Thứ Hai, ngày 25/06/2018 06:01 AM (GMT+7)

Vụ dân kéo lên trụ sở huyện: Thẩm quyền xử lý thuộc Bộ GTVT?

authorCông Xuân Thứ Sáu, ngày 18/03/2016 08:32 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Dù thừa nhận những bức xúc người dân ở khu tái định cư (TĐC) Nghĩa Phương, xã Nghĩa Phương là chính đáng; thế nhưng bà Nguyễn Thị Phương Lan, Phó chủ tịch UBND huyện Tư Nghĩa cho biết thẩm quyền giải quyết thuộc bộ ngành trung ương, chứ không phải địa phương, hay tỉnh.

   

Tại buổi làm việc với phóng viên báo Dân Việt vào trưa ngày 17.3, bà Lan bày tỏ: "Sự bức xúc của người dân ở khu TĐC Nghĩa Phương do đi lại bất tiện vì bị dải phân cách, rồi  chậm cấp sổ đỏ là hoàn toàn chính đáng. Tuy nhiên thẩm quyền xử lý thuộc Bộ GTVT, còn chính quyền Tư Nghĩa cũng chỉ ghi nhận và đề nghị lên mà thôi".

>>> XEM THÊM: Dân kéo đến trụ sở huyện phản đối việc xây khu TĐC "gần nhà xa ngõ' <<<

Cụ thể theo bà Lan thì trước đó trong quá trình thi công và lắp đặt dải phân cách trên tuyến Quốc lộ 1A, đoạn đi qua khu TĐC này; chính quyền Tư Nghĩa đã nhiều lần kiến nghị với tỉnh và cơ quan thẩm quyền của Bộ GTVT để trống không lắp, nhằm tạo thuận lợi cho người dân ở khu TĐC Nghĩa Phương qua lại thuận tiện hơn.

Dải phân cách phía trước khu TĐC Nghĩa Phương gây bất tiện cho các hộ dân được đưa vào đây. C.X

Tuy nhiên do cách khu TĐC về phía nam khoảng 500m, (trước cổng Trạm đăng kiểm) đã mở dải phân cách rồi. Mà theo quy định để đảo bảo an toàn cho phương tiện tham gia lưu thông sau khi dự án Nâng cấp và mở rộng tuyến QL 1A hoàn thành, thì trong phạm vi 500m không thể cùng mở 2 dải phân cách được.

Còn vấn đề chậm cấp sổ đỏ cho người dân ở khu TĐC này, bà Lan giải thích: "Theo thiết kế được phê duyệt ban đầu của Bộ GTVT, đường đấu nối của khu TĐC Nghĩa Phương là vào khu đất của trạm Đăng kiểm ở gần đó. Nhận thấy việc đấu nối như vậy, việc đi lại của người dân ở khu TĐC Nghĩa Phương sẽ bất tiện hơn. Cho nên chính quyền huyện đề nghị và được Bộ GTVT đồng ý cho tạm thời đấu nối trực tiếp vào tuyến QL 1A, sau đó sẽ hoàn tất thủ tục hồ sơ sau".

Tuy nhiên huyện đã chỉnh sửa, hoàn tất các thủ tục theo qui định và trình lên Bộ GTVT rồi. Thế nhưng đến thời điểm này cơ quan thẩm quyền của Bộ GTVT vẫn chưa phê duyệt. Vì vậy tỉnh chưa đồng ý để huyện cấp sổ đỏ cho dân vì chưa đủ thủ tục theo qui định.

Người dân khu TĐC Nghĩa Phương (phải) phản ánh vụ việc với phóng viên ngay trước cổng UBND huyện Tư Nghĩa. C.X

"Chúng tôi cũng rất muốn Bộ GTVT phê duyệt nhanh để huyện cấp cho dân, giúp họ sớm ổn định cuộc sống. Chứ kéo dài thế này và dân phản ánh suốt huyện cũng mệt", bà Lan, PCT UBND huyện Tư Nghĩa tâm sự.

Như báo Dân Việt đã phản ánh, bức xúc vì việc đi lại ở khu TĐC bất tiện do bị chắn dải phân cách, việc cấp sổ đỏ chậm nên không thể thế chấp vay tiền làm nhà, sản xuất....vào sáng cùng ngày, hàng chục người dân ở khu TĐC Nghĩa Phương đã kéo đến trụ sở UBND huyện Tư Nghĩa yêu cầu giải quyết.

"Khu TĐC Nghĩa Phương được xây dựng là để bố trí chỗ ở cho 58 hộ dân ở địa phương, nằm trong diện bị giải tỏa thuộc dự án Nâng cấp và mở rộng tuyến Quốc lộ 1A, đi qua địa bàn huyện do liên doanh Công ty TNHH BOT Thiên Tân-Thành An làm chủ đầu tư và thi công theo hình thức BOT. Và đến thời điểm này đã có 35/58 hộ nhận đất và xây nhà tại đây."

Xem bình luận
vị phó chủ tịch huyện thừa nhận những bức xúc của người dân là chính đáng mà không có cách nào giải...
Bình luận có 0 phản hồi
Theo tôi cứ cho mấy bác lãnh đạo của địa phương vào ở tạm mấy ngày ở khu tái định cư đảm bảo con...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Cứ hai năm một cháu đều đặn, sau 23 năm lấy nhau, anh Bu (42...
Kỳ thi tốt THPT quốc gia 2018 cả nước có 63 cụm thi, trong đó TP Hà...
Mùa thi THPT quốc gia 2018 đã bắt đầu với lứa học sinh 10X. Cách...