Thứ Sáu, ngày 18/10/2019 08:40 AM (GMT+7)

Vĩnh Phúc: Văn bản lạ vụ trạm bê tông "mọc" trên đất nông trường

authorNgô Hùng Chủ Nhật, ngày 29/07/2018 09:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong quá trình tìm hiểu về việc 2 trạm trộn bê tông không phép “mọc” trên đất của Nông trường Tam Đảo (xã Thiện Kế, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc), phóng viên Dân Việt đã tiếp cận được những văn bản “lạ” do bà Nguyễn Thị Hồng Nhung, Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Xuyên ký.

   

Như Báo điện tử Dân Việt có bài “Vĩnh Phúc: "Xẻ thịt" nông trường xây trạm trộn bê tông không phép?”, phản ánh về việc thời gian vừa qua, hàng vạn m2 đất của Nông trường Tam Đảo  (xã Thiện Kế, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc) bị “phù phép” biến thành các công trình không phép.

 vinh phuc: van ban la vu tram be tong "moc" tren dat nong truong hinh anh 1

Hàng vạn m2 đất của Nông trường Tam Đảo đang bị sử dụng sai mục đích.

Trong số đó,có 2 trạm trộn bê tông của Công ty TNHH Tuổi trẻ Khai Quang và Công ty Cổ phần Bê tông Phúc Thành.

Theo người dân quanh vùng, 2 trạm trộn bê tông này hoạt động không phép trong một thời gian dài. Không chỉ việc sử dụng mục đích đất nông trường sai, những trạm trộn này còn gây ô nhiễm môi trường, nguy cơ tai nạn cao, đặc biệt là phá hỏng đường sá của nhân dân…

Thông tin từ UBND xã Thiện Kế, toàn bộ diện tích đất này được UBND tỉnh Vĩnh Phúc cấp cho Nông trường Tam Đảo, nhưng không hiểu vì sao gần đây lại bị một số cá nhân và doanh nghiệp đến “thâu tóm” để xây dựng các công trình trái phép. Ngoài hai trạm trộn bê tông của Công ty Tuổi trẻ và Công ty Phúc Thành, khu vực đồi Thuận Hiệp còn có nhà xưởng của Công ty Luận Khánh, một xưởng gỗ tư nhân và một xưởng sản xuất gạch rất lớn đang ngày đêm gây ô nhiễm, ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của người dân trong khu vực.

 vinh phuc: van ban la vu tram be tong "moc" tren dat nong truong hinh anh 2

Trạm trộn bê tông không phép này ảnh hưởng lớn đến môi trường và cuộc sống của người dân.

Ông Đào Trọng Tuấn, Chủ tịch UBND xã Thiện Kế cho biết, việc xây hai trạm trộn bê tông này hoạt động xã có biết nhưng do toàn bộ khu đất này thuộc UBND tỉnh cấp cho Nông trường Tam Đảo nên phía UBND xã Thiện Kế không có thẩm quyền xử lý.

Về phía UBND huyện Bình Xuyên, ngày 15.5.2018, bà Nguyễn Thị Hồng Nhung - Phó Chủ tịch huyện đã ký văn bản số 567/TNMT-UBND gửi UBND tỉnh Vĩnh Phúc để báo cáo về việc 2 trạm trộn bê tông xây dựng trên đồi Hiệp Thuận có diện tích khoảng 3,5ha chưa được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép.

Nội dung văn bản 567/TNMT-UBND do bà Nhung ký cho biết vụ việc không thuộc thẩm quyền xử lý của UBND huyện Bình Xuyên. Đồng thời, đề nghị UBND tỉnh Vĩnh Phúc chỉ đạo cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm pháp luật đất đai tại khu vực trên.

Được biết, việc UBND huyện Bình Xuyên gửi văn bản báo cáo lên UBND tỉnh Vĩnh Phúc có sự tham mưu của Phòng TNMT huyện Bình Xuyên, nhưng khi phóng viên liên lạc với ông Nguyễn Ngọc Bộ, Trưởng phòng TNMT để tìm hiểu về sai phạm của các trạm trộn bê tông thì ông Bộ cho biết không nhớ đã tham mưu những nội dung gì(?!).

Điều ngạc nhiên hơn là đến ngày 3.7.2018, bà Nguyễn Thị Hồng Nhung lại ký Giấy xác nhận số 793/GXN-UBND về việc: “Xác nhận cho Công ty TNHH Tuổi trẻ Khai Quang đã đăng ký kế hoạch bảo vệ môi trường cho Dự án Công trình đường dây và trạm biến áp 400kVA-22/0.4kV cấp điện cho Công ty TNHH Tuổi trẻ Khai Quang tại UBND huyện Bình Xuyên”.

Khi phóng viên Dân Việt hỏi vì sao đã có văn bản báo cáo tỉnh Vĩnh Phúc về việc một diện tích lớn của Nông trường Tam Đảo bị sử dụng sai mục đích, nhưng chính bà lại ký giấy xác nhận kể trên – thực chất của trạm biến áp để phục vụ cho hoạt động của trạm trộn bê tông không phép, bà Nhung tỏ ra ngạc nhiên và cho biết sẽ yêu cầu các cán bộ chuyên môn kiểm tra lại.

 vinh phuc: van ban la vu tram be tong "moc" tren dat nong truong hinh anh 3

Chính bà Nhung, PCT UBND huyện Bình Xuyên lại ký giấy xác nhận việc Công ty TNHH Tuổi trẻ Khai Quang đã đăng ký kế hoạch bảo vệ môi trường cho Dự án Công trình đường dây và trạm biến áp 400kVA-22/0.4kV cấp điện cho Công ty TNHH Tuổi trẻ Khai Quang. 

Theo ông Lưu Văn Thuyên, Giám đốc Điện lực huyện Bình Xuyên, trạm điện trên chính là nguồn cung cấp điện cho trạm trộn bê tông của Công ty Tuổi trẻ đang hoạt động trên đồi Hiệp Thuận. Ông Thuyên cũng cho biết, theo hồ sơ đang lưu tại Công ty Điện lực Bình Xuyên, Công ty Phúc Thành được cấp điện ngày 8.8.2017 và Công ty Tuổi trẻ được cấp điện ngày 9.7.2018. Giấy xác nhận số 793 là một phần trong bộ hồ sơ để cho Công ty Điện lực Bình Xuyên cấp điện cho Công ty Tuổi trẻ.

Ông Nguyễn Công Võ - Chánh Văn phòng Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Vĩnh Phúc thông tin: "Về sai phạm của hai trạm trộn bê tông này, Sở TNMT đã thành lập đoàn kiểm tra và hiện đang chờ kết luận".

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ngoài chứng minh nhân dân, người tham gia các chuyến bay nội địa có...
Một tuần trôi qua, người dân ở nhiều quận của Hà Nội đang phải chịu...
Trực tuyến “Phát triển sản phẩm bảo vệ sức khỏe từ nguồn dược liệu...