Thứ Bảy, ngày 18/08/2018 21:14 PM (GMT+7)

Vụ “bão bụi” ở Quảng Ngãi: Đề nghị đóng cửa 2/3 mỏ đất

authorCông Xuân Thứ Sáu, ngày 29/04/2016 19:50 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trước sự việc người dân nhiều khu vực trong huyện liên tục chặn xe chở đất thi công dự án vì gây bụi mù mịt, chính quyền huyện Nghĩa Hành (Quảng Ngãi) đã có văn bản kiến nghị tỉnh “đóng cửa" 2/3 mỏ đất được cấp thẩm quyền Quảng Ngãi cấp phép khai thác nằm trên địa bàn.

   

Gần trưa ngày 29.4, trên tuyến đường ĐH 59, đoạn đi qua thôn Xuân An, xã Hành Thuận, người dân lại tiếp tục chặn xe chở đất thi công tuyến cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi, làm hàng trăm phương tiện nằm dài trên đường.

 vu “bao bui” o quang ngai: de nghi dong cua 2/3 mo dat hinh anh 1

Xe thi công bị người dân Xuân An chặn nằm thành hàng dài trên ĐH 59. (Ảnh Công Xuân)

Ước tính trong vòng 1 tháng qua, đã có ít nhất 6 lần người dân ở xã Hành Thuận đã chặn xe chở đất chạy trên các tuyến đường đi qua đây vì gây "bão bụi". Chỉ đến khi cơ quan chức năng huyện Nghĩa Hành và tỉnh Quảng Ngãi phải xuống can thiệp, vận động và yêu cầu các chủ phương tiện kí cam kết thường xuyên cho xe tưới nước để giảm bụi, người dân mới cho hoạt động trở lại.

Trước nguy cơ người dân có những phản ứng dữ dội hơn, ngày 27.4 vừa qua, sau khi kiểm tra chính quyền huyện Nghĩa Hành đã có văn bản đề nghị tỉnh dừng khai thác 2/3 mỏ đất trên địa bàn, gồm: Khu vực thôn Xuân An, do Công ty Cổ phần 706 được cấp phép khai thác; khu vực Kỳ Thọ Nam 1, do Công ty TNHH MTV Xây dựng Thiên Minh Tiến khai thác.

 vu “bao bui” o quang ngai: de nghi dong cua 2/3 mo dat hinh anh 2

Việc khai thác đất tại Xuân An đã tạo nên những bờ vách cao hàng chục mét vô cùng nguy hiểm. (Ảnh Công Xuân)

Ngoài gây bão bụi, làm ô nhiễm nghiêm trọng môi trường sống của người dân, phá nát đường giao thông; chính quyền Nghĩa Hành còn nêu rõ: "....việc khai thác đất tại điểm Xuân An, xã Hành Thuận đã tạo hố sâu gây nguy hiểm cho người và gia súc của dân, lấy đất ngoài phạm vi cho phép trên 5.100m3. Còn tại điểm khai thác Kỳ Thọ Nam 1 nằm trong quần thể Di tích quốc gia Chiến thắng Đình Cương nên gây ảnh hưởng đến di tích này; đồng thời việc khai thác đất tại đây cũng ngoài phạm vi cho phép, với tổng khối lượng trên 14.200m3. Quá trình khai thác đất tại các vị trí trên không gắn với  trả lại mặt bằng..."                      

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong đơn gửi đến Báo Điện tử Dân Việt, cán bộ ngành hàng không...
Rằm tháng Bảy là một trong những lễ lớn trong truyền thống, phong...
Chuyên gia Đỗ Cảnh Thìn cho rằng, những vụ thảm án bên cạnh việc...