Thứ Tư, ngày 24/04/2019 03:42 AM (GMT+7)

Vụ "bất tuân lệnh thi hành án": Chủ tịch tỉnh Quảng Trị yêu cầu làm rõ

authorNgọc Vũ Thứ Năm, ngày 28/03/2019 19:28 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo Thi hành án tỉnh Quảng Trị đã yêu cầu Cục Thi hành án Quảng Trị, Kho bạc Nhà nước Quảng Trị nhanh chóng làm rõ, báo cáo vụ việc "Kho bạc Nhà nước Quảng Trị có chống lệnh cơ quan thi hành án?" sau phản ánh của Báo Dân Việt.

   

Ngày 28.3, ông Nguyễn Đức Chính, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo Thi hành án tỉnh Quảng Trị cho biết, sau khi tiếp nhận phản ánh của Báo Dân Việt qua bài viết Kho bạc Nhà nước tỉnh Quảng Trị có chống lệnh cơ quan Thi hành án?, ông đã yêu cầu Cục Thi hành án và Kho bạc Nhà nước Quảng Trị nhanh chóng làm rõ, báo cáo giải trình vụ việc.

 vu "bat tuan lenh thi hanh an": chu tich tinh quang tri yeu cau lam ro hinh anh 1

Kho bạc Nhà nước tỉnh Quảng Trị. Ảnh: Ngọc Vũ

Ông Chính cho hay, đã yêu cầu Cục Thi hành án Quảng Trị mời Kho bạc Nhà nước Quảng Trị, Ban quản lý đầu tư xây dựng các dự án giao thông Quảng Trị và các ngành liên quan họp để làm rõ vấn đề, đặc biệt là phải làm rõ bên thứ ba là ai?

Ông Nguyễn Tài Ba, Cục trưởng Cục Thi hành án tỉnh Quảng Trị cũng cho biết, thực hiện yêu cầu của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, đơn vị này sẽ tổ chức họp liên ngành gồm TAND, Viện kiểm sát nhân dân, Cục Thi hành án tỉnh Quảng Trị, Chi cục Thi hành án TP.Đông Hà của hai để làm rõ bên thứ 3 trong vụ việc là ai.

“Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị yêu cầu phải làm rõ, báo cáo nhanh nhưng phải thận trọng, chính xác. Vì vậy, Cục Thi hành án tỉnh phải rà soát hồ sơ, chứng cứ, họp liên ngành kỹ càng rồi mới đưa ra báo cáo cụ thể, chi tiết” – ông Ba nói.

Bà Lê Thị Hương, Giám đốc Kho bạc Nhà nước tỉnh Quảng Trị cũng cho hay, đơn vị này đang phối hợp với các ngành để rà soát hồ sơ vụ việc.

 vu "bat tuan lenh thi hanh an": chu tich tinh quang tri yeu cau lam ro hinh anh 3

Quyết định số 09 của Chi cục Thi hành án Đông Hà đã tống đạt cho Kho bạc Nhà nước tỉnh Quảng Trị. Ảnh: Ngọc Vũ

Ông Mai Anh Tuấn, Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án TP.Đông Hà cho biết, cơ quan này đang rà soát hồ sơ, làm văn bản báo cáo Cục Thi hành án Quảng Trị theo yêu cầu để tới đây làm việc với các ngành liên quan.

Trước đó, Báo Dân Việt đã phản ánh, ngày 28.12.2018, Chi cục Thi hành án TP.Đông Hà ra quyết định số 09 thu số tiền 207 triệu đồng do Ban quản lý đầu tư xây dựng các công trình giao thông Quảng Trị thanh toán cho Công ty Cổ phần xây dựng và Thương mại 423 (sau đây gọi là Cty 423) hiện đang có tại Kho bạc Nhà nước Quảng Trị.

Kho bạc Nhà nước Quảng Trị chuyển số tiền 207 triệu đồng cho Chi cục Thi hành án dân sự TP.Đông Hà. Quyết định số 09 nhằm thực hiện việc thi hành án Cty 423 (bên phải thi hành án) nợ tiền Công ty Cổ phần Phát Đạt (bên được thi hành án) tại quyết định số 501/QĐ-CCTHADS của Chi cục Thi hành án TP.Đông Hà ban hành ngày ngày 22.6.2018.

 vu "bat tuan lenh thi hanh an": chu tich tinh quang tri yeu cau lam ro hinh anh 4

Tuy nhiên, Kho bạc Nhà nước tỉnh Quảng Trị vẫn chuyển số tiền 207 triệu cho bên phải thi hành án. Ảnh: Ngọc Vũ

Sáng 29.12.2018, Chấp hành viên của Chi cục Thi hành án TP.Đông Hà đã tống đạt quyết định thu tiền số 09 cho Kho bạc Quảng Trị, có biên bản giao, nhận. Kèm theo quyết định số 09 là công văn số 982/CCTHADS của Chi cục Thi hành án Đông Hà đề nghị Kho bạc Quảng Trị phối hợp thi hành án, bằng việc khi phát hiện Cty 423 có tiền tại Kho bạc thì ngăn chặn, không chuyển số tiền được nhận cho Cty 423 và thông báo cho phía thi hành án để giải quyết.

Dù nhận được quyết định của Chi cục Thi hành án Đông Hà nhưng sau khi nhận giấy đề nghị thanh toán vốn đầu tư của Ban quản lý đầu tư xây dựng các công trình giao thông Quảng Trị (ngày 28.12.2018 - PV), ngày 30.12.2018 Kho bạc Nhà nước Quảng Trị vẫn chuyển 207 triệu đồng cho Cty 423.

Vấn đề đặt ra ở vụ việc này là phải xác định được bên thứ 3 giữ tiền của người phải thi hành án theo Điều 81, Luật Thi hành án Dân sự 2008 quy định thu tiền của người phải thi hành án đang do người thứ ba giữ.

Điều 81, Luật Thi hành án Dân sự 2008 quy định thu tiền của người phải thi hành án đang do người thứ ba giữ: “Trường hợp phát hiện người thứ ba đang giữ tiền của người phải thi hành án thì Chấp hành viên ra quyết định thu khoản tiền đó để thi hành án. Người thứ ba đang giữ tiền của người phải thi hành án có nghĩa vụ giao nộp tiền cho Chấp hành viên để thi hành án. Chấp hành viên lập biên bản thu tiền, cấp biên lai cho người thứ ba đang giữ tiền và thông báo cho người phải thi hành án. Trường hợp người thứ ba đang giữ tiền không ký vào biên bản thì phải có chữ ký của người làm chứng”.

Xem bình luận
Nếu Ct đó đang nợ xấu tại nh. Bạn là Gđ nh theo Bạn có thực hiện lệnh ko?
Bình luận có 0 phản hồi
theo mình thì Điều 81 của Luật không áp dung đc trong trường hợp nay! KBNN chỉ là khâu trung gian...
Bình luận có 0 phản hồi
Các cơ quan này phải phối hợp làm việc để giúp dân chứ sao lại thờ ơ để xảy ra cơ sự này, đặc biệt...
Bình luận có 0 phản hồi
Luật Việt Nam phải rõ ràng hơn
Bình luận có 0 phản hồi
1 điều luật mà phức tạp thế, cơ quan làm luật đâu giải thích xem nào
Bình luận có 0 phản hồi
Trong tình yêu muốn xác định bên thứ 3 nắm giữ tình cảm có khó như trong vụ này không nhỉ
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh đã từ trần tối 22.4. Theo quy định...
Nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh đã từ trần vào hồi 20 giờ 10 phút,...
Chứng kiến gia cảnh của bà Lê Thị Ngọ ở xã Vũ Công, Kiến Xương...