Thứ Năm, ngày 21/06/2018 15:50 PM (GMT+7)

Vòi tiền để làm chế độ cho người có công

authorTrúc Anh Thứ Hai, ngày 07/07/2014 12:22 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Một số cựu chiến binh xã Dũng Tiến, huyện Vĩnh Bảo, TP.Hải Phòng tố cáo ông Phạm Trung Phẫu - Xã đội trưởng xã này về việc đòi tiền “bôi trơn” để làm chế độ cho họ.

   

Ông Trần Hữu Chuyên (SN 1961, trú tại thôn 10 Đan Điền, xã Dũng Tiến) cho biết, ông là đối tượng được hưởng chế độ theo Quyết định số 62/2011/QĐ-TTg, nhưng do bị thất lạc hồ sơ nên đợt 1 ông chưa làm. Khoảng đầu tháng 2 năm nay, ông Phẫu nói có chủ trương làm hồ sơ trợ cấp đợt 2, muốn làm hồ sơ thì đưa cho ông Phẫu 500.000 đồng tiền xăng để ông làm cho.

Ông Chuyên đã phải bán 2 cây bạch đàn non được 400.000 đồng để đưa cho ông Phẫu, và ông Phẫu bảo sau này nhận được tiền phải bồi dưỡng thêm cho ông. Đến khi bị một số cựu chiến binh kiến nghị, cách đây khoảng 1 tuần ông Phẫu cầm tiền đến tận nhà ông Chuyên trả lại. Ông Chuyên đến nay chưa nhận được tiền theo quyết định này.

Ông Hoàng Văn Thịnh (SN 1964, trú tại thôn 6 An Bồ, xã Dũng Tiến) cho biết, vợ ông là bà Đỗ Thị Đáng một lần cầm 200.000 đồng đến nhà đưa cho ông Phẫu, một lần khác cầm 200.000 lên UBND xã đưa cho ông Phẫu, nhưng đến nay cũng chưa nhận được tiền trợ cấp. “Chúng tôi có công với đất nước, được Chính phủ cho hưởng chế độ trợ cấp, nhà tôi lại phải đưa tiền cho ông ấy khác gì chúng tôi là người đi mua chế độ, chính sách”- ông Thịnh bức xúc.

Không chỉ đòi tiền “bôi trơn” để làm thủ tục nhận tiền chế độ, nhiều người còn tố cáo, khi làm thủ tục để được hưởng tiền mai táng, thẻ bảo hiểm y tế, họ cũng phải đưa tiền cho ông Phẫu. Theo bà Nguyễn Thị Liên (SN 1962, trú tại thôn 10 Đan Điền, xã Dũng Tiến), tháng 3 năm vừa qua, khi chồng bà qua đời, ông Phẫu nói cầm thủ tục lên UBND xã gặp ông, ông giúp làm hồ sơ. Bà Liên đã đưa cho ông Phẫu 1 triệu đồng, ông Phẫu cũng vừa phải trả lại bà Liên.

Về thẻ bảo hiểm y tế, ông Nguyễn Văn Minh (SN 1959, trú tại thôn Xuân Bồ, xã Dũng Tiến) cho biết, sau khi đưa cho ông Phẫu 200.000 đồng tiền bồi dưỡng để làm tiền trợ cấp, đến khi làm thẻ bảo hiểm ông Phẫu lại bảo rất nhiều người đưa 100.000 đồng để ông Phẫu làm.

Ông Hoàng Văn Còn - Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Dũng Tiến cho biết, trước thông tin sự việc, Hội đã tiến hành họp, một số cựu chiến binh có phản ánh ông Phẫu thu tiền để làm trợ cấp, mai táng phí, thẻ bảo hiểm y tế theo Quyết định 62/2011/QĐ-TTg. Căn cứ nội dung buổi họp này Hội cũng đã có văn bản gửi Đảng ủy xã Dũng Tiến đề nghị làm rõ.

Trao đổi với NTNN, ông Nguyễn Văn Dương - Chủ tịch UBND xã Dũng Tiến xác nhận, đã nhận được đơn thư khiếu nại của một số cựu chiến binh tố cáo ông Phạm Trung Phẫu - Xã đội trưởng xã này về việc đòi tiền “bôi trơn” để làm trợ cấp cho họ. “Chúng tôi đang tập trung xác minh vụ việc và đã yêu cầu ông Phẫu giải trình về việc này” - ông Dương nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hứa hẹn khi ra than sẽ được chia lợi nhuận 50-50 nhưng lại bị "thất...
Trước tình trạng bùng nổ việc nuôi yến tự phát trong khu dân cư,...
Chú cự đà con vô tình lọt vào những ổ rắn và một màn rượt đuổi...