Thứ Bảy, ngày 20/10/2018 13:38 PM (GMT+7)

Vụ "cầu cứu" Thủ tướng, Chủ tịch nước: Dân sống trong lo sợ!

authorMai Quốc Ấn Chủ Nhật, ngày 09/10/2016 14:35 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 8.10.2016, Dân Việt đăng thông tin về việc Đảng viên cao niên "cầu cứu" Thủ tướng, Chủ tịch nước về những bất cập trong việc triển khai một dự án tại Biên Hòa, Đồng Nai. Sự bất cập này không chỉ gây phiền toái mà còn tiềm ẩn những nguy cơ chết người, đặc biệt là đối với trẻ em.

   

Dự án nói trên là Dự án xây dựng khu thương mại và nhà ở cao tầng theo quy hoạch tại phường Thống Nhất do công ty CP VLXD Thế Giới Nhà làm chủ đầu tư. Ngoài việc mập mờ không thông báo cho dân từ việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ dự án cũ, thi công khi chưa hoàn thành các thủ tục tài chính thì bản thân công trình này gây ô nhiễm và tiềm ẩn nguy cơ gây chết người.

 vu "cau cuu" thu tuong, chu tich nuoc: dan song trong lo so! hinh anh 1

Ông Nguyễn Thời và bức tường nứt, nghiêng được gia cố tạm bợ sau lưng. Sau bức tường, đất được đổ rất cao.

Bà Trương Thị Thìn, Đảng viên cao niên viết đơn "cầu cứu" Thủ Tướng, Chủ tịch nước cho biết: "Tôi không rõ họ (công ty CP VLXD Thế Giới Nhà-PV) có giấy phép xây dựng hay không nhưng khi bị phản đối chở đất đá ban ngày gây bụi thì họ chuyển sang làm vào ban đêm gây ồn khiến dân cư nơi đây không thể nào ngủ được. Mùa mưa đến thì nước mưa kéo theo bùn đất của công trình chảy thẳng vào nhà rất mất vệ sinh và trơn trượt, dễ ngã".

Bà Nguyễn Thị Ngọc Hà, người dân khu vực này cho biết công trình này có tải, xe múc, xe ủi ra vào thường xuyên và hoạt động từ 19h tối hôm trước đến 4h sáng hôm sau.

"Trước đây khu vực dự án là một khu đất thấp, giờ họ đổ đất cao hơn cả nhà dân. Từ khi có công trình này mùa mưa thì ngập lụt, mùa hè thì bụi và tiếng ồn suốt đêm khiến dân ở đây rất khổ sở. Họ đổ đất cao gây nước tù sinh ra muỗi vo ve suốt ngày, cây cỏ mọc um tùm rắn rết kéo về. Từ xưa đến nay chúng tôi sống bình yên thì giờ mọi thứ xáo trộn hết. Tôi đề nghị các cấp chính quyền phải xem lại các sai phạm của họ chứ để vầy dân chịu sao thấu?"

 vu "cau cuu" thu tuong, chu tich nuoc: dan song trong lo so! hinh anh 2

Một dãy tường bị nghiêng phải gia cố bằng cách chống cây sắt tạm mang lại nhiều nguy cơ cho người dân.

Theo quan sát của phóng viên, lượng đất đá mà công ty CP VLXD Thế Giới Nhà đổ xuống làm công trình là rất lớn, cao hơn hẳn so với bức tường cao 2m. Khối lượng đất đá này cộng thêm các cơn mưa lớn đã khiến bức tường biến dạng, nghiêng thấy rõ. Những đoạn tương nghiêng được chống bằng một số ống sắt. Dãy tường này chạy theo con hẻm vào khu dân cư nên người dân nơi đây hết sức lo sợ không biết khi nào tường sẽ sập xuống.

Ông Lê Văn Tài, trưởng khu phố 2, phường Thống Nhất, Biên Hòa, Đồng Nai cho biết từ khi có công trình của công ty CP VLXD Thế Giới Nhà thì mới có hiện tượng ngập. "Trước đây có mưa lớn thì nước vẫn rút rất nhanh vì có con mương và ống cống chính. Đất đổ lên cao thì mương nước không thoát được mà cống cũng nghẹt luôn. Con đường hẻm này xưa nay được lót đá mi rất sạch sẽ nhưng nước bùn chảy xuống cuốn hết, gây trơn trượt, mất vệ sinh. Lúc nước ngập cao nhất có thể lên đến 30-50cm và rút rất chậm. Nguyện vọng của bà con nơi đây là phải có đường thoát nước và tu sửa lại đường sá xuống cấp."

Ngoài ra, ông Tài nói thêm về việc chống đỡ tạm bợ bức tường đã nghiêng không phải là cách mà cần xây tường mới vì bức tường cũ có tuổi thọ mấy chục năm rồi, với lượng mưa ngày càng nhiều cộng thêm khối lượng đất đá quá lớn có thể gây sập tường, chết người.

 vu "cau cuu" thu tuong, chu tich nuoc: dan song trong lo so! hinh anh 3

Ảnh chụp từ đồi đất của dự án, cao hơn rất nhiều so với nhà dân.

Ông Nguyễn Thời, cư dân lâu năm nhất tại khu vực này cho biết có dự án này thì gia đình ông (10 người con, mấy chục đứa cháu nội, ngoại) khổ sở nhất. "Họ (chính quyền- PV) thu của gia đình tôi 2ha đất ở khu vực dự án với giá rẻ mạt và cấp 1.400m2 để ở mà chưa yên. Từ khi có dự án này thì gia đình chúng tôi cứ nơm nớp lo sợ không biết tường sập lúc nào, nếu gây thương vong thì biết kêu ai?"

Dắt phóng viên vào nhà, ông Nguyễn Thời chỉ mức nước tràn vào nhà khoảng 30cm (nền nhà ông Thời cao hơn mặt đường hẻm) và các bức tường úng nước. Ông Thời cho biết ông chỉ mong nhà nước phải có biện pháp để người dân hẻm ông không còn khổ sở nữa dù họ ở ngay trung tâm thành phố Biên Hòa.

Phóng viên đã vào khu vực dự án và ghi nhận đất ở đây đổ cao khoảng 5-6m, cao hơn hẳn so với các ngôi nhà cấp 4 của cư dân xung quanh. Có một đoạn bờ tường cách nhà dân chừng 3m từng bị đổ sập, bùn đất tràn vào các hộ xung quanh nhưng may mắn là tai nạn diễn ra lúc vắng người nên không ai thương vong.

Xem bình luận
Lại một "DỰ ÁN CHẾT NGƯỜI" ...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Ngày Phụ nữ Việt Nam 20.10 đang đến rất gần, hãy dành tặng cho...
Chủ tịch xã ở Thừa Thiên - Huế bỏ ra nước ngoài bị doanh nghiệp...
Thời gian cấm khai thác cát tại các sông của tỉnh trong mùa mưa lũ...