Thứ Tư, ngày 16/01/2019 15:01 PM (GMT+7)

Vụ chuối rớt giá 2.000 đồng: Doanh nghiệp nói do "chuối chín vội"?

authorNguyên Vỹ Thứ Bảy, ngày 18/03/2017 14:38 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Mặc dù được xác định là đã vi phạm hợp đồng bao tiêu chuối già hương khiến nông dân thiệt hại, nhưng đến nay Công ty Ngọc Đĩnh vẫn chưa có giải pháp tháo gỡ cho bà con...

   

Sau khi Báo Nông thôn Ngày nay/Báo điện tử Dân Việt phản ánh việc Công ty Ngọc Đĩnh “xù” hợp đồng bao tiêu chuối già hương với nông dân xã Tân Đông (huyện Tân Châu, Tây Ninh), đến nay chuối chín đã gần hết vườn nhưng Công ty Ngọc Đĩnh vẫn chưa có động thái tích cực để giải quyết.

 vu chuoi rot gia 2.000 dong: doanh nghiep noi do "chuoi chin voi"? hinh anh 1

 vu chuoi rot gia 2.000 dong: doanh nghiep noi do "chuoi chin voi"? hinh anh 2

Hợp đồng bao tiêu sản phẩm công ty Ngọc Đĩnh ký với nông dân

Trao đổi PV Báo Nông thôn Ngày nay/Báo điện tử Dân Việt, ông Trần Quốc Toàn - Giám đốc Công ty TNHH TM-DV Nông sản Ngọc Đĩnh (TP.HCM) thừa nhận có ký hợp đồng bao tiêu chuối (nêu trên – PV) và cho rằng chuối ế do tình hình chung chứ công ty không bỏ nông dân. Công ty Ngọc Đĩnh đã liên hệ với một số doanh nghiệp của Mỹ, Nga và đang lo đầu ra cho bà con khắp các tỉnh Đồng Nai, Vũng Tàu, Tây Ninh…

“Chúng tôi phải tìm đầu ra cho cả thị trường chứ không riêng gì những hộ nhỏ lẻ đó”, ông Toàn nói. Và ông Toàn lại đổ lỗi là do người dân: Lúc trồng cũng vội, chuối chín cũng vội.

“Nông dân trồng sớm, vụ thu hoạch bắt đầu ngay dịp Tết nên không tiêu thụ được. Khi thị trường đang bí, họ chưa liên hệ với Công ty đã lu loa với báo đài, làm ảnh hưởng đến hoạt động doanh nghiệp”.

Thế nhưng, ông Nguyễn Văn Nghĩa - đại diện 5 hộ dân ký hợp đồng với Công ty Ngọc Đĩnh thì cho biết: Hợp đồng ghi rõ, Công ty Ngọc Đĩnh hỗ trợ kỹ thuật trong suốt quá trình sản xuất, bao tiêu toàn bộ sản phẩm sau khi thu hoạch, kể cả sản phẩm không đạt chất lượng.

“Thực tế, trước khi thu hoạch, công ty đã hai lần cử người lên kiểm tra và đều công nhận chuối đạt tiêu chuẩn” - ông Nghĩa nói.

Tại vườn chuối của các hộ tham gia ký hợp đồng, ông Nguyễn Bá Sơn cho biết mình trồng 3ha nhưng với giá bán hiện tại chỉ mới thu lại vốn chừng 1ha. Hiện ông Sơn đã bón phân cho vụ trồng mới.

“Ngay từ đầu, nếu không mua thì đừng nói quanh quẩn. Giờ chuối thu hoạch không đủ trả tiền giống nói gì đến vốn vay khắp nơi để đầu tư”, ông Sơn bức xúc.

 vu chuoi rot gia 2.000 dong: doanh nghiep noi do "chuoi chin voi"? hinh anh 4

Nhà vườn lựa chọn những trái đạt yêu cầu để bán cho doanh nghiệp theo giá hỗ trợ, các trái chín nứt vỏ phải loại bỏ.

Ở vườn kế bên, anh Nguyễn Bá Kiên cho biết Sở NNPTNN tỉnh đã nắm tình hình và thông báo sẽ tổ chức cuộc họp 3 bên (Sở ngành, nông dân, doanh nghiệp) nhưng đến nay vẫn chưa thấy thông báo gì.

Trước đó, Hội Nông dân xã Tân Đông đã khảo sát thực tế và khẳng định Công ty Ngọc Đĩnh phải có trách nhiệm với số lượng chuối đã ký hợp đồng với nông dân.

Theo Sở NNPTNT Tây Ninh, toàn tỉnh có 385,3ha trồng chuối. Trong đó, huyện Trảng Bàng 110ha, Tân Châu 82ha, Tân Biên 184,5ha. Tuy nhiên, trong số này lại có đến 205,3ha diện tích trồng không có hợp đồng tiêu thụ, dự kiến sản lượng hơn 8.200 tấn (năng suất 40 tấn/ha).

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Phó Bí thư Đảng ủy xã Linh Thượng (Gio Linh, Quảng Trị) đã xây quán...
Người điều khiển xe gắn máy liên tục gặp tai nạn tại một khúc cua ở...
Nếu ý tưởng trồng cây dưới lòng đường là đột phá, là "có thể nhân...