Thứ Tư, ngày 19/09/2018 20:01 PM (GMT+7)

Vụ đi gặt thuê vẫn phải đóng phí: Tiến hành trả lại tiền cho các chủ máy

authorCảnh Thắng Thứ Tư, ngày 07/09/2016 19:50 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau khi báo NTNN/điện tử Dân Việt phản ánh tình trạng xã thu phí 2 triệu đồng/máy gặt trong vụ gặt lúa Hè Thu đang diễn ra tại những cánh đồng thuộc xã Bắc Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An), chính quyền đã ngay lập tức vào cuộc kiểm tra và xử lý.

   

Ngay sau khi sự việc được báo chí phản ánh, chiều ngày 6.9 ông Phan Văn Tuyên - Chủ tịch UBND huyện Yên Thành (Nghệ An) đã tiến hành chỉ đạo UBND xã Bắc Thành tiến hành báo cáo tình hình sự việc diễn ra trên địa bàn.

Sáng ngày 7.9, trao đổi với PV ông Nguyễn Lương Bằng – Trưởng Công an xã Bắc Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) cho biết: “Sự việc xảy ra tại địa phương báo chí phản ánh là hoàn toàn đúng bản chất của sự việc. Chúng tôi tiến hành thu của những người lái máy gặt 2 triệu đồng, nhưng không có biên lai thu, chi là sai; chúng tôi sẽ tiến hành khắc phục sự việc. Hiện Ban Công an xã đã liên lạc với 16 chủ máy gặt/ 24 máy gặt để tiến hành chủ đồng trả lại tiền cho các chủ máy”.

 vu di gat thue van phai dong phi: tien hanh tra lai tien cho cac chu may hinh anh 1

Ông Nguyễn Lương Bằng trưởng công an xã Bắc Thành trao đổi với phóng viên. Ảnh: Cảnh Thắng

Trong khi đó ông Nguyễn Sỹ Chương – Chủ tịch Hội Nông dân huyện Yên Thành thì cho hay: “Sáng nay chúng tôi đã nắm bắt được tình hình rồi. Đã tham mưu cho UBND huyện, và Huyện cũng đang tổ chức họp để chỉ đạo hướng xử lý vụ việc. Riêng xã mà tự ý thu của những người gặt thuê như vậy là hoàn toàn sai, vi phạm pháp luật...”.

Còn trao đổi với ông Nguyễn Hữu Nhị - Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Nghệ An thì được biết: Sáng nay khi theo dõi báo Dân Việt phản ánh tình trạng thu tiền 2 triệu đồng đối với những người gặt thuê trên địa bàn xã Bắc Thành, huyện Yên Thành. Hội Nông dân tỉnh đã lập tức liên hệ, chỉ đạo Hội Nông dân huyện có kiến nghị và tham mưu cho UBND huyện giải quyết và trả lại tiền cho những chủ máy gặt mà xã đã thu trước đó. Chính quyền xã đánh vào đầu những ông chủ máy gặt, chính là đang đánh vào đầu những người nông dân chân lấm tay bùn đó. Việc này, theo tôi, xã lạm thu như vậy là không đúng pháp luật...”.

“Cũng theo tìm hiểu của tôi, việc thu tiền máy gặt của các chủ máy trên địa bàn xã Bắc Thành, tôi lần đầu được nghe, chứng kiến chuyện người đời như vây. Hiện Hội Nông dân tỉnh đang chỉ đạo cho Hội Nông dân các huyện tiến hành kiểm tra ở các địa phương khác có xảy ra tình trạng tương tự hay không để tìm hướng xử lý...” Ông Nguyễn Hữu Nhị cho biết thêm.

 vu di gat thue van phai dong phi: tien hanh tra lai tien cho cac chu may hinh anh 2

Người dân xã Bắc Thành tập trung rất đông trên cách đồng phản đối việc thù tiền máy gặt của xã. Ảnh: Cảnh Thắng

Trong khi đó, trao đổi với ông Phan Văn Tuyên – Chủ tịch UBND huyện Yên Thành (Nghệ An) xung quanh vấn đề này, ông cho biết: “ Sau khi nhận được thông tin phản ánh. Sáng ngày 7.9, tôi đã chỉ tiến hành chỉ đạo tổ chức một cuộc họp, trong đó có vấn đề: “Đi gặt thuê vẫn phải đóng phí?” mà quý báo đã phản ánh... Sau khi thống nhất các ý kiến của các phòng ban chuyên môn, chúng tôi đã đi đến kết luận: Yêu cầu lãnh đạo UBND xã Bắc Thành báo cáo tất cả tình hình, diễn biến của vụ việc; Đồng thời tiến hành liên hệ với hơn 24 chủ máy gặt trên địa bàn xã đã thu tiền mời họ vào một thời gian nhất định tổ chức cuộc họp mặt các bên liên quan...Trả lại tiền cho những chủ máy gặt đồng thời đứng ra xin lỗi họ. Sau đó, tập trung tất cả các lực lương Công an viên, bảo vệ dân phố tiến hành tăng cường kiểm tra giám sát nhằm đạp bảo một vụ mùa gặt Hè Thu của bà con nông dân xã Bắc Thành được diễn ra thuận lợi".

"Thời gian tới chúng tôi sẽ tiến hành tổ chức, kiểm điểm những tổ chức cá nhân liên quan đã để dẫn tới việc sai phạm trên sau đó chúng tôi sẽ có kết luận cuối cùng...”, ông Tuyên cho biết thêm.

Trao đổi với NTNN, ông Trần Danh Lương – Chủ tịch UBND xã Bắc Thành thừa nhận có chuyện chính quyền nơi đây có thu tiền mỗi chủ máy gặt 2 triệu đồng theo bản cam kết với UBND xã. Tuy nhiên, để giải thích về việc vì sao thu 2 triều đồng/ 1 chủ máy như vậy thì ông Lương phân trần: Đây là khoản tiền tạm thu, sau khi mùa gặt xong, UBND xã sẽ liên hệ để trả lại số tiền trên nếu như mỗi chủ máy gặt thực hiện đúng cam kết mà công an xã đã cho mọi người ký tên...

Trong khi đó, anh Phan Văn Dũng - Chủ máy gặt người địa phương thì cho hay: "Sáng nay, tôi vẫn ra đồng để gặt lúa thuê cho bà con như thường ngày. Nhưng, giữa buổi nhận được cuộc gọi của anh Bằng là đang ở đâu để đến trả tiền thu trước đó như bản cam kết. Tôi mừng quá, vậy là tiền của tôi đã được họ trả lại rồi, không chỉ có tôi mà còn các chủ máy khác nữa cũng được họ trả lại...”

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một chương trình Tết Trung thu ý nghĩa không thể thiếu kịch bản...
Bộ Công an đã có một số Thông tư cho phép CSGT dừng xe vi phạm trên...
Trung thu hay còn gọi là Rằm tháng Tám là một trong những dịp Tết...