Thứ Ba, ngày 22/10/2019 00:44 AM (GMT+7)

Vụ cháy Rạng Đông: Bây giờ, UBND quận Thanh Xuân muốn kiểm điểm ai?

authorNhóm PV Thứ Sáu, ngày 06/09/2019 08:39 AM (GMT+7)

(Dân Việt) UBND phường Hạ Đình bị UBND quận Thanh Xuân kiểm điểm vì lý do vượt thẩm quyền, chưa đủ cơ sở khi cảnh báo về tác hại vụ cháy nhà máy khu nhà xưởng sản xuất của Công ty CP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông. Nhưng giờ đây, khi đã xác định có ô nhiễm thủy ngân sau vụ cháy, UBND quận Thanh Xuân muốn kiểm điểm ai?

   

Như Dân Việt thông tin, vào khoảng 18h30 ngày 28/8, tại khu nhà xưởng sản xuất của Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông (87-89 Phố Hạ Đình, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội) đã xảy ra cháy lớn. Khoảng 7h sáng ngày 29/8, đám cháy này mới có thể được khống chế.

 vu chay rang dong: bay gio, ubnd quan thanh xuan muon kiem diem ai? hinh anh 1

Khu nhà xưởng sản xuất của Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông chìm trong biển lửa. Ảnh: Dân Việt

Ngay sau đó, UBND phường Hạ Đình đã phát thông báo về những biện pháp đề phòng và bảo vệ sức khỏe do tác động từ hậu quả của vụ cháy.

Tuy nhiên chưa đầy 24 giờ sau đó, Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân đã kiểm điểm nghiêm khắc đối với UBND phường Hạ Đình. Phường phải ra quyết định thu hồi thông báo vì đã ban hành văn bản vượt quá thẩm quyền và chưa đủ cơ sở, khiến người dân hoang mang, lo lắng.

 vu chay rang dong: bay gio, ubnd quan thanh xuan muon kiem diem ai? hinh anh 2

Sau khi lửa được khống chế, những làn khói vẫn bao vây các khu nhà dân lân cận, UBND phường Hạ Đình đã phát thông báo về tác hại vụ cháy. Ảnh: Dân Việt

Ở khía cạnh khác, Công ty Rạng Đông cũng có văn bản số 3282/QLHT-RĐ gửi UBND quận Thanh Xuân thống kê về thiệt hại của công ty và khẳng định các vật liệu được sử dụng để sản xuất ra các sản phẩm bóng đèn huỳnh quang, CFL, đèn tròn đều đạt mức an toàn, không gây hại dù bị cháy.

Nhưng chỉ sau đó 1 ngày, sáng 31/8, Bộ TNMT đã chứng minh hóa chất độc hại đối với sức khỏe người dân xung quanh hiện trường đám cháy nhà kho, xưởng sản xuất của công ty Rạng Đông đã bị phát tán. Vì thế môi trường không trong lành, an toàn như thông tin quận Thanh Xuân công bố trước đó.

 vu chay rang dong: bay gio, ubnd quan thanh xuan muon kiem diem ai? hinh anh 3

Bóng đèn đã bị thiêu rụi 

Đồng thời, Bộ TNMT đã có khuyến cáo với người dân sinh sống quanh khu vực cháy cần thận trọng, thực hiện tốt các biện pháp vệ sinh cá nhân theo khuyến cáo của ngành y tế, không sử dụng nước trong bể chứa, không sử dụng thực phẩm có nguồn gốc từ khu vực xung quanh… Những khuyến cáo của Bộ TNMT khá trùng hợp với những thông báo của UBND phường Hạ Đình đã phát ra trước đó.

Tiếp đó, Bộ TNMT đã khẳng định khoảng 200m từ tường rào nhà máy, hàm lượng thủy ngân trong không khí ở ngưỡng không an toàn như WHO khuyến cáo. 

Bộ TNMT cũng cho biết khoảng cách 200 - 500m từ tường rào nhà máy là vùng có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người dân. 

Tại cuộc họp chiều 5/9, ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng đã giao Sở Y tế và UBND quận Thanh Xuân cần triển khai việc ứng trực khám, kiểm tra sức khỏe miễn phí cho nhân dân. UBND quận Thanh Xuân và 2 phường Thanh Xuân Trung và Hạ Đình tiếp tục tuyên truyền với nhân dân về việc thành phố luôn sẵn sàng chịu trách nhiệm trong việc xử lý vụ việc.

Bà Nguyễn Hải Hà (phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân) cho biết bản thân đã chủ quan sau khi đọc được thông tin UBND quận cho rằng "các chỉ số trong ngưỡng cho phép, an toàn đối với người dân".

"Bây giờ tôi mới thấy lo lắng và có ý thức phải đi khám xem tình hình thế nào. Tại sao UBND quận lại bảo an toàn khi chưa có kết luận của cơ quan chuyên môn?" - bà Hà đặt câu hỏi. 

Bên cạnh đó, dù quận thông báo "án toàn đối với người dân" nhưng nhiều người vẫn phải so tán, chưa dám về nhà ở từ khi vụ cháy xảy ra. Ông Nguyễn Đức Tiến - Trưởng ban quản trị tòa A1, chung cư 54 Hạ Đình cho biết, người dân nghe tin "kết quả quan trắc không khí ở mức bình thường" nhưng thực tế mùi khét vẫn còn nồng độ cao khiến "Chúng tôi phải tạm tránh đi nơi khác để đảm bảo sức khỏe. Sắp tới số gia đình tạm di dời chắc sẽ còn tăng thêm", ông Tiến nói.

Trong khi đó, nói về trách nhiệm của Công ty Rạng Đông sau vụ cháy, ông Đỗ Văn Việt (70 tuổi, người dân ở Hạ Đình) cho rằng: "Sau vụ cháy, chúng tôi thấy công ty đã có văn bản gửi lời cảm ơn đến lực lượng phòng cháy chữa cháy và động viên công nhân viên tiếp tục sản xuất bình thường, tuy vậy lại không có bất kỳ sự chia sẻ và cung cấp thông tin với người dân chúng tôi - những người bị ảnh hưởng trực tiếp bởi vụ cháy".

Trao đổi với Dân Việt, luật sư Trần Tuấn Anh – Đoàn luật sư TP.Hà Nội cho rằng: “Việc bảo quản kho bóng đèn của Rạng Đông dẫn đến việc cháy, mặc dù không có lỗi cố ý nhưng nó có lỗi vô ý của công ty. Điều này có thể vô ý do cẩu thả hay do chủ quan thì cần phải có cơ quan điều tra xác minh nguyên nhân. Tuy nhiên, với vai trò người dân và vai trò luật sư, tôi nhận thấy rằng trong vụ việc này công ty Rạng Đông đang khá vô cảm và thờ ơ trước hậu quả của vụ cháy. Thêm vào đó, những thông báo khó hiểu của UBND quận Thanh Xuân càng khiến người dân bất an”.

Theo luật sư, đáng ra, ngay khi xảy ra cháy, công ty biết trong kho có chứa chất độc và chất độc đó có phát tán qua đám cháy thì ngoài việc khắc phục hậu quả xong, công ty phải chủ động làm một thông báo tài trợ chi phí cho người dân đi kiểm tra y tế. Bên cạnh đó, UBND quận Thanh Xuân cần nhanh chóng nhận định tình hình để có khuyến cáo phù hợp cho người dân.

“Thế nhưng, Rạng Đông hầu như im lặng, thống kê mỗi thiệt hại mà không có động thái gì với người dân, người tiêu dùng bị ảnh hưởng bởi chính vụ cháy công ty gây ra. Còn UBND quận Thanh Xuân lại cho rằng môi trường an toàn với người dân. Điều này thể hiện đạo đức kinh doanh, trách nhiệm về mặt cộng đồng. Rạng Đông nên có trách nhiệm hơn với cộng đồng” – Luật sư bày tỏ quan điểm.

Bên cạnh đó, về mặt pháp lý luật sư phân tích: “Căn cứ pháp lý để yêu cầu bồi thường thiệt hại sức khỏe cũng như môi trường, đầu tiên là phải có lỗi, thứ 2 là phải thiệt hại xảy ra, thứ 3 là phải có quan hệ nhân quả. Giờ chỉ cần tìm yếu tố lỗi mà thôi.

Quan điểm của tôi, lỗi ở đây liên quan đến lỗi vô ý của công ty Rạng Đông trong việc bảo quản kho hàng để chất độc hại phát tán trong đám cháy. Trong trường hợp tìm ra được nguyên nhân do ai đó cố ý đốt thì trách nhiệm bồi thường vẫn thuộc công ty Rạng Đông, và công ty có quyền yêu cầu đối tượng kia người gây ra vụ cháy bồi hoàn lại số tiền ấy”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong quá trình tố cáo vi phạm của doanh nghiệp, ông Lưu Văn Trình...
Theo luật sư, nếu lời khai của đối tượng Lý Đình Vũ là đúng sự...
Việc chọn nhà thầu của Sở NNPTNT Kiên Giang gây thiệt hại hơn 4,2...