Thứ Tư, ngày 17/10/2018 16:51 PM (GMT+7)

Vụ "cầu cứu" Thủ tướng, Chủ tịch nước: Tường "dọa" sập, chủ đầu tư khóa máy?

authorMai Quốc Ấn Thứ Hai, ngày 10/10/2016 15:18 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau những phản ánh của người dân về sự nguy hiểm từ Dự án xây dựng khu thương mại và nhà ở cao tầng (Thống Nhất, Biên Hòa, Đồng Nai), phóng viên nhiều lần liên lạc với các cơ quan chức năng nhưng phản ứng của chính quyền tỉnh Đồng Nai rất kỳ lạ.

   

Tường "dọa" sập

Ngày 9.10.2016, Dân Việt đăng thông tin về việc các hộ dân lo sợ trước nguy cơ sập tường của công trình Dự án xây dựng khu thương mại và nhà ở cao tầng theo quy hoạch tại phường Thống Nhất do công ty CP VLXD Thế Giới Nhà làm chủ đầu tư. Dự án này là dự án tư nhân được chuyển đổi từ một dự án công trước đây nhưng người dân khu vực ảnh hưởng của dự án nói họ hoàn toàn không nhận được thông báo nào.

Do lượng đất đá mà công ty CP VLXD Thế Giới Nhà đổ xuống làm công trình là rất lớn, cao hơn hẳn so với bức tường cao 2,5m lẫn cao hơn các nhà dân xung quanh. Khối lượng đất đá này cộng thêm các cơn mưa lớn đã khiến bức tường biến dạng, nghiêng thấy rõ.

Những đoạn tươngf nghiêng được chống bằng một số ống sắt. Dãy tường này chạy theo con hẻm vào khu dân cư nên người dân nơi đây hết sức lo sợ không biết khi nào tường sẽ sập xuống. Khu vực này có khá nhiều người qua lại, khá nhiều trẻ em là con cháu người dân địa phương và đặc biệt rất gần trường THPT Nguyễn Khuyến - nơi có nhiều học sinh vui chơi.

 vu "cau cuu" thu tuong, chu tich nuoc: tuong "doa" sap, chu dau tu khoa may? hinh anh 1

Nhiều trẻ em vui chơi bên cạnh bức tường nguy hiểm. Đất đá đổ của công trình phía sau cao hơn cả bức tường.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Hà, người dân khu vực này cho biết: "Nhà tôi đối diện ngay đoạn tường bị nứt và nghiêng nhiều nhất của dự án này nên lúc nào cũng lo tường sập, đất đá ào vào nhà vì đất đổ trong công trình cao gần gấp đôi nhà dân. Con cái chúng tôi trước đây vui chơi bình thường nhưng có công trình này thì bị lùa vào nhà hết vì ai biết nó sập lúc nào. Tôi đề nghị chính quyền phải có trách nhiệm với dân chứ để vầy dân chịu sao thấu?"

Ông Nguyễn Thời, người cũng có nhà đối diện với bức tường sắp sập cho biết trước đây đã có hiện tượng sập tường ở hai đầu còn lại nhưng may mắn là chưa có ai thiệt mạng. "Dân ở đây biết nguy hiểm không dám đi sát tường nữa mà đi một phần ba hẻm phía bên nhà tôi. Những người già trước đây đều đi tập thể dục đều đặn mỗi sáng sớm nhưng giờ chúng tôi đâu dám đi nữa vì tường dập sao chạy kịp?"- ông Thời nói.

Bà Trịnh Thị Hường, người đang sống tại một trong ngôi nhà phía cuối hẻm chỉ cho phóng viên bức tường đóng rêu và có dấu hiệu mục của mình và khẳng định trước đây không hề có hiện tượng này. Bà Hường cũng cho hay khu vực của bà tuy chưa thấy dấu hiệu tường sập nhưng lại khổ sở nhất vì nước của dự án ở đoạn không có tường đổ xuống ào ào mỗi khi trời mưa. Bà Hường khẳng định: "Họ đổ đất cao như vậy (cao hơn hẳn nhà bà Hường-PV) mà lối thoát nước không có nên mưa xuống là ngập nặng, nước bùn tràn vào nhà dân gây hư hỏng đồ đạc và xuống cấp nhà cửa. Khu này nổi tiếng là khu quy hoạch treo nên dân muốn xây, sửa nhà cũng không dám vì sợ tốn kém vô ích. Tôi kiến nghị ban ngành các cấp nếu làm thì làm cho lẹ lên chứ để chúng tôi sống vầy khổ quá."

Chủ đầu tư khóa máy, chính quyền lảng tránh?

Ngày 7.10.2016, phóng viên đã gặp Chánh văn phòng Sở Kế hoạch và Đầu tư và đề nghị cung cấp các văn bản liên quan đến dự án gây lo sợ cho dân nói trên. Chánh Văn phòng Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết mình không phải là người phát ngôn (?) nên liên lạc với một phó giám đốc sở. Phóng viên đã nhắn tin cung cấp cho ông này thông tin về dự án nhưng không có phản hồi.

 vu "cau cuu" thu tuong, chu tich nuoc: tuong "doa" sap, chu dau tu khoa may? hinh anh 2

Ảnh chụp từ đồi đất nhân tạo phía trong khu dự án. Đồi đất này cao hơn cả nhà dân.

Trước đó, phóng viên đã cung cấp thông tin cho Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai (vào ngày 6.10.2016) và Thanh tra sở đã vào cuộc nhưng chưa có kết quả và cho biết sẽ "thông báo sau'.

Sáng 10.10.2016, ông Lê Văn Trung- Chánh văn phòng UBND thành phố Biên Hòa sau khi xem các hình ảnh các trẻ em chơi đùa bên bức tường nghiêng, nứt thì ông này lập tức chỉ đạo cán bộ đi kiểm tra và báo cho chủ đầu tư để có biện pháp khắc phục ngay.

Sự việc cấp bách này cũng được phóng viên chuyển đến Chánh văn phòng UBND tỉnh Đồng Nai và ông Đinh Quốc Thái, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai qua tin nhắn nhưng không ai trả lời.

Riêng công ty CP VLXD Thế Giới Nhà- chủ đầu tư công trình làm dân lo sợ nói trên đã hoàn toàn khóa máy dù đã hẹn với phóng viên nhiều lần.

Được biết, đoạn đường từ UBND tỉnh Đồng Nai (nơi đặt văn phòng Sở Kế hoạch và Đầu tư) và UBND thành phố Biên Hòa đến khu vực công trình là cùng khoảng cách 3,7km. Từ Sở Xây dựng đến khu vực công trình là 4km.

Ngay tại khu vực công trình nguy hiểm của công ty CP VLXD Thế Giới Nhà, phóng viên đã đi thẳng vào khu vực dự án nhưng lúc nào cũng vắng tanh.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chiều ngày 15.10, trao đổi với phóng viên Dân Việt, đại diện Phòng...
Liên quan đến vụ việc ông Nguyễn Văn Thứ - Trưởng Công an xã Đường...
Liên quan đến vụ nhà hàng Lĩnh Tiền xâm lấn, xây dựng trái phép...