Thứ Bảy, ngày 25/01/2020 01:37 AM (GMT+7)

Vợ Chủ tịch xã đứng tên 43ha rừng: Huyện Tuần Giáo yêu cầu thu hồi

authorTuệ Linh - Vinh Duy Thứ Ba, ngày 30/01/2018 11:08 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Chủ tịch UBND huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên cho biết Huyện đã có chủ trương thu hồi lại số diện tích đất rừng đang được giao cho bà Vừ Thị Thào - vợ Chủ tịch UBND xã Tỏa Tình đứng tên từ năm 2014 đến nay.

   

Trao đổi với Dân Việt, ông Vũ Văn Đức – Chủ tịch UBND huyện Tuần Giáo, cho hay: “Sau khi báo Nông Thôn Ngày Nay/Điện tử Dân Việt có bài phản ánh về dấu hiệu bất minh trong việc đứng tên và nhận phí dịch vụ môi trường rừng với 43,2 ha rằng tại xã Tỏa Tình; UBND huyện Tuần Giáo đã thành lập tổ xác minh để làm rõ".

Theo ông Đức việc kiểm tra về cơ bản, đã triển khai xong. Huyện đang yêu cầu tổ xác minh làm rõ thêm một số nội dung liên quan đến số diện tích đất trên. Huyện sẽ thu hồi lại số diện tích đất rừng ở trên vì nằm trong diện tích quy hoạch làm khu du lịch sinh thái.

 vo chu tich xa dung ten 43ha rung: huyen tuan giao yeu cau thu hoi hinh anh 1

Trụ sở UBND huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên

Cũng theo ông Đức thì: "Về nguyên tắc, ai quản lý, bảo vệ khu rừng trên thì Nhà nước sẽ trả tiền bảo vệ cho người đó. Vì thế nên chúng tôi đã yêu cầu tổ công tác xác minh kiểm tra, làm rõ nội dung số tiền cung ứng DVMTR cho bà Thào và xã Tỏa Tình nhận từ trước đến nay đã được sử dụng như thế nào? Đồng thời, tùy mức độ vi phạm sẽ xử lý một số lãnh đạo xã Tỏa Tình liên quan đến việc giao đất, giao rừng sai quy định”.

 vo chu tich xa dung ten 43ha rung: huyen tuan giao yeu cau thu hoi hinh anh 2

Như Dân Việt đã thông tin trước đó, đại diện Hạt kiểm lâm huyện Tuần Giáo, cho biết việc giao đất cho bà Thào (vợ của Chủ tịch UBND xã Tỏa Tình) là không đúng quy định.  

Ông Mùa A Dề - Chủ tịch UBND xã Tỏa Tình cũng thừa nhận: “Vợ tôi đứng tên số diện tích rừng trên là không đúng quy định. Tôi đã ý kiến với tập thể, phải giao số diện tích đất trên cho tập thể hoặc ai đứng tên. Chứ bây giờ tôi làm Chủ tịch xã rồi thì vợ tôi không thể đứng tên được nữa?”.

Theo phản ánh của người dân, diện tích rừng bà Vừ Thị Thào - vợ ông Mùa A Dề - Chủ tịch UBND xã Tỏa Tình đứng tên trước đây thuộc quyền quản lý chung của bản Lồng, xã Tỏa Tình. Nhưng năm 2014, sau khi đơn vị tư vấn đến đo đạc rừng để cung ứng Dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) thì diện tích này không giao cho cộng đồng bản Lồng làm chủ rừng, mà lại giao cho giao cho bà Thào đứng tên. 

Ngoài khoản tiền chi trả DVMTR nhận được, bà Vừ Thị Thào còn nhận được số tiền khai thác nhựa thông. Ông Mùa A Dình - Bí thư Đảng ủy xã Tỏa Tình cũng xác nhận, bà Thào được hưởng 15% hoa hồng trên tổng số tiền chi trả DVMTR nhận được, số tiền còn lại được giao lại cho xã làm quỹ. Trong khi ông Mùa A Dề - Chủ tịch UBND xã Tỏa Tình khẳng định "vợ tôi không nhận được bất kỳ cái gì từ việc đứng tên 43,2 ha đất rừng".

Được biết, số diện tích rừng bà Vừ Thị Thào đứng tên là rừng sản xuất thuộc tiểu khu 618; khoảnh 19; lô 4, 9, 10 nhận tiền chi trả DVMTR thuộc lưu vực sông Đà. Năm 2014, có đơn giá 281.254 đồng/ha/năm; năm 2015, là 355.048 đồng/ha/năm; năm 2016, là 505.155 đồng/ha/năm; năm 2017 là 300.000 đồng/ha/năm. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bài cúng Giao thừa ngoài trời (văn khấn giao thừa ngoài trời) Tết...
Cúng Giao thừa vào giờ nào để mang đến may mắn, bình an cho cả gia...
Bài cúng Giao thừa  trong nhà Tết Canh Tý (văn khấn giao thừa) để...