sẽ được khởi công vào cuối năm 2017.

Ngày 9/3/2017, Sở Xây dựng tỉnh Vĩnh Phúc có văn bản số 638/SXD-QHKT nêu: "Qua kiểm tra thực địa và đối chiếu giữa hướng tuyến dự án đường song song phía Nam đường sắt Hà Nội – Lào Cai với dự án Trường Văn hóa nghệ thuật Vĩnh Phúc: Diện tích chiếm dụng của đường sẽ trùng vào diện tích dự án của Trường Văn hóa nghệ thuật khoảng 3.400m2".

Trước đó, UBND tỉnh Vĩnh Phúc tại Thông báo số 61/TB-UBND ngày 10/1/2017 giải thích: "Tại thời điểm lập và phê duyệt tuyến đường song song đường sắt Hà Nội – Lào Cai, công trình thuộc dự án Trường Văn hóa nghệ thuật Vĩnh Phúc chưa được xây dựng nên chưa cập nhật được vào quy hoạch"

Ông Đào Ngọc Anh, Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Vĩnh Phúc cho biết: dự án trước đó do Trường Trung cấp văn hóa nghệ thuật tỉnh làm chủ đầu tư. Thời điểm đó ông làm hiệu trưởng trưởng Trung cấp. Đến năm 2018, UBND tỉnh ra Quyết định sáp nhập trường trung cấp với trường Cao đẳng Vĩnh Phúc.

Ngày 7/2/2018, Sở LĐTB&XH Vĩnh Phúc tổ chức bàn giao Trường Trung cấp Văn hóa nghệ thuật tỉnh về Trường Cao đẳng Vĩnh Phúc. “Trước khi sáp nhập trường, UBND tỉnh Vĩnh Phúc có tạm giao cho Sở VH-TT&DL quản lý cơ sở vật chất. Về phía nhà trường, chúng tôi cũng đã làm văn bản đề nghị tiếp tục sử dụng công trình” - ông Ngọc Anh cho hay.

 vinh phuc: du an chong du an, truong cao dang gan tram ty hoang hoa hinh anh 3

Nhiều tòa nhà xây dựng nhiều năm vẫn đang để không

Ông Đào Ngọc Anh cũng cho biết, dự án triển khai từ năm 2008, sau khi giải phóng mặt bằng thì chính thức xây năm 2011. Đến năm 2012, trường đang xây dựng một số hạng mục thì tỉnh yêu cầu dừng vì một số hạng mục bị chồng lấn diện tích với dự án làm đường nhựa, chạy song song với đường sắt. Theo thiết kế, một số hạng mục sẽ phải dịch chuyển, dẫn đến tất cả các hạng mục khác phải điều chỉnh.

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin về vấn đề này. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thẩm phán TAND TP.Đông Hà bị người dân "tố" ra quyết định trái pháp...
Lượng nước của gần cả 1km cống dọc tuyến đường ĐT 254 đoạn qua thôn...
Mặc dù có bảng giá vé, nhưng khách đi qua phà Quang Thanh (H. An...