Thứ Tư, ngày 19/12/2018 04:36 AM (GMT+7)

Vụ "Ai phá Công ty Sứ Hải Dương?": Các cựu công nhân lên tiếng

author Thứ Năm, ngày 04/10/2012 10:38 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Ngay sau khi đăng loạt bài "Ai phá Công ty Sứ Hải Dương?", Báo NTNN nhận được rất nhiều thư mà phần lớn là của những người đã từng làm công nhân nhà máy sứ danh tiếng này.

   

Ông Phạm Minh Tuấn (44 tuổi) nguyên là Trưởng phòng thiết kế của Công ty Sứ Hải Dương đã phải ngậm ngùi rời bỏ nơi đã 25 năm gắn bó.

 vu "ai pha cong ty su hai duong?": cac cuu cong nhan len tieng hinh anh 1
Nhiều công nhân đã tự động bỏ việc ở Công ty Sứ Hải Dương.

Ông Tuấn cho biết, từ cuối tháng 4.2009, khi công ty đặt dưới sự chỉ đạo của Tổng Giám đốc Nguyễn Đỗ Hà thì công việc thiết kế sản phẩm không được duy trì như trước nữa. Cách tạo mới kiểu dáng sản phẩm và thiết kế mẫu trang trí mới cho sản phẩm, hoàn toàn theo sự chỉ đạo chủ quan của ông Hà hoặc bà Vũ Lê Hoa - Phó Tổng Giám đốc.

"Chúng tôi không phải vất vả sáng tác nữa, mà chỉ đơn thuần làm theo một kiểu dáng sản phẩm nào đó mà họ mang về, không cần phải xem có phù hợp với sản phẩm là sứ, cũng không cần đặt kỹ thuật chế bản vi tính để sản xuất decan giấy hoa mà ép đưa vào sản xuất ngay. Tôi đã từng nhiều lần gặp ông Hà để trình bày, góp ý các giải pháp thiết kế nhằm đạt hiệu quả mỹ thuật và chất lượng kỹ thuật tốt nhất, nhưng không được tổng giám đốc tiếp thu" - ông Tuấn cho biết.

Ông cho rằng việc làm cẩu thả này đã làm giảm sự hấp dẫn của sản phẩm sứ Hải Dương, hệ quả là giảm sức tiêu thụ sản phẩm trên thị trường mặc dù công ty đã có nhiều chính sách khuyến mãi, hỗ trợ cước vận chuyển…

Đỉnh điểm sự bức xúc là vào cuối tháng 10.2011, khi lượng công việc thiết kế đơn hàng của phòng thiết kế giảm hẳn, thì ông Hà lại chỉ đạo bộ phận của ông Tuấn bàn giao ¾ công việc cho tổ văn phòng thuộc phòng hành chính tổ chức đảm nhiệm. Tự nhận thấy công việc của mình không được Tổng Giám đốc cần đến nữa, nên tất cả cán bộ, nhân viên bộ phận thiết kế đã xin chấm dứt hợp đồng lao động với công ty.

Từ cuối tháng 4.2009, khi công ty đặt dưới sự chỉ đạo của Tổng Giám đốc Nguyễn Đỗ Hà thì công việc thiết kế sản phẩm không được duy trì như trước nữa. Cách tạo mới kiểu dáng sản phẩm và thiết kế mẫu trang trí mới cho sản phẩm, hoàn toàn theo sự chỉ đạo chủ quan của ông Hà hoặc bà Vũ Lê Hoa - Phó Tổng Giám đốc.

Bà Nguyễn Thị Tươi (43 tuổi) đã xin nghỉ việc ở Sứ Hải Dương sau 22 năm công tác tại tổ vẽ thuộc thuộc Xí nghiệp Màu trang trí. Bà Tươi phản ảnh việc gần đây công ty không đảm bảo điều kiện làm việc và đãi ngộ cho công nhân.

Cá nhân bà Tươi thì sau thời gian nghỉ 18 ngày vì mổ ruột thừa, khi đi làm lại, bà bị phân công đi làm ngoài tổ, quét rác và dọn vệ sinh trong nhà máy. Bà và nhiều người trong tổ không chấp nhận kiểu phân công công việc trái khoáy như vậy nên cùng viết đơn nghỉ việc.

Chị Vũ Thị Thu Hoàn (37 tuổi), thì cho biết, chị và nhiều công nhân khác có cổ phần ở công ty mà chưa bao giờ được mời họp cổ đông để nghe và bàn bạc về hướng phát triển công ty, về quyền lợi cổ đông… "Mặc dù cổ phần của chúng tôi rất nhỏ, nhưng cũng là quyền lợi của chúng tôi đóng góp bằng bao nhiêu năm làm việc trong nhà máy, vậy mà không hề được lãnh đạo công ty tôn trọng" - chị Hoàn gay gắt.

 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chỉ một thông báo của UBND tỉnh Quảng Nam đã khiến cho gần chục...
Nhân sự kiện gửi tặng 50 đôi giày thi đấu hiệu Mizuno nhằm gây quỹ...
Quốc lộ 27 - tuyến đường huyết mạch vận chuyển hành khách và hàng...